Tin KHCN nước ngoài

Vật liệu perovskite nâng cao hiệu suất của pin mặt trời

(21/03/2023)
Mới đây, nhóm nghiên cứu của GS Yusheng Lei tại Đại học California San Diego (Hoa Kỳ) đã phát triển một loại pin mặt trời mới có hiệu suất cao hơn các loại pin mặt trời hiện tại. Pin mặt trời này được chế tạo bằng vật liệu perovskite (tên một loại quặng gồm canxi, titan và oxy) có kích thước mỏng, không chứa chì, sử dụng kỹ thuật epitaxy hóa học để chế tạo mạng lưới tinh thể siêu mạng. Cấu trúc mạng lưới tinh thể siêu mạng bao gồm các giếng lượng tử perovskite được sắp xếp theo chiều dọc và đan chéo nhau. Cấu trúc đan chéo này làm cho động lực học hạt tải điện của vật liệu hiệu quả hơn.

Cảm biến đất công nghệ cao giúp bảo tồn nguồn nước quý hiếm

(20/03/2023)
Cảm biến độ ẩm đất có thể giúp người nông dân tiết kiệm nước thông qua báo cho họ thời điểm cây trồng thực sự cần được tưới nước. Một loại cảm biến mới thử nghiệm rất hữu ích do được kết hợp với vật liệu đặc biệt khiến cảm biến rất nhạy cảm với độ ẩm.

Tấm ốp thân thiện với môi trường và chống cháy được làm bằng thủy tinh tái chế

(17/03/2023)
Thủy tinh dù được biết là có thể tái chế hoàn toàn, nhưng Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cho rằng chỉ khoảng một phần ba khối lượng thủy tinh sau tiêu dùng thực sự được tái chế. Một loại tấm ốp mới làm bằng thủy tinh dùng trong lĩnh vực xây dựng có thể giúp làm tăng con số đó.

Vỏ cua cung cấp năng lượng cho pin sạc thế hệ mới

(17/03/2023)
Bất kỳ ai từng ăn càng cua tươi hoặc đuôi tôm hùm, đều có thể gặp khó khăn ở mức độ nhất định khi cắn lớp vỏ cứng. Tuy nhiên, thay vì vứt bỏ, các nhà nghiên cứu đang tìm cách tái chế lớp vỏ cứng này thành vật liệu xốp, chứa đầy cacbon để phục vụ nhiều mục đích sử dụng. Cụ thể, nhóm nghiên cứu tại Học viện Khoa học Y khoa Sơn Đông, Trung Quốc và Viện Công nghệ Kyushu, Nhật Bản đã sử dụng cacbon từ vỏ cua để chế tạo vật liệu cực dương cho pin natri-ion, đối thủ cạnh tranh sắp tới của pin lithium-ion.

Chế tạo ống hút tự phân hủy sinh học từ gỗ phế thải

(16/03/2023)
Mặc dù một số quốc gia đang loại bỏ dần dần việc sử dụng ống hút nhựa dùng một lần, nhưng các sản phẩm thay thế xanh cũng bộ lộ một số nhược điểm. Giờ đây, các nhà khoa học Hàn Quốc đã chế tạo được loại ống hút bằng nhựa sinh học không thấm nước và còn phân hủy sinh học khi được vứt bỏ.

Da điện tử: Vật liệu của tương lai

(15/03/2023)
Da điện tử không chỉ giúp đo huyết áp, nhiệt độ và nồng độ oxy của người đeo trong thời gian thực, hỗ trợ chẩn đoán và chăm sóc sức khỏe; mà trong tương lai xa, nó còn có thể mang lại xúc giác cho những người phải sử dụng chân tay giả.

Hệ thống cửa sổ lỏng giúp tiết giảm chi phí năng lượng

(13/03/2023)
Các nhà nghiên cứu của Đại học Kỹ thuật Toronto ở Canada đã phát triển một hệ thống chất lỏng nhiều lớp (cửa sổ lỏng) có thể giảm chi phí năng lượng để sưởi ấm, làm mát và chiếu sáng các tòa nhà.

Thiết bị lọc nước loại bỏ 99,9% vi nhựa trong 10 giây

(10/03/2023)
Các nhà khoa học Hàn Quốc phát triển thiết bị lọc nước tốc độ cao từ vật liệu CTF, có thể tái chế nhiều lần mà không mất hiệu quả.

Robot mô phỏng giun đất di chuyển bằng cách tạo sóng

(08/03/2023)
Giun đất di chuyển trong đất không chỉ bằng cách luồn lách xung quanh mà còn truyền các sóng nhu động xuống cơ thể chúng. Một loại robot mới mô phỏng cách giun đất di chuyển, một ngày nào đó có thể được sử dụng để làm các nhiệm vụ thám hiểm dưới lòng đất hoặc thậm chí là tìm kiếm và cứu hộ.