Tin KHCN nước ngoài

Công nghệ mới vừa phát triển vi tảo vừa lọc sạch nước thải gây hiệu ứng nhà kính

(27/09/2022)
Trong khi các nhà kính tạo ra nước thải có thể chứa chất ô nhiễm, các hoạt động nuôi trồng vi tảo đòi hỏi phải có nguồn nước - vốn rất khan hiếm ở nhiều vùng. Một dự án mới nhằm giải quyết cả hai vấn đề bằng cách phát triển tảo lọc nước trong dòng chảy nhà kính sẵn có.

Công bố chủ nhân giải thưởng Đột phá - "Oscar khoa học" của nước Mỹ

(24/09/2022)
Hệ thống giải thưởng Đột phá do hai nhà sáng lập Sergey Brin (của Google) và Mark Zuckerberg (của Facebook) khai sinh, nhằm tôn vinh những công trình nổi bật trong Khoa học sự sống (3 giải).

Công nghệ mới có thể giữ cho vật phẩm luôn mát mẻ mà không cần sử dụng điện

(21/09/2022)
Ở một số quốc gia nóng nhất thế giới, nơi cần hệ thống làm mát nhất, cơ sở hạ tầng cần thiết để cung cấp năng lượng thường thiếu. Một hệ thống mới có thể giúp ích trong vấn đề đó, nó cung cấp nhiều hiệu ứng làm mát nhưng không sử dụng điện.

Công nghệ mới: Vải tự sạc tạo điện từ không khí

(21/09/2022)
Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trường Cao đẳng Thiết kế và Kỹ thuật (CDE) của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã phát triển một thiết bị phát điện chạy bằng hơi ẩm (MEG) mới được làm bằng một lớp vải mỏng – chỉ khoảng 0,3 mm - muối biển, mực cacbon và một loại gel hút nước đặc biệt.

Sản xuất các cấu kiện hợp kim đa lĩnh vực nhờ kỹ thuật in 3D

(20/09/2022)
Nghiên cứu do các kỹ sư Đại học Monash thực hiện cho thấy, kỹ thuật in 3D có thể sản xuất các cấu kiện hợp kim titan áp dụng cho nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Màng nhựa tiêu diệt vi rút bằng ánh sáng đèn huỳnh quang

(14/09/2022)
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Queen's Belfast ở Anh đã tạo ra một loại màng nhựa tiêu diệt vi rút tấn công bề mặt bằng ánh sáng đèn huỳnh quang. Đây là loại màng tự khử trùng đầu tiên có chi phí sản xuất thấp, dễ điều chỉnh kích thước và có thể được sử dụng cho tạp dề, khăn trải bàn và rèm cửa dùng một lần trong bệnh viện. Màng nhựa được phủ một lớp mỏng các hạt hấp thụ tia UV và tạo ra các loại oxy phản ứng (ROS) có tác dụng tiêu diệt vi rút, kể cả vi rút SARS-CoV-2.

Israel phát triển rong biển thành siêu thực phẩm

(12/09/2022)
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv và Viện Nghiên cứu Hải dương & Địa dương Israel (IOLR) đang tìm cách hoàn thiện công nghệ sản xuất loại rong biển cực kỳ giàu protein, chất xơ và khoáng chất thiết đối với nhu cầu của con người, cũng như để ứng dụng rộng rãi trong ngành y tế, dược phẩm, mỹ phẩm,…

Công nghệ và quy trình xử lý nước sạch đạt chuẩn

(09/09/2022)
Nước sạch luôn được coi là một trong những phần quan trọng, thiết yếu và không thể thiếu của con người. Nguồn nước sạch đảm bảo là nguồn nước đã được xử lý thông qua các hệ thống lọc hoặc máy lọc nước. Nước sau khi được xử lý thường được gọi là nước sạch với các thành phần không gây hại cho sức khỏe của con người.

Lớp phủ mới có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, độ bền cao

(05/09/2022)
Các nhà khoa học tại Trường Đại học Michigan (Mỹ) đã phát triển thành công lớp phủ đặc biệt có khả năng tiêu diệt vi khuẩn với độ bền cao.