Tin KHCN trong nước

Hội nghị Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ toàn quốc năm 2023

(17/03/2023)

Nhằm tổng kết đánh giá kết quả hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) của các địa phương năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 và những năm tiếp theo, ngày 17/3/2023, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức “Hội nghị Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ toàn quốc năm 2023”.


Nghiên cứu làm chủ, cải tiến và ứng dụng công nghệ Bể lọc cát tuần hoàn liên tục trong xử lý nước cấp cho sinh hoạt

(17/03/2023)
Trong quá trình xử lý nước cấp phục vụ cho ăn uống, sinh hoạt thì lọc là công đoàn quan trọng nhằm loại bỏ cặn, chất rắn lơ lửng về ngưỡng đảm bảo an toàn cho việc sử dụng. Và ở bất kỳ loại nguồn nước nào (nước mặt, nước ngầm) hay bất kỳ những công nghệ nào được lựa chọn để tích hợp vào dây chuyền xử lý nước thì đều phải có bể lọc. Như vậy có thể khẳng định “lọc” là công đoạn không thể thiếu trong quá trình xử lý nước dùng cho mục đích ăn uống, sinh hoạt.

Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thử nghiệm chân vịt nửa nước dạng cắt mặt lắp đặt trên các phương tiện chở khách cao tốc

(17/03/2023)
Trong thời điểm cả thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ngành thiết kế và công nghệ chế tạo đã có nhiều bước tiến vượt bậc. Sự ra đời của máy quét hình học 3D, máy in 3D, trí tuệ nhân tạo… ngày càng đáp ứng những nhu cầu cần thiết trong cuộc sống. Giải mã công nghệ là một trong những nhiệm vụ quan trọng đặc ra cho các nước đang phát triển bởi có những sản phẩm chúng ta chưa thể thiết kế từ đầu, do vậy sẽ rất khó khăn để chế tạo các sản phẩm thay thế. Vấn đề đặt ra ở đây là: Khi các tàu cao tốc đang hoạt động, sử dụng chân vịt cắt mặt (Surface Piecing Propeller - SSP) gặp sự cố như gãy cánh, hầu hết chúng ta chỉ còn cách đặt hàng hãng sản xuất từ nước ngoài với giá thành cao, trong khi ngành cơ khí chế tạo đã làm chủ được công nghệ đúc, phay, CNC nhập khẩu từ các nước tiên tiến, rất cần nội địa hóa sản phẩm và tang tính linh hoạt trong khai thác.

Nghiên cứu đề xuất công nghệ sản xuất cốt liệu đá sử dụng cho bê tông nhựa phù hợp với điều kiện Việt Nam

(16/03/2023)
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, vượt lên những khó khăn ngành giao thông vận tải (GTVT) đã phấn đấu hoàn thành nhiều công trình, dự án quy mô lớn, góp phần vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của đất nước. Bộ GTVT đã triển khai thi công và hoàn thành nhiều dự án cầu-đường bộ, điển hình như: Dự án Cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ-Ninh Bình, Hà Nội-Lào Cai, Hà Nội-Hải Phòng; các dự án trên QL.1, đường HCM qua Tây Nguyên, QL.3, QL18… Kết quả thí nghiệm, kiểm định của Viện trên một số dự án cụ thể (QL1 đoạn Hà Nam-Ninh Bình-Thanh Hóa; Mặt cầu bến Thủy II; QL3 cũ gói 1, gói 2; QL3 mới; QL18 đoạn Uông Bí-Hạ Long; Cầu cạn vành đai III Hà Nội; QL5 gói 9, 10, 11) mới cho thấy có một số nguyên nhân chính, trong đó có nguyên nhân liên quan đến thành phần cấp phối và các chỉ tiêu kỹ thuật của cốt liệu đá dùng cho bê tông nhựa (BTN), CPĐD chưa đảm bảo yêu cầu.

Nghiên cứu thiết kế chế tạo bộ thiết bị truyền thông tin giữa các xe ô tô tham gia giao thông trên đường

(16/03/2023)
Trong hệ thống đường giao thông thông minh hiện nay, hệ thống V2V đã được phát triển và tích hợp thành hệ thống V2V + V2I (cung cấp các thông tin giữa các xe và giữa xe với hệ thống biển báo, thông tin đường xá, thời tiết và các chướng ngại vật xuất hiện trong vùng hoạt động của xe). Hiện nay, rất nhiều hãng ô tô đã trang bị hệ thống V2V + V2I, ngoài các hãng ô tô ở Mỹ, châu Âu, ở châu Á các hãng xe Toyota, Hyundai, Nissan đã lắp đặt và trang bị các hệ thống này trên các xe du lịch và xe bus. Tuy nhiên giá thành các thiết bị này cao (ví dụ giá bán một bộ thiết bị của hãng mercedes lên tới gần 2500E) và sử dụng giao diện tiếng nước ngoài vì vậy gây khó khăn cho tiếp cận sử dụng đối với người sử dụng xe giao thông trong nước ta.

Hoàn thiện chính sách về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

(15/03/2023)
Thời gian qua, Bộ KH&CN đã có nhiều nỗ lực trong công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Bảo tồn và lưu giữ nguồn gen thực vật nông nghiệp

(14/03/2023)
Nguồn gen thực vật nông nghiệp là nguồn cung cấp vật liệu sinh học duy nhất và cần thiết cho phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, bảo vệ môi trường, nghiên cứu phát triển công nghệ sinh học cũng như cho sản xuất nguyên liệu của các ngành công nghiệp chế biến dược liệu, nhiên liệu sinh học và nhiều ngành khoa học khác. 

Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống thanh long phục vụ xuất khẩu tại các tỉnh phía Nam

(14/03/2023)
Cây thanh long (Hylocereus spp.), thuộc họ xương rồng (Cactaceae), có nguồn gốc từ khu vực châu Mỹ. Ngày nay, thanh long được trồng thương mại hóa tại nhiều quốc gia ở khu vực Trung, Nam Mỹ và châu Á (Loài Hylocereus undatus được xem là một trong những chủng loại cây ăn quả quan trọng ở khu vực Đông Nam Á kể từ khi du nhập vào Philipin vào thế kỷ XVI và Việt Nam hơn 100 năm qua. 

Việt Nam có 13 nhà khoa học lọt vào bảng xếp hạng thế giới

(13/03/2023)
13 nhà khoa học Việt Nam đang làm việc trong nước được xếp hạng ở 7 lĩnh vực: Khoa học máy tính, Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học Môi trường, Khoa học Vật liệu, Kỹ thuật cơ khí và Hàng không vũ trụ, Y học cộng đồng và Khoa học xã hội và nhân văn.