Tin KHCN trong nước
Cuộc thi 'Sáng kiến khoa học 2023': Vinh danh 6 giải pháp, sản phẩm có tính ứng dụng cao (18/05/2023)
-   +   A-   A+   In  
Sau quá trình đánh giá công tâm, Ban tổ chức cuộc thi Cuộc thi 'Sáng kiến khoa học 2023' đã đi đến kết luận cuối cùng và trao giải cho 6 sáng kiến, giải pháp. Đây là các sản phẩm có khả năng ứng dụng cao, tạo lợi ích cho doanh nghiệp, các mô hình phát triển kinh tế.

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), dưới sự chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ, ngày 17/5 vừa qua, Báo VnExpress đã tổ chức Hội nghị Các nhà khoa học trẻ và lễ trao giải cuộc thi "Sáng kiến khoa học" năm 2023.

Theo thông tin từ ban tổ chức, cuộc thi được chính thức khởi động từ ngày 2/12/2022, hướng tới những lĩnh vực có tính ứng dụng rộng, bao gồm y sinh-hóa sinh, công nghệ, nông nghiệp, môi trường và vật liệu mới. 

Sau nhiều năm triển khai, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, học sinh, sinh viên từ khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Năm 2023, cuộc thi thu hút hơn 130 hồ sơ tham gia, tăng 20% so với năm 2022, đồng thời, Ban tổ chức cũng mở thêm hạng mục giải thưởng mới là giải sáng kiến dành cho công trình nghiên cứu đặc biệt phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa và miền núi.

Vượt qua các đối thủ nặng ký, ngày 17/5/2023, Ban tổ chức cuộc thi Sáng kiến khoa học 2023" đã trao giải thưởng và vinh danh 6 giải pháp, sáng kiến xuất sắc nhất.

ed9429557d24a37afa35-168430530138723091716

Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và các nhóm tác giải đoạt giải trong cuộc thi "Sáng kiến khoa học 2023" - Ảnh: VGP/Hoàng Giang 

 

Theo đó, giải Nhất đã được trao cho sáng kiến "TIR lens mới cho đèn LED công suất cao" của TS. Nguyễn Đoàn Quốc Anh - nhà sáng chế công nghệ TIR lens, cùng các cộng sự tại Nhóm nghiên cứu tối ưu hóa hệ thống điện (PSO), Khoa Điện-Điện tử, Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Giải nhì thuộc về sản phẩm "Thiết bị 3D dẫn đường phẫu thuật trong mổ thay khớp gối" đến từ nhóm nghiên cứu 3D LAB VINUNI thuộc Trung tâm Công nghệ 3D trong y học, Trường Đại học VinUni. Giải ba thuộc về giải pháp "Hạt giống nảy mầm sẵn" của tác giả Lương Văn Trường, HTX Thanh niên Nam Đại Dương.

Giải khuyến khích được trao cho hai tác giả Đào Văn Minh (40 tuổi, Hà Nội) với sản phẩm "Xe cứu hộ lốp và thay thế lốp phụ ô tô" và Đinh Văn Trung (học sinh lớp 12, Trường THPT Diễn Châu 2, Nghệ An) với "Hệ thống phun thuốc bảo vệ thực vật bằng cáp treo di động".

Giải sáng kiến đã được trao cho đề tài "Sản xuất tơ sợi tự nhiên từ lá cây lưỡi hổ" của Trần Thị Quỳnh, học sinh Trường THPT Mường Nhé, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Đây cũng chính là thí sinh nhỏ tuổi nhất tại cuộc thi năm nay. 

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Bùi Thanh Vân, Thư ký tòa soạn Báo VnExpress, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: "Từ cuộc thi, chúng tôi nhận thấy sự đam mê khoa học trong giới trẻ Việt Nam là rất lớn. Cuộc thi sẽ cầu nối giúp sáng kiến của các bạn trẻ gặp được các quỹ đầu tư, các công ty sản xuất. Từ đó, quy mô phát triển sản phẩm, mô hình sản xuất được nhân rộng, tới được những nơi cần thiết. Đồng thời sự vinh danh các sáng kiến xuất sắc có thể truyền cảm hứng, tạo động lực nghiên cứu cho các nhà khoa học trẻ trên khắp cả nước".

Nguồn: sohuutritue.net.vn

Số lượt đọc: 242

Về trang trước Về đầu trang