Tin KHCN trong nước
Hỗ trợ nữ trí thức phát triển giá trị các tài sản trí tuệ (21/04/2023)
-   +   A-   A+   In  

Việc hỗ trợ các nữ trí thức quảng bá, giới thiệu và triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, gắn kết họ với các doanh nghiệp nhằm khai thác và phát triển giá trị các tài sản trí tuệ, thúc đẩy và tăng cường hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ... là rất cần thiết hiện nay.

Ngày 21/4, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) phối hợp với Cục Thông tin KH&CN quốc gia và Hội Nữ trí thức Việt Nam tổ chức triển lãm "Tài sản trí tuệ và kết quả đổi mới sáng tạo của nữ trí thức Việt Nam".

Phát biểu tại triển lãm, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, trong sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại hướng tới cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đội ngũ trí thức trở thành nguồn lực đặc biệt quan trọng, tạo nên sức mạnh của mỗi quốc gia trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội. 

Để đạt mục tiêu đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển, cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, đòi hỏi phải phát huy đến mức cao nhất mọi nguồn lực, tiềm năng trí tuệ của dân tộc, đặc biệt là năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức, trong đó lực lượng nữ trí thức đã và đang giữ một vị trí hết sức quan trọng.

Số liệu thống kê của Cục Thông tin KH&CN quốc gia cho thấy, số lượng nữ tham gia nghiên cứu chiếm 46% trong tổng nhân lực nghiên cứu và phát triển. Cộng đồng nữ trí thức Việt Nam rất đa dạng, bao gồm các nữ khoa học, doanh nhân trong mọi lĩnh vực, trên toàn quốc. 

Các nữ trí thức đã cống hiến nhiều công trình khoa học có giá trị về lý luận và ứng dụng thực tiễn trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Có những đề tài nghiên cứu, sáng kiến khoa học làm lợi cho đất nước nhiều tỷ đồng. Hiện các chị còn rất nhiều tài sản trí tuệ và kết quả nghiên cứu KHCN có giá trị kinh tế, đáp ứng nhu cầu thực tiễn, nhưng chưa được thương mại hóa.

Bên cạnh những đóng góp đáng kể vào sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước, các chị còn có vai trò quan trọng đối với hạnh phúc và sự ổn định của gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh những thành công, vẫn còn tồn tại không ít trở ngại, khó khăn, làm hạn chế vị thế, vai trò của nữ trí thức.

Do vậy, việc hỗ trợ các nữ trí thức quảng bá, giới thiệu và triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, gắn kết họ với các doanh nghiệp nhằm khai thác và phát triển giá trị các tài sản trí tuệ, thúc đẩy và tăng cường hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ thực sự là rất cần thiết hiện nay.

Chủ đề của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) năm nay là: "Phụ nữ với sở hữu trí tuệ, thúc đẩy đổi mới và sáng tạo", đã cho thấy nữ trí thức đang trở thành đội ngũ nhân lực chất lượng cao đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của mọi quốc gia trong đó có Việt Nam.

Tham dự triển lãm có gần 30 gian hàng của 38 đơn vị đại diện cho các nhà khoa học, doanh nghiệp nữ tiêu biểu của Việt Nam, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, thiết bị, công nghệ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau (hóa dược, y sinh, cơ khí, nông nghiệp…).

Theo Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí, đây là kết quả của quá trình nỗ lực nghiên cứu không ngừng nghỉ, là thành quả đổi mới, sáng tạo của đội ngũ nữ trí thức Việt Nam nhằm phục vụ thiết thực và góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống cộng đồng. 

Hầu hết các sản phẩm, công nghệ này đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ dưới các đối tượng khác nhau (sáng chế, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp…).

Các tài sản trí tuệ này cũng đã và đang được các nhà khoa học, doanh nghiệp tích cực khai thác, phát triển, thương mại hóa, mang lại giá trị kinh tế không nhỏ để tiếp tục đầu tư hơn nữa cho nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo, tạo ra những bước tiến mới mang tính đột phá cho KHCN Việt Nam. 

Trong khuôn khổ triển lãm cũng diễn ra tọa đàm "Một số vấn đề về sở hữu trí tuệ cần lưu ý trong hợp tác trường đại học-viện nghiên cứu-doanh nghiệp"; tập huấn sở hữu trí tuệ và kỹ năng sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học, thương mại hóa kết quả nghiên cứu và sản xuất, kinh doanh. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 22/4.

Nguồn: baochinhphu.vn

Số lượt đọc: 2735

Về trang trước Về đầu trang