Tin KHCN trong nước
Sáng chế mới cho nhà vệ sinh hợp chuẩn (08/02/2023)
-   +   A-   A+   In  

Giải pháp mới được kết hợp từ 3 sáng chế độc quyền về hệ thống cơ - điện điều khiển, kiểu dáng công nghiệp bồn cầu xả nước hoàn toàn khác biệt so với bồn cầu truyền thống. Theo đó, giải pháp sẽ được lắp đặt trong khu vực vệ sinh của các công trình xây dựng như nhà ở, bệnh viện, trường học, nhà máy, bến xe, bến tàu. Đồng thời, được trang bị trên các phương tiện giao thông chở khách như máy bay, tàu hỏa, tàu biển, xe khách, nhà vệ sinh di động và xe lăn cho người khuyết tật.

Hiện bồn cầu xả nước thế hệ mới đang Công ty TNHH Sáng Chế Xanh (được sự ủy quyền của nhóm tác giả Nguyễn Văn Nam và Nguyễn Nhật Quang) trình làng, giới thiệu như một giải pháp công nghệ mới liên quan tới lĩnh vực xây dựng và môi trường. Công ty cũng kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp cùng hợp tác với đơn vị áp dụng sáng chế mới vào sản xuất theo dạng hình thức hợp tác ký kết hợp đồng Li xăng với hình thức cấp phép sản xuất bồn cầu xả nước bằng vật liệu gốm sứ. Đồng thời cùng góp vốn với Sáng Chế Xanh độc quyền sản xuất bồn cầu xả nước bằng vật liệu inox, composit.

Ưu điểm của giải pháp là giúp tiết kiệm tài nguyên nước, góp phần giảm thải khí CO2, chống biến đổi khí hậu và thiết thực hơn, tạo điều kiện cho mọi người đều có cơ hội sử dụng nhà vệ sinh hợp chuẩn.

Các phương tiện giao thông chở khách

Các văn bằng sáng chế bồn cầu xả nước đã được cấp

Theo ông Nguyễn Văn Nam, đại diện nhóm tác giả giải pháp, bồn cầu xả nước mới khắc phục triệt để các hạn chế của bồn cầu xả nước cũ. Nếu như so với bồn cầu truyền thống từ trước đến nay hoạt động theo nguyên lý ống sứ cứng cong hình S, thì bồn kiểu hiện đại sẽ dùng ống cao su thẳng dạng ruột gà và việc điều khiển xả thải bằng các kẹp đóng mở liên động (kiểu mới) sẽ thay cho hệ thống phao điều khiển (kiểu cũ).

Kết quả ghi nhận cho thấy: nhà sản xuất tiết kiệm hơn 50% nguyên liệu chế tạo vỏ bồn cầu và lọai bỏ các chi tiết không còn phù hợp với bồn cầu xả nước thế hệ mới như hệ thống két nước phụ, bệ đỡ két phụ và hệ thống phao điều khiển. Thay vào đó là hệ thống điều khiển mới có giá thành rẻ hơn. Người sử dụng tiết kiệm tới 83.6% lượng nước xả thải. Ngoài ra, các nhà máy chuyển đổi sản xuất từ bồn cầu truyền thống sang sản xuất bồn cầu thế hệ mới không cần phải đầu tư mới về công nghệ và máy móc thiết bị.

Cũng theo ông Nam, mức độ tính mới của sản phẩm được thể hiện qua kiểu dáng công nghiệp, cấu tạo ống xả thải và hệ thống điều khiển xả thải, cụ thể:

- Kiểu dáng công nghiệp: việc loại bỏ két nước phụ, ống xả hình chữ S và bổ sung các nắp đậy phía trên, phía sau và đáy bồn cầu bằng vật liệu nhựa tái chế tạo nên một bồn cầu có kiểu dáng hoàn toàn mới. Sự thay đổi đó giúp cho nhà sản xuất tiết kiệm hơn 50% nguyên liệu và nhiên liệu sản xuất vỏ bồn cầu, sản phẩm có khả năng kín nước, an toàn, thân thiện với môi trường và nhỏ gọn hơn so với bồn cầu truyền thống.

- Cấu tạo của ống xả thải: tính mới của sáng chế thể hiện mức độ rất cao bởi mô phỏng có chọn lọc cấu tạo ruột trực tràng mà từ trước tới nay chưa có tiền lệ cụ thể đó là, thay hệ thống ống xả cứng hình chữ S nằm ngang phía dưới bồn cầu bằng ống thẳng mềm, đàn hồi, dạng ruột gà nằm dọc phía dưới bồn cầu. Việc mô phỏng này giúp tiết kiệm được 83,6% lượng nước cho một lần xả thải.

- Hệ thống điều khiển cơ – điện tử: hệ thống hoạt động như một cặp khóa liên động tương tự như hoạt động của van trên - van dưới của ruột trực tràng nhằm giúp cho ống xả thải luôn luôn kín và không để mùi hôi từ hầm cầu bốc lên trong quá trình xả cũng như thời gian chờ cho lần sử dụng tiếp theo. Điều khiển xả thải có thể bằng nút nhấn một chạm, không chạm hoặc hoàn toàn tự động, điều đó giúp giảm lượng nước xả thải và góp phần phòng tránh lây bệnh chéo khi sử dụng chung nhà vệ sinh.

Kiểu dáng và cấu tạo bồn cầu xả nước cũ

H1: Bồn cầu xả nước thế hệ mới                          H2: KDCN bồn cầu xả nước mới

Thông tin chi tiết liên hệ tại:

CÔNG TY TNHH SÁNG CHẾ XANH

Trụ sở: 12 đường số 1; Kp 2; Ph. Tân Phú; Q7; Tp. HCM

Hand phone: Mr. Nam: 0903047723; Mr. Johnny Quang 0938668396

Email: vp@sangchexanh.com

Web: sangchexanh.com

 

Nguồn: Techphort.vn

Số lượt đọc: 223

Về trang trước Về đầu trang