Tin KHCN nước ngoài
Tạo ra vật liệu có khả năng “suy nghĩ và cảm nhận” (13/12/2022)
-   +   A-   A+   In  
Các nhà nghiên cứu của Lực lượng Không quân Mỹ và Đại học Penn State (PSU) đã tạo ra mẫu vật liệu polyme mềm có khả năng xử lý thông tin tương tự bộ não người.

Mẫu vật liệu polyme mềm, hoạt động như một bộ não.

Dựa trên nghiên cứu có từ năm 1938 và quá trình xử lý thông tin cơ học, các nhà nghiên cứu đã phát triển một mạch tích hợp vào một dạng vật liệu tiên tiến. Đây là vật liệu polyme mềm, hoạt động giống như một bộ não, theo tạp chí khoa học Nature.

Phó Giáo sư cơ khí Ryan Harne tại PSU, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi đã tạo ra thử nghiệm đầu tiên về một vật liệu kỹ thuật có thể đồng thời cảm nhận, suy nghĩ và hành động khi có căng thẳng cơ học mà không cần mạch bổ sung để xử lý các tín hiệu đó. Vật liệu polymer mềm hoạt động giống như bộ não. Nó nhận được các chuỗi thông tin kỹ thuật số, sau đó xử lý và tạo ra các chuỗi thông tin kỹ thuật số mới để điều khiển các phản ứng".

Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng hầu hết mọi vật liệu xung quang chúng ta đều có khả năng được sử dụng để tạo ra các mạch tích hợp có khả năng thực hiện các hoạt động tính toán.

Các mạch của vật liệu có thể cấu hình lại nhằm sử dụng trong hoạt động của vật liệu, khi vật liệu nhận kích thích từ bên ngoài, nó sẽ chuyển tín hiệu đầu vào thành thông tin điện, sau đó sẽ đưa đi xử lý để tạo tín hiệu đầu ra.

Vật liệu thậm chí có thể dùng lực cơ học để thực hiện các phép tính phức tạp, hoặc được sử dụng để phát hiện các tần số vô tuyến, giúp gửi tín hiệu ánh sáng cho các ứng dụng như hệ thống tìm kiếm và cứu nạn. Đồng thời, cũng có thể được đưa vào các vật liệu lai sinh học để xác định vị trí, phân tách và loại bỏ vật lây nhiễm trong không khí.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu tiếp tục cải thiện chất liệu này để nó có thể giải mã dữ liệu hình ảnh tương tự như cách nó "cảm nhận" các tín hiệu vật lý.

 Theo Science Daily

Nguồn: Cesti

Số lượt đọc: 1399

Về trang trước Về đầu trang