Tin KHCN trong nước
Lễ vinh danh Ngôi sao sáng chế IPSTAR 2022 (09/12/2022)
-   +   A-   A+   In  
Sáng ngày 4/12/2022, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ, Hội Sáng chế Việt Nam, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo đã phối hợp tổ chức Lễ Vinh danh Ngôi sao sáng chế IPSTAR 2022 trong khuôn khổ ngày hội đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2022 diễn ra tại tỉnh Bình Dương.

Lễ vinh danh Ngôi sao sáng chế IPSTAR 2022 được tổ chức tại Bình Dương sáng ngày 4/12/2022

Sự kiện có sự tham gia của Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng. Tham dự buổi lễ còn có ông Trần Quốc Thắng - Chủ tịch Hội Sáng chế Việt Nam; ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, đại diện Ban tổ chức TECHFEST 2022; cùng các đại diện của Ban tổ chức chương trình Vinh danh Ngôi sao sáng chế IPSTAR 2022.

Năm nay chương trình được tổ chức với 2 nội dung chính gồm: Vinh danh những tác giả sáng tạo ra nhiều sáng chế/giải pháp hữu ích được cấp bằng trong giai đoạn 2016 - 2022 nhằm tôn vinh các cá nhân đã có những đóng góp cho hoạt động sáng chế trong thời gian gần đây, đồng thời khuyến khích gia tăng số lượng đơn đăng ký sáng chế của cá nhân Việt Nam và từng bước xây dựng nền tảng sáng chế phát triển bền vững; và Vinh danh những sản phẩm công nghệ tiêu biểu từ sáng chế nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, phát triển sản phẩm, và góp phần phát triển kinh tế, xây dựng đất nước.

Sau một thời gian phát động chương trình Ban tổ chức đã nhận được nhiều hồ sơ chất lượng cho cả 2 hạng mục nêu trên. Theo đề xuất của Hội đồng Vinh danh, Ban tổ chức đã quyết định trao danh hiệu Ngôi sao sáng chế IPSTAR cho 18 cá nhân đối với hạng mục tác giả sáng tạo ra nhiều sáng chế được cấp bằng và 10 sản phẩm công nghệ tiêu biểu từ sáng chế và trao 01 danh hiệu duy nhất sản phẩm công nghệ xuất sắc từ sáng chế.

Tại hạng mục Tác giả sáng tạo ra nhiều sáng chế/giải pháp hữu ích được cấp bằng trong giai đoạn 2016 - 2022, ông Hoàng Đức Thảo được vinh danh trong top 1 với 59 bằng sáng chế/giải pháp hữu ích. Các cá nhân khác được vinh danh trong Top 5. Năm nay Ban tổ chức mong muốn vinh danh các sản phẩm công nghệ từ sáng chế đã đi vào cuộc sống. Do vậy, đối với hạng mục Sản phẩm công nghệ tiêu biểu từ sáng chế, vinh danh được trao Top 05 gồm: Công ty cổ phần Sao Thái Dương với sản phẩm “Dầu gội dược liệu”, Công ty TNHH Minh Long I với sản phẩm “Bộ dụng cụ lọc đồ uống có chức năng điều tiết áp suất”, Công ty cổ phần công nghệ Chatbot Việt Nam với sản phẩm “Phần mềm Bot bán hàng và Dịch vụ Chatbot trên nền tảng nhắn tin” và “Giải pháp xử lý công nghệ đất nền yếu ở Việt Nam” của ông Đỗ Đức Thắng.

Ngoài ra Ban tổ chức đã trao danh hiệu duy nhất Ngôi sao sáng chế IPSTAR Sản phẩm công nghệ xuất sắc từ sáng chế cho công trình “Kè bảo vệ bờ Hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội công trình bảo tồn di sản, di tích Quốc gia” của Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Việt Nam - BUSADCO với công nghệ độc quyền của Busadco được bảo hộ với nhiều sáng chế.

Danh hiệu Ngôi sao sáng chế IPSTAR đang dần trở thành sân chơi là nơi ghi nhận những đóng góp của các Nhà sáng chế đối với hoạt động phát triển sáng chế ở Việt Nam, Ban tổ chức hi vọng năm 2023 sẽ càng có nhiều cá nhân, tổ chức tham gia để danh hiệu này là niềm tự hào, vinh dự của các Nhà sáng chế.

 

Nguồn: NASATI

Số lượt đọc: 114

Về trang trước Về đầu trang