Tin KHCN trong nước
Công trình Kè Hồ Gươm khẳng định công nghệ, trí tuệ Việt Nam (27/10/2022)
-   +   A-   A+   In  
Vượt qua nhiều công trình tiêu biểu, công trình “Kè bảo vệ bờ hồ Hoàn Kiếm bằng công nghệ bê tông cốt phi kim, thành mỏng, khối rỗng, liên kết module” của tác giả Hoàng Đức Thảo - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco) vừa vinh dự nhận giải Nhất giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam (Vifotec) năm 2021.

Thi công  công trình “Kè bảo vệ bờ hồ Hoàn Kiếm bằng công nghệ bê tông cốt phi kim, thành mỏng, khối rỗng, liên kết module” . Ảnh: Hoài Thu
Đây là công trình dự thi thuộc lĩnh vực công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyênTheo Busadco, từ năm 2007 dự án “Xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm-TP Hà Nội” đã được Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, rất nhiều công nghệ giải pháp kỹ thuật kè hồ được đề xuất nhưng chưa có giải pháp nào phù hợp với tiêu chí và yêu cầu thi công của UBND quận Hoàn Kiếm và UBND TP Hà Nội đặt ra là vừa phải bảo đảm về yếu tố kỹ thuật, kinh tế mà không được gây ảnh hưởng đến cảnh quan xung quanh bờ hồ. Sau khi nghiên cứu các tiêu chí, nhận thấy công nghệ của mình phù hợp và năng lực đủ đáp ứng nên Busadco đã tham gia dự thầu gói thầu xây dựng kè Hồ Hoàn Kiếm và đã trúng thầu. Công trình được Busadco thực hiện từ tháng 6-2020 với tổng chiều dài khoảng 1.500m, hoàn thành sau 65 ngày, trước tiến độ gần một tháng.

Công trình hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng mang lại hiệu quả đặc biệt về kỹ thuật, kinh tế - xã hội, văn hóa, xử lý dứt điểm tình trạng sạt lở, lún sụt, sập xệ, nhếch nhác. Với công nghệ mới bền vững,công trình đã đáp ứng Quy chuẩn quốc gia công trình bậc 1 có tuổi thọ trên 100 năm. Vì vậy, hàng năm sẽ không phải duy tu, sửa chữa, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng. So với các lần trước đây đã làm mới, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa vào các năm 1958, 1992, 2012 đã phải bỏ ra chi phí sửa chữa với số tiền từ 1 tỷ - 10 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công trình đảm bảo thẩm mỹ khôi phục mang tính chất bảo tồn, trùng tu, tôn tạo hình dáng nguyên trạng, duy trì truyền thống, bản sắc văn hoá lịch sử quần thể di sản văn hoá đặc biệt, di tích danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt.

Đặc biệt, kè Hồ Hoàn Kiếm được tính toán kỹ lưỡng, tỷ mỉ về kỹ thuật, mỹ thuật, và bảo vệ môi trường, góp phần cải tạo, chỉnh trang bờ hồ đồng bộ với hệ thống chiếu sáng cảnh quan, chiếu sáng đô thị tạo cảnh quan đô thị, tạo bộ mặt khang trang cho khu vực xung quanh hồ nhưng vẫn đảm bảo được tính lịch sử, không gian văn hóa cho người dân thủ đô cũng như du khách đến với Hà Nội. Tăng giá trị sử dụng công trình cũng như góp phần vào nhiệm vụ tạo môi trường  xanh, sạch đẹp, văn minh cho thủ đô Hà Nội.

Công trình Kè Hồ Gươm của Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo đạt giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2021.  Ảnh: TL 

 Chia sẻ về công trình, Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo, Tổng giám đốc Công ty Busadco cho biết, công trình kè Hồ Hoàn Kiếm không chỉ liên quan đến kinh tế hay kỹ thuật mà đây còn là công trình mang tầm vóc lịch sử, văn hóa, tâm linh. Trong quá trình thực hiện công trình, các công nhân của Busadco đã gặp rất nhiều khó khăn bởi yêu cầu thi công không được gây ảnh hưởng đến các cây cổ thụ ven hồ. Vì vậy, khi thi công đến gần các gốc cây, các công nhân đều tiến hành neo cành cây bằng cáp. Sau đó dùng chế phẩm sinh học giúp cây hồi phục và tăng trưởng.

Để bảo đảm tiêu chí không xâm lấn diện tích lòng hồ, Công ty Busadco cũng đã tiến hành rất cẩn trọng công tác trắc địa để xác định vị trí đặt kè, không xâm phạm vào mốc di sản, không thu hẹp lòng hồ. Thêm một khó khăn nữa về mặt kỹ thuật chính là phải làm sao để không gây ô nhiễm nước hồ, bảo vệ an toàn cho hệ thủy sinh, vi sinh của Hồ Hoàn Kiếm. Do đó, trước khi thi công, Busadco đã cắm cọc tre, quây bạt để bảo đảm nước tại vị trí thi công không loang ra ngoài hồ. Đặc biệt, vật liệu để làm bờ kè Hồ Hoàn Kiếm là cấu kiện bê tông cốt phi kim có khả năng chống ăn mòn, phù hợp với công trình nhóm A (Dự án tại địa bàn có di tích quốc gia đặc biệt) và tuổi thọ bền vững trên 100 năm. Vì vậy, hằng năm sẽ không phải duy tu, sửa chữa công trình, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng.

Kè Hồ Hoàn Kiếm được tính toán kỹ lưỡng, tỷ mỉ về kỹ thuật, mỹ thuật, và bảo vệ môi trường, góp phần cải tạo, chỉnh trang bờ hồ. Ảnh: Hoài Thu 

Đến nay, sau hơn hai năm đưa vào sử dụng, công trình đã bảo đảm chất lượng bền vững, ổn định, đáp ứng mục tiêu của dự án đề ra. Rêu phong cũng đã phủ lên bờ kè, hài hòa, đồng nhất với các di tích lịch sử khu vực Hồ Hoàn Kiếm.

Không chỉ được đánh giá cao tại giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam (Vifotec) năm 2021, mới đây công trình này đã đoạt Giải đặc biệt và Huy chương Vàng Cuộc thi Sáng tạo sáng chế quốc tế iCAN 2022 do Hiệp hội Đổi mới và Kỹ năng Nâng cao quốc tế Toronto (TISIAS), Liên đoàn các Hiệp hội Phát minh và Sáng chế quốc tế (IFIA), Hiệp hội Sáng chế và Sở hữu Trí tuệ thế giới (WIIPA) phối hợp tổ chức. Đây là cuộc thi uy tín hàng đầu thế giới của Canada, tổ chức hằng năm dành cho các nhà sáng chế trên toàn thế giới. Đặc biệt, tối 27/10/2022, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, công trình này của Busadco sẽ vinh dự nhận giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2021 và Giải WIPO của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới. Thành công của công trình đã góp phần khẳng định trình độ công nghệ, thương hiệu và trí tuệ Việt Nam./.

 

Nguồn: dangcongsan.vn