Tin KHCN trong nước
Công bố nhãn hiệu tập thể 'Giò, chả Trai Trang' tại Hưng Yên (11/09/2022)
-   +   A-   A+   In  
UBND huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên vừa tổ chức công bố nhãn hiệu tập thể “Giò, chả Trai Trang” dùng cho các sản phẩm giò, chả.

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sức mạnh thương hiệu không thể không kể tới nhãn hiệu. Tâm lý chung của người tiêu dùng thông minh hiện nay là lựa chọn những sản phẩm có “nhãn mác”, nguồn gốc xuất xứ. Vì vậy, sản phẩm có thương hiệu hay không chính là vấn đề khách hàng đặt ra khi lựa chọn.

Do đó, muốn tạo nên thương hiệu có sức mạnh, thu hút sự quan tâm từ khách hàng, cần phải xây dựng cho mình nhãn hiệu riêng, khác biệt, độc đáo. 

Nhận thức được vai trò quan trọng này, Hội Nông dân thị trấn Yên Mỹ đã không ngừng nỗ lực phát triển nhãn hiệu tập thể “Giò, chả Trai Trang” và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể mang tên “Giò, chả Trai Trang”.

Cụ thể, mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ Hưng Yên phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ Âu Mỹ (Hà Nội), UBND huyện Yên Mỹ tổ chức công bố nhãn hiệu tập thể “Giò, chả Trai Trang” cho các sản phẩm giò, chả của huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Công nhận nhãn hiệu tập thể “Giò chả Trai Trang” tại Hưng Yên.

Được biết, tháng 5/2022 Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 41357/QĐ-SHTT cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể số 422823 mang tên “Giò chả Trai Trang” cho chủ sở hữu nhãn hiệu là Hội Nông dân thị trấn Yên Mỹ.

Để quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Giò, chả Trai Trang”, Hội Nông dân thị trấn Yên Mỹ đã ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể; bộ tiêu chí chất lượng sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Giò, chả Trai Trang”; quy chế sử dụng tem, nhãn sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể; quy chế cấp và thu hồi quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể; quy chế kiểm soát chất lượng sản phẩm; hệ thống sổ sách theo dõi nhãn hiệu tập thể... Hội Nông dân thị trấn Yên Mỹ đã hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Giò chả Trai Trang” đợt 1 cho 20 hộ sản xuất ở thị trấn Yên Mỹ.

Theo tìm hiểu được biết, năm 2005, thôn Trai Trang được UBND tỉnh Hưng Yên công nhận làng nghề giò, chả Trai Trang. Trải qua nhiều thăng trầm những người làm nghề ở thôn Trai Trang vẫn gìn giữ nghề cổ truyền của ông cha. Không chỉ bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm mà các hộ làm nghề còn linh hoạt, sáng tạo để tạo ra những sản phẩm giò, chả đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, đồng thời xây dựng và bảo vệ nhãn hiệu mang tên “Giò, chả Trai Trang”.

Hiện toàn thôn có 100 hộ làm nghề với sản lượng trung bình khoảng 50kg giò, chả thành phẩm/hộ/ngày. Vào ngày Tết, sản lượng sản xuất tăng gấp 2 – 3 lần. Để có được hương vị thơm ngon của giò, chả đòi hỏi người làm nghề phải lựa chọn kỹ từ nguyên liệu đến cách pha trộn và vệ sinh máy móc, thiết bị.

Để hỗ trợ thôn Trai Trang tạo lập, phát triển nhãn hiệu tập thể “Giò, chả Trai Trang”, năm 2021, UBND tỉnh đã quyết định thực hiện dự án Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Giò, chả Trai Trang” dùng cho các sản phẩm giò, chả của huyện Yên Mỹ. Sau hơn 1 năm thực hiện, đến nay, đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể “Giò, chả Trai Trang” đã được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận với chủ đơn đăng ký là Hội Nông dân thị trấn Yên Mỹ. Sau khi thảo luận, các hộ làm nghề đã thống nhất xây dựng logo nhãn hiệu và đăng ký tem mác, mã vạch đối với các cơ sở sản xuất.

Giò, chả Trai Trang đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, còn xây dựng quy định về chỉ tiêu chất lượng, quy trình sản xuất và quy chế quản lý, sử dụng nhãn hiệu; tập trung tuyên truyền đến người sản xuất nhằm sản xuất ra sản phẩm có chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới về hình thức, đa dạng chủng loại để việc sản xuất giò, chả của thôn Trai Trang nói riêng và thị trấn Yên Mỹ nói chung ngày càng phát triển.

 

Nguồn: vietQ.vn

Số lượt đọc: 155

Về trang trước Về đầu trang