Thông tin chính sách mới
Chính sách mới của Trung ương phát sinh hiệu lực trong tháng 8-2022 (01/08/2022)
-   +   A-   A+   In  
Nhiều chính sách mới sẽ bắt đầu được áp dụng trong tháng 8/2022 như: việc thu phí tự động không dừng trên tất cả các tuyến cao tốc từ 01/8; bổ sung xử phạt nhiều vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với nhiều đối tượng công chức, viên chức; hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà mới đến 40 triệu đồng/hộ;

Từ 01/8/2022, đồng loạt thu phí tự động trên tất cả tuyến cao tốc

Theo Thông báo 186/TB-VPCP ngày 27/6/2022 về cuộc họp về triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã kết luận chỉ đạo “Bộ Giao thông vận tải và các địa phương tập trung chỉ đạo các nhà đầu tư hoàn thành lắp đặt các làn thu phí còn lại trước ngày 31 tháng 7 năm 2022 để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 01 tháng 8 năm 2022; trong đó triển khai thu phí hoàn toàn tự động đối với tất cả các tuyến đường cao tốc”.

Do đó, nếu muốn di chuyển di chuyển thuận lợi trên các tuyến cao tốc kể từ ngày 01/8/2022, các phương tiện cần nhanh chóng dán đăng ký tài khoản và dán thẻ thu phí không dừng VETC hoặc Epass.

3 cách để biết thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

Theo quy định tại Nghị định 44/2022/NĐ-CP (có hiệu lực từ 15/8/2022), có 03 hình thức khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS gồm:

- Online: Qua Cổng thông tin của hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS tại địa chỉ http://www.batdongsan.xaydung.gov.vn hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng.

- Thông qua hợp đồng giữa bên khai thác và cơ quan quản lý hệ thống thông tin về nhà ở, thị trường BĐS.

- Thông qua phiếu/văn bản yêu cầu.

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký cấp quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản thì phải gửi phiếu yêu cầu cho cơ quan, đơn vị có thẩm quyền theo một trong các hình thức sau: Nộp trực tiếp theo hình thức văn bản; Gửi qua đường công văn, fax, bưu điện; Đăng ký trực tuyến trên trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị cung cấp thông tin. Trong thời hạn tối đa 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền phải xem xét cấp quyền truy cập quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hợp lệ cho cá nhân, tổ chức yêu cầu. Trường hợp từ chối thì phải trả lời nêu rõ lý do.

Không phân loại rác sinh hoạt bị phạt đến 1 triệu đồng

Đây là một trong những nội dung hoàn toàn mới được ghi nhận tại Nghị định số 45/2022/NĐ-CP, áp dụng từ ngày 25/8/2022. Theo đó, hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo quy định; không sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Ngoài ra, Nghị định 45 cũng bổ sung thêm rất nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường sẽ bị phạt trong thời gian sắp tới như: Hành vi đốt ngoài trời phụ phẩm từ cây trồng cạnh khu vực dân cư, sân bay, các tuyến giao thông chính bị phạt từ 2,5 - 03 triệu đồng; Hành vi thải chất gây mùi khó chịu, hôi thối vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 1,1 lần trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm hành chính nhiều lần bị phạt từ 01 - 03 triệu đồng; Hành vi rò rỉ, thải hóa chất độc vào môi trường đất, nước trái quy định về bảo vệ môi trường bị phạt từ 40 - 50 triệu đồng;...

Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với một số công chức, viên chức

Trong tháng 8/2022, nhiều Thông tư điều chỉnh về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực; trong đó đã bỏ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với một số công chức, viên chức. Cụ thể như sau:

-Viên chức chuyên ngành thư viện: Thông tư 02/2022/TT-BVHTTDL, có hiệu lực từ 15/8/2022

- Viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin, an toàn thông tin: Thông tư 08/2022/TT-BTTTT, có hiệu lực từ 15/8/2022

- Viên chức âm thanh viên, phát thanh viên, kỹ thuật dựng phim, quay phim thuộc chuyên ngành Thông tin và Truyền thông: Thông tư 07/2022/TT-BTTTT, có hiệu lực từ 15/8/2022

- Viên chức chuyên ngành văn hóa cơ sở: Thông tư 03/2022/TT-BVHTTDL, có hiệu lực từ 25/8/2022

Thay vì phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, các Thông tư mới chỉ yêu cầu những đối tượng công chức, viên chức nêu trên cần có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, sử dụng được ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số theo yêu cầu của vị trí việc làm.

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ cũng ban hành Thông tư 06/2022/TT-BNV quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư (có hiệu lực từ ngày 15/8/2022). Theo đó, có sự thay đổi trong tiêu chuẩn năng lực chuyên môn, nghiệp vụ đối với các ngạch chuyên viên, chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp chuyên ngành hành chính như sau: Đối với ngạch chuyên viên cao cấp, chuyên viên chính và ngạch chuyên viên chỉ yêu cầu có kỹ năng sử dụng được ngoại ngữ theo yêu cầu của vị trí việc làm.

Trước đó, nhiều Bộ ngành cũng đã ban hành Thông tư mới về tiêu chuẩn công chức, viên chức; trong đó đều đã bỏ yêu cầu về trình độ đào tạo ngoại ngữ, tin học. Cụ thể là các đối tượng: Giáo viên; Công chức hành chính, văn thư; Công chức thi hành án dân sự; Viên chức ngành di sản văn hóa; Công chức Quản lý thị trường; Viên chức ngành y tế; Công chức kế toán, thuế, hải quan.

Quy định hệ số lương với viên chức của một số ngành

Theo Thông tư 02/2022/TT-BVHTTDL, từ ngày 15/8/2022, viên chức chuyên ngành thư viện được ấn định hệ số lương từ 1,86 đến 7,55.

Cũng từ ngày 15/8/2022, mức lương của viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin, an toàn thông tin sẽ thực hiện theo quy định tại Thông tư 08/2022/TT-BTTTT. Theo đó, các viên chức này được áp dụng hệ số lương dao động từ 1,86 đến 8,00.

Viên chức chuyên ngành văn hóa cơ sở cũng thực hiện xếp lương theo quy định mới là Thông tư 03/2022/TT-BVHTTDL, có hiệu lực từ ngày 25/8/2022. Theo đó, viên chức văn hóa cơ sở có hệ số lương dao động từ 1,86 đến 6,38.

Rút một phần tiền tiết kiệm gửi trước hạn vẫn được hưởng lãi suất cao

Có hiệu lực từ ngày 01/8/2022, Thông tư 04/2022/TT-NHNN  đã điều chỉnh nhiều quy định liên quan đến việc áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài so với trước đây nhằm đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền.

Thông tư mới đã làm rõ khái niệm rút trước hạn tiền gửi là trường hợp khách hàng rút một phần hoặc toàn bộ tiền gửi trước ngày đến hạn, ngày chi trả hoặc ngày thanh toán của khoản tiền gửi. Nếu khách hàng rút trước hạn một phần tiền gửi có kỳ hạn thì chỉ phần rút trước hạn này chịu lãi suất không kỳ hạn thấp nhất, còn phần tiền gửi còn lại vẫn được ngân hàng giữ nguyên mức lãi suất đang áp dụng.

Hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà mới đến 40 triệu đồng/hộ

Từ 15/8/2022, việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo được chính thức áp dụng theo quy định tại Thông tư 01/2022/TT-BXD.

Theo đó, việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 bằng hình thức xây mới hoặc sửa chữa nhà ở.

Cụ thể, hộ nghèo, hộ cận nghèo: Được hỗ trợ xây mới/sửa chữa nhà ở ký cam kết và đăng ký với Uỷ ban nhân dân cấp xã, đề xuất chọn mẫu nhà, phương thức xây mới hoặc sửa chữa. Định mức trong trường hợp này là 40 triệu đồng/hộ/nhà xây mới; 20 triệu đồng/hộ/sửa chữa nhà từ nguồn ngân sách Trung ương.

Thông tư 01/2022/TT-BXD cũng quy định tiêu chí hộ nghèo được hỗ trợ như sau:

- Chưa có nhà/có nhà nhưng nhà ở không bền chắc khi có ít nhất hai trong ba kết cấu chính là nền - móng, khung - tường, mái làm bằng vật liệu không bền chắc.

- Diện tích nhà ở bình quân đầu người nhỏ hơn 8m2.

- Chưa được hỗ trợ nhà ở từ các chính sách khác.

Thứ tự hộ nghèo được ưu tiên hỗ trợ nhà ở như sau: Dân tộc thiểu số; có thành viên là người có công; có thành viên là đối tượng được bảo trợ xã hội; có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như người cao tuổi, neo đơn, khuyết tật; ở tại vùng thường xuyên xảy ra thiên tai…

Nguồn: baria-vungtau.gov.vn

Số lượt đọc: 571

Về trang trước Về đầu trang