Tin KHCN trong nước
Khai mạc Techfest vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên 2022 (19/08/2022)
-   +   A-   A+   In  
Với chủ đề "Khung trời cửa biển - Sáng tạo bứt phá", Techfest vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên 2022 được kỳ vọng kết nối, thúc đẩy đổi mới sáng tạo ở địa phương.

Sự kiện khai mạc sáng 19/8 tại Trung tâm hội nghị 46 Trần Phú, TP Nha Trang. Chương trình thu hút nhiều đơn vị tham gia trưng bày, với các sản phẩm và gian hàng gồm các sản phẩm KH&CN, khởi nghiệp, kéo dài đến hết ngày 20/8.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Khoa học và Công Nghệ Trần Văn Tùng cho biết, chương trình được tổ chức với định hướng kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa và khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, gắn kết với hệ sinh thái của cả nước và hướng đến toàn cầu.

Ông cho biết, từ năm 2016 Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" (Đề án 844) đã thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Việt Nam từ hệ sinh thái khởi nghiệp kém năng động đã vươn lên vị trí thứ ba thu hút đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong 6 quốc gia lớn ASEAN (chỉ sau Singapore và Indonesia).

Thứ trưởng mong muốn những người khởi nghiệp làm việc với tâm thế tạo ra giá trị cho bản thân, xã hội, đây là điều hết sức quan trọng. Ngoài ra, người khởi nghiệp cần sáng tạo, luôn biết đặt ra vấn đề, cùng phối hợp với chính quyền để giải quyết các bài toán nhức nhối ở địa phương. Ngoài ra, các tỉnh, thành phố luôn có những sản phẩm riêng, đặc thù, người khởi nghiệp cũng có thể lựa chọn, kết nối để phát huy giá trị này ở địa phương.

Trong bối cảnh cả nước đang bước vào giai đoạn phục hồi sau đại dịch, Thứ trưởng Tùng kỳ vọng Techfest vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên sẽ tạo động lực để "đổi mới sáng tạo trở thành công cụ tạo sức bất trong tăng trưởng kinh tế ở khu vực".

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà cho biết, địa phương có nhiều tiềm năng để xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mạnh của vùng, các doanh nghiệp khởi nghiệp có tiền đề là các trường đại học, các viện nghiên cứu đóng tại địa phương. Đồng thời, tỉnh cũng là địa điểm thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp từ các địa phương khác trong vùng, trong cả nước và thậm chí trên thế giới nhờ sở hữu môi trường, địa điểm làm việc lý tưởng.

Với chủ đề "Khung trời cửa biển, sáng tạo bứt phá", tỉnh Khánh Hòa mong muốn không chỉ là điểm đến của du lịch, dịch vụ, công nghiệp thủy sản mà còn là điểm đến của cộng đồng khởi nghiệp trong nước và quốc tế với nhiều ngành sản xuất mới.

Hiện Khánh Hòa đã thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và ươm tạo doanh nghiệp thuộc VCCI Khánh Hòa; Trung tâm giáo dục tổng quát và đổi mới sáng tạo thuộc Đại học Thái Bình Dương; Trung tâm hỗ trợ sinh viên và quan hệ doanh nghiệp thuộc Đại học Nha Trang. Đây là những thành phần cơ bản, bước đầu của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

"Khánh Hòa kỳ vọng sự kiện này sẽ tạo cú hích bứt phá cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh, góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến với mọi người dân, quảng bá các sản phẩm và dịch vụ khoa học công nghệ đến với người tiêu dùng", ông Hoàng nói.

Techfest vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên do Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh Khánh Hòa là cơ quan chỉ đạo các đơn vị địa phương phối hợp triển khai.

Trong khuôn khổ chương trình còn có toạ đàm chính sách cấp cao, các hội thảo khoa học liên quan đến y tế, công nghiệp, nông nghiệp; triển lãm trưng bày các sản phẩm công nghệ; chung kết cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa và khu vực Nam Trung Bộ – Tây Nguyên...

 

Nguồn: vnexpress.net

Số lượt đọc: 201

Về trang trước Về đầu trang