Tin KHCN trong nước
Nữ tiến sĩ Việt Nam nhận giải thưởng “Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới” (19/03/2015)
-   +   A-   A+   In  
Nữ tiến sĩ Trần Hà Liên Phương của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự được nhận giải thưởng “Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới” do Quỹ L’Oréal-UNESCO trao tặng vì đã có những phát hiện trong phương pháp điều trị ung thư. Đây là lần đầu tiên một nhà khoa học nữ Việt Nam được vinh dự nhận giải thưởng này.

 
Tiến sĩ Trần Hà Liên Phương giới thiệu nghiên cứu điều trị bệnh ung thư bằng cách khai 
thác công nghệ nano tại buổi họp báo diễn ra ngày 18/3 tại Paris. Nguồn: baotintuc.vn.


Tiến sĩ Trần Hà Liên Phương là một trong số 15 nhà khoa học nữ được Hội đồng giám khảo, gồm 12 nhà khoa học quốc tế danh tiếng lựa chọn từ 236 ứng viên trên toàn thế giới để trao giải. Công trình nghiên cứu của chị về hệ mixen (chất hoạt động bề mặt) chứa chất fucoidan (có trong tảo biển, có tác dụng làm cho tế bào ung thư tự hủy diệt) ứng dụng trong điều trị bệnh ung thư được đánh giá cao về khả năng chữa trị hiệu quả, với chi phí thấp và ít phản ứng phụ. Hướng nghiên cứu sử dụng công nghệ nano mà chị và các đồng nghiệp đang tiến hành đã mở ra khả năng áp dụng phương pháp điều trị mới bằng cách đưa thuốc đến chính xác vị trí tế bào ung thư, nhờ đó không làm ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh khác. Tiến sĩ Trần Hà Liên Phương, 34 tuổi, tốt nghiệp Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, hoàn thành luận văn tiến sĩ tại Đại học quốc gia Kangwon, Hàn Quốc. Hiện chị là Giảng viên Khoa Công nghệ Y sinh trường Đại học Quốc tế thuộc Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Phát biểu tại lễ trao giải diễn ra vào ngày 18/3 tại Paris, tiến sĩ Trần Hà Liên Phương cho biết chị vô cùng vui mừng và xúc động khi là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được nhận giải thưởng “Nhà khoa học trẻ tài năng” do Quỹ L’Oréal-UNESCO trao tặng. Với chị và các đồng nghiệp trong nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, giải thưởng này không chỉ là sự động viên lớn, mà còn là nguồn tài chính bổ sung để nhóm tiếp tục các nghiên cứu sâu hơn trong điều trị bệnh ung thư. Chị cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chế ra được loại thuốc không chỉ hiệu quả mà còn phải có giá thành phù hợp, vì lợi ích của những bệnh nhân ở các nước đang phát triển. 

Cũng tại buổi lễ, Qũy L’Oréal-UNESCO đã vinh danh 5 nhà khoa học nữ xuất sắc đại diện cho 5 khu vực trên thế giới là châu Phi và Trung Đông, châu Á-Thái Bình Dương, châu Âu, Mỹ Latinh và Bắc Mỹ, do những phát hiện có tính đột phá trong ngành khoa học tự nhiên. 5 nhà khoa học nữ đến từ Morocco, Trung Quốc, Anh, Brazil, Canada đã có những công trình nghiên cứu trong các lĩnh vực vật lý năng lượng cao-vật lý hạt nhân, công nghệ nano, phương pháp khối phổ-sinh học cấu trúc, vật lý và thiên văn học, hóa học polymer. Phát biểu tại buổi họp báo trước lễ trao giải, đại diện Qũy L’Oréal-UNESCO cho biết mỗi phụ nữ đoạt giải là một tấm gương sáng trong ngành khoa học. Họ đang từng ngày chứng minh rằng phụ nữ có thể đóng góp rất lớn cho sự tiến bộ của khoa học - một lĩnh vực mà tỷ lệ nam giới vẫn đang chiếm tới 70%. Bước vào thiên niên kỷ thứ 3, vẫn cần nhiều bước tiến để đạt mục tiêu cân bằng giới trong lĩnh vực khoa học, giảm bớt những rào cản, trở ngại cản trở phụ nữ tham gia hoặc theo đuổi sự nghiệp khoa học. Giải thưởng L'Oréal-UNESCO (Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học) được trao hàng năm để vinh danh các nhà khoa học nữ xuất sắc và hỗ trợ các nhà nghiên cứu trẻ tài năng của thế giới. Kể từ năm 1998, chương trình này đã vinh danh 2.250 phụ nữ tài năng tại hơn 110 quốc gia./.

Nguồn: TTXVN

Số lượt đọc: 8950

Về trang trước Về đầu trang