Tin KHCN nước ngoài
Công nghệ mới chẩn đoán nhanh sốt xuất huyết (09/06/2022)
-   +   A-   A+   In  

Các nhà nghiên cứu tạo kit chẩn đoán mới có khả năng phát hiện bệnh sốt xuất huyết nhanh hơn, tích hợp được với ứng dụng điện thoại.

Sốt xuất huyết (SXH), chính xác hơn là sốt xuất huyết do virus là căn bệnh nan y được truyền qua muỗi, nhất là muỗi vằn. Hiện con người đã tìm ra cách ngăn chặn bệnh bùng phát nhưng vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.

Mới đây, các nhà khoa học ở Đại học Reading Anh (UoR) đã hợp tác cùng với các chuyên gia Thái Lan phát minh một bộ chẩn đoán mới có tên là Cygnus kit, có thể thực hiện 10 xét nghiệm trở lên từ một lượng mẫu rất nhỏ, như mẫu máu, nước tiểu hoặc nước bọt, giúp phát hiện nhanh SXH nhờ hợp với ứng dụng trên điện thoại thông minh. Phương pháp mới này cho kết quả cao hơn so với kỹ thuật dùng bộ kit LFT hiện có. Các nhà khoa học cho biết Cygnus có hiệu quả cải thiện đáng kể so với xét nghiệm LFT (lateral flow testing), còn gọi test nhanh kháng nguyên, hiện được các cơ sở y tế sử dụng đại trà.

 Giờ đây, ứng dụng công nghệ trên điện thoại có thể phát hiện ra sốt xuất huyết

Để so sánh, xét nghiệm Cygnus có độ chính xác 82%, xét nghiệm LFT có độ chính xác 74% và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm của bệnh viện đạt độ chính xác 83%. Chưa hết, Cygnus còn cho phép xác định tới 4 loại virus sốt xuất huyết khác nhau. Tiến sĩ Sarah Needs, tác giả chính nghiên cứu cho biết, phương pháp mới này rất tiềm năng, sử dụng kết hợp với điện thoại thông minh, vừa chính xác lại có giá thành sản xuất rẻ.

Cygnus dựa trên công nghệ que thử, cho phép người dùng kiểm tra nhiều mục tiêu khác nhau cùng một lúc trong một mẫu duy nhất nên mang tính "vạn năng" hữu ích, có thể xét nghiệm tới 10 loại bệnh trở lên với một lượng rất nhỏ mẫu máu, nước tiểu hoặc nước bọt và có thể tự làm lấy ngay tại nhà.

Alexander Edwards, phó giáo sư về công nghệ y sinh tại Đại học Reading, đồng tác giả của nghiên cứu Cygnus, nhận định: "Nhiều người chỉ biết đến xét nghiệm tại nhà Covid-19. Trong khi đó, xét nghiệm dạng que test cho hàng loạt loại bệnh, có cả sốt xuất huyết, đã được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới.

Theo ông, Cygnus giải quyết được trở ngại lớn nhất của các xét nghiệm tại nhà. Nó nhanh chóng, dễ dàng, có thể sản xuất hàng loạt với giả rẻ nhưng có hiệu quả tương đương phòng thí nghiệm.

Nguồn: vietQ.vn

Số lượt đọc: 1444

Về trang trước Về đầu trang