Hợp tác quốc tế
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và mở rộng hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Úc (07/06/2022)
-   +   A-   A+   In  
Sự hợp tác giữa các cơ quan chính phủ, khối doanh nghiệp tư nhân, cùng với giới học thuật sẽ tạo điều kiện để gia tăng cơ hội kinh doanh giữa các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, giúp đưa công nghệ đi vào cuộc sống.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và Australia tìm kiếm cơ hội hợp tác, chuyển giao giải pháp, công nghệ trong lĩnh vực năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao và ứng dụng chuyển đổi số, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam (MOST), Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (SIHUB) và Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phối hợp tổ chức “Diễn đàn hợp tác công nghệ và thương mại Việt – Úc: Chuyển giao công nghệ và cơ hội kinh doanh giữa các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao và ứng dụng chuyển đổi số”.

Được biết, Diễn đàn Hợp tác này là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ của Quỹ tài trợ Cam kết tăng cường kinh tế giữa Australia và Việt Nam (AVEG) do Chính phủ Australia triển khai, với tổng kinh phí hỗ trợ gần 2 triệu USD dành cho các doanh nghiệp địa phương, đã bắt đầu được thực hiện từ giữa năm 2021.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Diễn đàn sẽ diễn ra vào ngày 16/6, bằng cả hình thức trực tiếp tại Thành phố Hồ Chí Minh và trực tuyến thông qua các nền tảng kỹ thuật số, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Việt Nam và Australia, cùng các chuyên gia trong đa dạng các lĩnh vực và cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Tại đây, các diễn giả sẽ trình bày tham luận và trao đổi về việc ứng dụng chuyển đổi số trong công tác tìm kiếm cứu nạn, ứng phó với biến đổi khí hậu, y tế, mô hình kinh doanh chia sẻ lợi nhuận trong đầu tư dự án năng lượng, công nghệ bảo quản nông hải sản bằng năng lượng mặt trời, ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản, giải pháp nông nghiệp thông minh (IoT), biomethane từ phế phẩm nông nghiệp, sử dụng năng lượng hiệu quả, năng lượng sạch, sản xuất nước công nghệ cao cho kinh doanh nông nghiệp và chế biến thực phẩm, chuyển đổi số, cũng như chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ…Diễn đàn sẽ là nguồn cung cấp thông tin và mở ra cơ hội thu hút các doanh nghiệp Việt Nam và Úc cùng hợp tác kinh doanh giữa các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực mới nổi như năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao và chuyển đổi kỹ thuật số.

Tháng 11/2021, Việt Nam và Australia đã thông qua Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế, với mục tiêu trở thành 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư tại mỗi nước. Việc tăng cường mối quan hệ kinh tế - thương mại sẽ giúp tạo ra việc làm và cơ hội ở cả hai nước. Theo DFAT, trong 20 năm qua, quan hệ thương mại hai chiều Việt Nam-Australia tăng trưởng bình quân 8,6%/ năm. Năm 2020, tổng vốn đầu tư của Australia vào Việt Nam đạt 1,38 tỷ AUD (966 triệu USD), chiếm 0,51% tổng vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam, đưa Australia lọt vào tốp 20 quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, giai đoạn 2020 - 2021, Australia cũng đã cung cấp nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển nước ngoài (ODA) trị giá 78,9 triệu AUD (55,3 triệu USD) cho Việt Nam. Ở chiều ngược lại, đầu tư của Việt Nam vào Australia cũng đã có sự bứt phá, tăng gấp 5 lần, từ 155 triệu AUD (108,5 triệu USD) của năm 2008 lên 785 triệu AUDAu (549,5 triệu USD) vào năm 2020.

Với mối quan hệ ngày càng gắn bó giữa hai nước, DFAT nhấn mạnh Australia là một đối tác quan trọng trong việc hỗ trợ chương trình hội nhập và cải cách kinh tế của Việt Nam./.

Nguồn: Kinh tế và Dự báo

Số lượt đọc: 338

Về trang trước Về đầu trang