Tin KHCN nước ngoài
Bổ sung mực biển vào chế độ ăn có thể đảo ngược các dấu hiệu lão hóa (23/06/2022)
-   +   A-   A+   In  

Theo một nghiên cứu mới, bổ sung mực biển (có tên là Ascidiacea) vào chế độ ăn giúp đảo ngược một số dấu hiệu lão hóa chính trên chuột. Nghiên cứu có sự phối hợp giữa các nhà khoa học tại Đại học Giao thông Tây An-Liverpool, Đại học Stanford, Đại học Giao thông Thượng Hải và Đại học Khoa học Trung Quốc.

Mực biển có thể ăn sống và được sử dụng nhiều trong các công thức nấu ăn của Hàn Quốc và Nhật Bản. Sinh vật sống dưới nước này có chứa plasmalogen, rất cần cho các quá trình hoạt động của cơ thể người. Plasmalogen tự nhiên được tìm thấy nhiều trong cơ thể chúng ta, đặc biệt là trong tim, não và các tế bào miễn dịch, nhưng số lượng plasalogen trong cơ thể giảm dần khi chúng ta già đi. Sự sụt giảm này cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh thoái hóa thần kinh như Azheimer và Parkinson.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá tác động của việc bổ sung plasmalogen vào thức ăn của chuột già để đánh giá khả năng ngăn ngừa lão hóa. Kết quả cho thấy các chất bổ sung tác động đáng kể đến khả năng học tập và các dấu hiệu về thể chất của chuột. Cụ thể, những con chuột được cho ăn bổ sung plasmalogen có số lượng và chất lượng các khớp thần kinh - kết nối giữa các tế bào thần kinh - cao hơn so với những con chuột già không được bổ sung.

Các khớp thần kinh là một phần cơ bản của mạng lưới thần kinh nên rất quan trọng đối với việc học và ghi nhớ. Các khớp thần kinh có xu hướng rất dẻo khi con người còn nhỏ, nhưng chúng giảm số lượng và lão hóa theo tuổi tác và do ảnh hưởng của các bệnh thoái hóa thần kinh dẫn đến suy giảm nhận thức.

Trong nghiên cứu này, những con chuột già ăn bổ sung plasmalogen có tiềm năng học các kỹ năng mới và tạo ra mạng lưới thần kinh mới tốt hơn so với chuột già bình thường. Điều đó chứng tỏ các plasmalogens trong chế độ ăn có thể ngăn chặn sự suy thoái của các khớp thần kinh do tuổi tác.

Một đặc điểm nữa của việc lão hóa và được cho là một yếu tố quan trọng gây thoái hóa thần kinh, là tình trạng viêm não. Tình trạng viêm quá nhiều có thể có tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức, vì hệ miễn dịch của não hoạt động quá mức, tấn công các tế bào thần kinh và cản trở các khớp thần kinh hoạt động bình thường.

Trong nghiên cứu này, tình trạng viêm ở những con chuột già được bổ sung plasmalogen, đã giảm đáng kể so với những con chuột bình thường. Đó là lý do chúng thực hiện các nhiệm vụ học tập và ghi nhớ tốt hơn.

GS. Lei Fu, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy plasmalogen không chỉ ngăn chặn sự suy giảm nhận thức, mà còn có thể đảo ngược sự suy giảm nhận thức trong não chuột bị lão hóa. Ngoài ra, những con chuột già ăn plasmalogen sẽ mọc lông đen mới dày và bóng hơn những con chuột già bình thường”. Đây là nghiên cứu đầu tiên thể hiện cách plasmalogen ảnh hưởng đến não lão hóa.

 

Nguồn: vista.gov.vn

Số lượt đọc: 1788

Về trang trước Về đầu trang