Tin KHCN trong tỉnh
Những sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng (19/06/2022)
-   +   A-   A+   In  

Trong quá trình hoạt động, sản xuất-kinh doanh, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên luôn khuyến khích người lao động phát huy phong trào sáng kiến, sáng chế cải tiến kỹ thuật. Nhờ đó, nhiều sáng kiến, sáng chế đã được áp dụng, làm lợi hàng ngàn tỷ đồng cho đơn vị.

Nhiều sáng kiến được công nhận

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua lao động sáng tạo ngành dầu khí. Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2017-2022, PV GAS đã có 406 sáng kiến được công nhận, làm lợi hơn 2.700 tỷ đồng. Hàng năm, trong những buổi lễ vinh danh “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, rất nhiều gương mặt trẻ của PV GAS được xướng tên.

Kỹ sư công nghệ Trần Anh Khoa, đến từ Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ- KĐN (đơn vị trực thuộc PV GAS) là 1 trong 11 gương mặt trẻ của ngành dầu khí được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2022, diễn ra vào giữa tháng 5 vừa qua.  Đây là hoạt động thường niên được Trung ương Đoàn tổ chức nhằm động viên, tôn vinh, khen thưởng những gương thợ trẻ giỏi có tay nghề cao, có thành tích lao động xuất sắc, có nhiều ý tưởng, sáng kiến, sáng tạo được áp dụng trong học tập, lao động, sản xuất tại cơ quan, đơn vị.

Mới 28 tuổi nhưng Trần Anh Khoa đã sớm đạt được trình độ chuyên môn cao với nhiều chứng chỉ công nghệ, có năng lực tham gia nhiều dự án, công việc đòi hỏi chuyên môn sâu. Với thành tích vượt trội và tinh thần cầu tiến, anh Khoa đã nhiều lần nhận khen thưởng, trong đó có 9 Bằng khen của đơn vị và của ngành dầu khí.

Đặc biệt, từ 2021 đến nay, anh Khoa ghi danh trong 3 sáng kiến sáng tạo nổi trội. Đó là sáng kiến “Giải pháp cấp khí cho các hộ tiêu thụ trong giai đoạn dừng khí CL-NCS2 và Giảm áp, phóng thoi tuyến 30-inch Dinh Cố-Phú Mỹ”, có giá trị lợi ích kinh tế hơn 12 tỷ đồng, bảo đảm tuân thủ quy định của Bộ Công thương trong việc đánh giá các yếu tố kỹ thuật khi đưa đường ống dẫn khí vào vận hành.

Sáng kiến thứ hai là “Giải pháp tiếp nhận vận hành hệ thống khí NCS2-Giai đoạn 2” có giá trị lợi ích kinh tế trên 21 tỷ đồng, đang được áp dụng để bảo đảm tính sẵn sàng và ổn định của hệ thống vận chuyển, xử lý và chế biến nguồn khí Cửu Long - NCS2.

Sáng kiến thứ ba là “Cải hoán đường cấp bù hiện hữu tại GDC Phú Mỹ để cấp khí Nam Côn Sơn cho Khí Thấp áp Vũng Tàu” giúp tránh được thiệt hại hàng tỷ đồng cho mỗi lần có ảnh hưởng của nhiệt trị đến hoạt động sản xuất của khách hàng; hỗ trợ duy trì nguồn khí cấp ổn định cho khí thấp áp để bảo đảm hoạt động sản xuất của các hộ tiêu thụ tại BR-VT được liên tục và an toàn, góp phần nâng cao sự hài lòng cho khách hàng của PV GAS.

Nhận giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” 2022, Trần Anh Khoa chia sẻ: “Tôi rất vinh dự và vui mừng được tham gia một sự kiện quan trọng của tuổi trẻ cả nước. Từ đây, tôi thêm ý thức trách nhiệm và khát vọng cống hiến cho PV GAS”.

Trong 5 năm (2017-2022), tuổi trẻ các đơn vị trong Tập đoàn Dầu khí đã đóng góp 2.792 sáng kiến, đề tài, đề án, ý tưởng sáng tạo được áp dụng trong sản xuất kinh doanh; đảm nhận thực hiện 1.372 công trình, phần việc thanh niên. Trong đó, cấp trung ương có 4 công trình, cấp đoàn khối có 185 công trình, cấp đoàn Tập đoàn/cấp trên cơ sở có 383 công trình và 804 công trình cấp cơ sở với giá trị làm lợi là 1.136 tỷ đồng và hơn 34 triệu USD.
13 đề tài sáng tạo được tuyên dương tại Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc; 62 ĐVTN được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc; 9 công trình, sản phẩm sáng tạo được trao giải thưởng “Đổi mới, sáng tạo phát triển DN”; 68 đề tài được tuyên dương tại Festival Sáng tạo trẻ cấp Tập đoàn…

Làm lợi hàng ngàn tỷ đồng

Tổng Giám đốc PV GAS Hoàng Văn Quang cho biết, giai đoạn 2017-2022, PV GAS đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh được Tập đoàn giao, góp phần quan trọng trong việc bảo đảm  an ninh năng lượng quốc gia. Hiện PV GAS đang cung cấp khí khô với sản lượng 10 tỷ m3/năm (đáp ứng nguyên nhiên liệu sản xuất 15% sản lượng điện, 70% nhu cầu đạm toàn quốc). Cung cấp LPG đạt trên 2 triệu tấn/năm (trong nước gần 1,6 triệu tấn, chiếm 70% thị phần cả nước; xuất khẩu và kinh doanh quốc tế trên 0,4 triệu tấn/năm).

Cùng với PV GAS,  trong những năm qua, phong trào sáng kiến - sáng chế cải tiến kỹ thuật tại các đơn vị: Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro), Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo)… cũng được phát huy mạnh mẽ, mang lại giá trị kinh tế cao.

Theo đánh giá của Petrovietnam, hàng năm, nhiều tập thể, cá nhân của đơn vị được vinh danh tại các chương trình, giải thưởng lớn do Trung ương Đoàn tổ chức. Đoàn Thanh niên Tập đoàn Petrovietnam vinh dự luôn là đơn vị dẫn đầu của Khối Doanh nghiệp Trung ương cũng như cả nước với số đề tài và “Thợ trẻ giỏi” được vinh danh.

Nhiều sáng kiến, hiến kế của những kỹ sư trẻ không những mang lại sự an toàn trong công việc, tiết kiệm sức lao động, thời gian mà còn làm lợi hàng ngàn tỷ đồng cho Nhà nước cũng như DN. Đồng thời, khẳng định tác phong chuyên nghiệp, sự sáng tạo không ngừng nghỉ của đội ngũ người thợ trẻ trên các công trình dầu khí.

Nguồn: baobariavungtau.com.vn

Số lượt đọc: 2259

Về trang trước Về đầu trang