Tin KHCN trong tỉnh
Hiệu quả kinh tế cao nhờ trồng nấm hữu cơ (26/04/2022)
-   +   A-   A+   In  
Hiểu được chất lượng nông sản ngày càng được người tiêu dùng quan tâm chú trọng, đặc biệt an toàn cho sức khỏe và thân thiện môi trường, bà Hồ Thị Thanh Hồng (thôn Phước Thành, xã Tân Hòa, TX. Phú Mỹ) đã chuyển sang trồng nấm hữu cơ và dần khẳng định thương hiệu.

Cơ sở trồng nấm của bà Hồ Thị Thanh Hồng hiện có nhiều loại nấm giá trị kinh tế cao.
Cơ sở trồng nấm của bà Hồ Thị Thanh Hồng hiện có nhiều loại nấm giá trị kinh tế cao.

Cách đây 10 năm, bà Hồng nối nghiệp gia đình làm nghề trồng nấm. Không chỉ dừng lại ở sản xuất theo hướng truyền thống, bà chủ động chuyển sang canh tác bằng phương pháp hữu cơ với mong muốn nâng cao chất lượng sản phẩm, an toàn sức khỏe người tiêu dùng.

Thời gian đầu bà chỉ trồng nấm linh chi. Để tăng thêm thu nhập cũng như đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, bà sau đó đã thí nghiệm trồng thêm nhiều loại nấm. Và trang trại nấm của bà đến nay đã trồng thành công các loại nấm như: chân dài, bào ngư xám, sò thái, hoàng đế, hoàng kim, hồng ngọc, linh chi và mối đen.

Theo bà Hồng, nấm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Đây là lý do nấm được dùng làm thực phẩm chế biến món ăn hàng ngày, đặc biệt không thể thiếu trong khẩu phần ăn chay. Trồng nấm không cần diện tích lớn, việc thiết kế nhà trồng đơn giản, có thể làm bằng cây tre lá, ít tốn nhân công chăm sóc, một người lao động bình thường có thể chăm sóc khoảng 8.000-10.000 bịch phôi. Nấm trồng một lần nhưng thu hoạch được nhiều lần. Mô hình trồng nấm phù hợp với những hộ nông dân nhàn rỗi tại địa phương, ít đất canh tác, không có công việc ổn định có thể áp dụng trồng nấm tại gia đình.

Vì nấm trồng theo hướng hữu cơ nên các công đoạn sản xuất đều phải thực hiện một cách nghiêm ngặt. Dinh dưỡng cung cấp cho nấm phát triển dùng để phối trộn với giá thể mùn cưa của gỗ cây cao su không dùng các loại phân hóa học mà dùng các sản phẩm hữu cơ ủ lên men làm chất dinh dưỡng, sử dụng chế phẩm vi sinh điều chế từ các tinh dầu thực vật xử lý thay thuốc bảo vệ thực vật.

Túi phôi sau khi thanh trùng, cấy meo được ươm thời gian khoảng 2 tháng lúc này bịch phôi có hiện tượng trắng đều là có thể xếp lên dàn đặt trong nhà thiết kế chuyên cho trồng nấm. Mỗi bịch phôi chăm sóc tốt có thể thu hoạch trung bình khoảng 250gr nấm thành phẩm. Khi bịch phôi không còn cho thu hoạch nấm thì có thể chuyển sang sử dụng làm giá thể để trồng nấm rơm. Nhà trồng nấm luôn giữ nhiệt độ và độ ẩm phù hợp để cây nấm phát triển và cho sản lượng ổn định trong suốt thời kỳ sinh trưởng của nấm.

Mỗi năm cơ sở nấm của bà Hồng cung cấp cho thị trường từ 50-70 tấn các loại và là nguồn giống cho 10 trại giống vệ tinh. Bà cũng đang trăn trở và nghiên cứu làm sao để giảm chi phí đầu tư cho việc sản xuất các phôi nấm nhưng vẫn bảo đảm về chất lượng của sản phẩm, từ đó giúp cho giá thành của nấm hữu cơ không quá cao khi đến tay người tiêu dùng.

Nhờ sản xuất nấm sạch mà sản phẩm của bà luôn được người tiêu dùng đón nhận và thu mua với giá cao hơn thị trường từ 5-10 ngàn đồng/kg, thậm chí 20 ngàn đồng/kg. Đặc biệt, cơ sở nấm của bà hàng năm đón nhận và hướng dẫn miễn phí quy trình trồng nấm cho nhiều SV đến thực tập làm đề tài tốt nghiệp cũng như bà con nông dân có nhu cầu trồng nấm theo hướng hữu cơ để phát triển kinh tế gia đình.

Sản phẩm nấm hữu cơ sản xuất tại cơ sở bà Hồng ngày càng được người tiêu dùng đón nhận và khẳng định thương hiệu. Cơ quan chức năng cũng đang lấy mẫu phân tích, kiểm nghiệm đất, giá thể để đánh giá tiêu chuẩn chất lượng; phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện thủ tục cần thiết để đăng ký thương hiệu cho cơ sở của bà. Ngoài ra, địa phương đang hỗ trợ bà thủ tục để tham gia sản phẩm OCOP của TX. Phú Mỹ, từ đó nâng cao giá trị, thương hiệu nấm sản xuất hữu cơ.

 

Nguồn: baobariavungtau.com.vn

Số lượt đọc: 737

Về trang trước Về đầu trang