Tin KHCN trong tỉnh
KH-CN tạo "đòn bẩy" cho doanh nghiệp phát triển (17/05/2022)
-   +   A-   A+   In  
Hỗ trợ DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm là những mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng mà ngành KH-CN đã, đang triển khai nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế.

Nâng cao năng lực cạnh tranh

Trên địa bàn tỉnh có 14.000 DN vừa và nhỏ (DNNVV) đang hoạt động, có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế địa phương. Sự ra đời của các DNVVN tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, giúp huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển.

Sở KH-CN những năm gần đây đã triển khai dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của DNVVN” nhằm hỗ trợ cho các DN này nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên cơ sở áp dụng các giải pháp, đáp ứng yêu cầu phát triển của DN. 

Công ty CP LDT (KCN Đông Xuyên, TP. Vũng Tàu) mới đi vào hoạt động chưa đầy 10 năm nhưng 2 năm liền (2018-2019) đạt Giải thưởng chất lượng Quốc gia. Theo ông Lê Duy Thặng, Tổng Giám đốc Công ty CP LDT, giải thưởng là 1 trong những nội dung của chương trình “Hỗ trợ DN nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa tỉnh BR-VT giai đoạn 2014-2020”.

Cụ thể, Công ty CP LDT được Sở KH-CN duy trì tốt các hệ thống quản lý ISO 9001:2015, ISO 14001:2015, OHSAS 18001:2007, ISO/IEC 17025:2005, ISO/IEC 17024:2008. Từ đó, giúp DN tăng cơ hội tiếp cận và áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất và chất lượng, ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Còn ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty Xây dựng Mạnh Hùng (xã Tân Hải, TX. Phú Mỹ) cho rằng, với quy mô sản xuất, kinh doanh vừa và nhỏ thì nguồn vốn hỗ trợ KH-CN của tỉnh giúp công ty giải quyết được khó khăn về kinh phí trước mắt. Ngoài lĩnh vực xây dựng, công ty đã có hơn 10 năm sản xuất hủ tiếu và bánh phở. Hiện ông đang nghiên cứu máy móc và đưa vào sử dụng lò sấy hủ tiếu để phát triển thêm mảng thực phẩm, đồng thời tiến tới xây dựng thương hiệu, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa để phân phối rộng rãi ra thị trường trong và ngoài tỉnh. 

Hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp

Ông Nguyễn Công Danh, Giám đốc Sở KH-CN cho biết, hoạt động KH-CN hỗ trợ DN đã được tỉnh quan tâm triển khai thời gian qua với việc liên tiếp ban hành Chương trình KH-CN hỗ trợ DN giai đoạn 2011-2015 và dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa của DNVVN tỉnh BR-VT giai đoạn 2012-2015”.

Để thống nhất nguồn lực hỗ trợ từ cơ sở 2 chương trình và dự án trên, năm 2014, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình KH-CN hỗ trợ DN nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2014-2020. Với sự triển khai tích cực, hiệu quả, đến nay tỉnh đã hỗ trợ 502 lượt đề án với tổng kinh phí hỗ trợ DN đạt hơn 21 tỷ đồng, tổng kinh phí đối ứng của DN hơn 163 tỷ đồng.

Chương trình cũng đã tổ chức 9 lớp đào tạo, tập huấn cho 625 lượt cán bộ tham gia, qua đó đã giúp DN tăng cơ hội tiếp cận và áp dụng các giải pháp công nghệ hiện đại, áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, hệ thống, công cụ quản lý tiên tiến vào hoạt động sản xuất, kinh doanh... Đặc biệt, việc xây dựng các hệ thống quản lý tiên tiến chính là giấy thông hành giúp DN chủ động phát triển và hội nhập, vươn tới những thị trường khó tính ở trong và ngoài nước, khẳng định thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp.

Bên cạnh việc hỗ trợ nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, Sở KH-CN cũng hỗ trợ hàng trăm DNVVN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 70 DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, gần 200 dự án, ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được phát hiện, hỗ trợ qua các cuộc thi, các sự kiện, lớp đào tạo, tập huấn như: cuộc thi phát triển ý tưởng khởi nghiệp (Hackathon); cuộc thi Đổi mới sáng tạo lĩnh vực ngành khai thác và chế biến hải sản tỉnh BR-VT năm 2020-2021...

Tính đến năm 2021, Sở KH-CN đã tham mưu cho UBND tỉnh xét hỗ trợ cho 17 DN theo “Đề án hỗ trợ DNVVN khởi nghiệp đổi sáng tạo tỉnh BR-VT giai đoạn 2019-2025”. Ngoài ra, hiện Văn phòng Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh BR-VT đang hỗ trợ cho 20 DNVVN khởi nghiệp tham gia không gian ươm tạo. Các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đã tạo các kết quả bước đầu, góp phần giúp hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh hình thành và phát triển.

Nguồn: baobariavungtau.com.vn

Số lượt đọc: 642

Về trang trước Về đầu trang