Tin KHCN trong tỉnh
Hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” (18/05/2022)
-   +   A-   A+   In  

Sáng ngày 18/5/2022, Sở KH&CN tỉnh BR-VT tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Tham dự Hội thảo có ông Vương Đức Tuấn – Phó cục trưởng, Cục Công tác phía Nam (Bộ KH&CN); ông Nguyễn Công Danh – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; cùng đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành, viện, trường, các chuyên gia, nhà khoa học, hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Hội thảo là hoạt động chính của chuỗi sự kiện Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5). Hội thảo nhằm giới thiệu tổng quan về chuyển đổi số, tầm quan trọng của việc ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất kinh doanh, đời sống và lộ trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp thích ứng trong tình hình mới. Đồng thời, kết nối doanh nghiệp với các nhà khoa học, chuyên gia để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp về những vấn đề liên quan.

 

 

Ông Nguyễn Công Danh - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh BR-VT phát biểu tại hội thảo

 

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Nguyễn Công Danh - Giám đốc Sở KH&CN cho biết: Dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số (CĐS) là xu hướng tất yếu, vấn đề sống còn đối với các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp (DN) và người tiêu dùng trên toàn thế giới, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay. Đến nay, CĐS đã trở thành một thực tế bắt buộc các DN phải tham gia để có thể phát triển và tránh tụt hậu. Điều này có thể thấy thông qua thực tế, ngày càng có nhiều DN thực hiện CĐS và coi trọng giá trị của dữ liệu DN.

 

Hiện nay ở Việt Nam, CĐS đã diễn ra hầu hết các loại hình DN và ở nhiều mức độ khác nhau. Tại tỉnh BR-VT, hai năm qua, hoạt động của DN trên địa bàn tỉnh phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức khi dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát kéo dài. Tuy nhiên, cũng chính trong bối cảnh đầy thách thức hiện nay, làn sóng chuyển đối số trong DN để thích nghi với tình hình sản xuất kinh doanh trong đại dịch trên địa bàn tỉnh lại được thúc đẩy mạnh mẽ hơn. Cộng đồng DN trong tỉnh đã chủ động, tích cực tìm hướng đi mới, bằng cách áp dụng CĐS trong quản trị điều hành DN để có thể duy trì tối đa hoạt động sản xuất kinh doanh.

 

CĐS trong DN có thể hiểu là quá trình thay đổi mô hình cũ, mô hình truyền thống sang dạng DN số, dựa trên những ứng dụng công nghệ mới, như: Big data, IoT, điện toán đám mây,… nhằm thay đổi phương thức điều hành, quy trình làm việc và văn hóa lao động trong DN. Mục đích mà các DN CĐS thường hướng tới bao gồm: Tăng tốc độ thị trường, tăng vị trí cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng doanh thu, tăng năng suất lao động, mở rộng khả năng thu hút và giữ chân khách hàng.

 

CĐS giúp DN khai thác được tối đa năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Đồng thời, giúp DN nâng cao khả năng cạnh tranh với các DN khác nhờ việc tối ưu hóa quản trị, chi phí, lợi nhuận, tương tác nhanh chóng với khách hàng, chính sách chăm sóc và phục vụ khách hàng,…

 

Theo ông Nguyễn Công Danh, thời gian qua, hoạt động CĐS tại tỉnh BR-VT đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo quyết liệt, ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện, cụ thể, trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh BR-VT lần thứ VII nhiệm kỳ 2020-2025, đã xác định chương trình CĐS, đô thị thông minh là một trong ba khâu đột phá.

 

Nhằm tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số của các DN nhỏ và vừa. Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Công Danh cho biết: “Thời gian tới, Sở KH&CN sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành và các viện, trường, các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các nhiệm vụ, cụ thể: Tăng cường tổ chức sự kiện kết nối cung - cầu công nghệ, các hội nghị, hội thảo và báo cáo chuyên đề về công nghệ số, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, kinh doanh; tăng cường triển khai các nhiệm vụ khoa học, công nghệ dựa trên nền tảng số và đổi mới sáng tạo; Xây dựng và triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, thực hiện chuyển đổi số, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của các doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; Đẩy mạnh xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại tỉnh; thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của tỉnh, tập trung vào các công nghệ cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Tăng cường hợp tác với các trường đại học, các viện nghiên cứu trong và ngoài nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Chủ động tìm kiếm, tham gia, kết nối có hiệu quả với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong vùng, quốc gia”, Giám đốc Sở KH&CN nói.

 

Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên trình bày tham luận được lựa chọn từ 10 báo cáo gửi Ban tổ chức của các nhà khoa học, quản lý liên quan. Nội dung của các báo cáo tham luận đã góp phần khẳng định chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, làm rõ các nội hàm chuyển đổi số của doanh nghiệp; cũng như các lợi ích của chuyển đổi số mang lại và những khó khăn, rào cản trong thực hiện chuyển đổi số như: “Thách thức và giải pháp thực hiện Chuyển đổi số tại một số doanh nghiệp”; “Trao đổi định hướng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tỉnh thực hiện chuyển đổi số”; “Các chính sách và kế hoạch hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh BR-VT năm 2022”; “Chuyển đổi số - động lực phục hồi và phát triển kinh tế”; “Quản trị rủi ro trong chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa”; “Nền tảng hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”;…

Ngoài sự kiện chính là Hội thảo, Sở KH&CN tỉnh BR-VT còn tổ chức chuỗi sự kiện chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 như họp mặt, trưng bày - triển lãm, báo cáo chuyên đề... Hoạt động trưng bày - triển lãm với 25 gian hàng của các đơn vị trong và ngoài tỉnh với các công nghệ, thiết bị, dịch vụ liên quan đến công nghệ số, công nghệ 4.0, công nghệ tiên tiến và các sản phẩm tiêu biểu từ nghiên cứu - ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo… Phần kết nối trực tuyến Chợ công nghệ và thiết bị Hải Phòng năm 2022 (Techmart Haiphong 2022), kết nối dự trực tuyến với 300 gian hàng 2D, 3D tại địa chỉ Techmarthaiphong.isc1.vn, hội thảo trực tuyến của sự kiện Techmart Haiphong 2022 và Báo cáo chuyên đề: “Nâng cao nhận thức về chuyển đổi số ứng dụng trong sản xuất và đời sống cho đoàn viên - thanh niên”.

 

Một số hình ảnh các đại biểu phát biểu tham luận và tham quan triển lãm tại Sự kiện:

 

Ông Lê Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh BR-VT

 

Ông Trần Duy Tâm Thanh - Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh BR-VT

 

TS. Dương như Hùng - Trưởng khoa Quản lý Công nghiệp - Trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG TP HCM

 

TS. Đặng Mỹ Châu - Phó Tổng Giám đốc Viet Lotus; Giảng viên Đại học Siam Thailand và Đại học công lập Palawan Philippines

 

 

Ths. Vũ Tuấn Anh - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tái cấu trúc - Chuyển đổi số DR. SME

 

PGS. TS. LS Nguyễn Thị Hoài Phương - Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu

Các Đại biểu trao đổi, thảo luận tại Hội thảo

 

Giám Đốc Sở KH&CN Nguyễn Công Danh, tham quan triển lãm tại sự kiện

 

 

Nguồn: Huyền Trân

Số lượt đọc: 671

Về trang trước Về đầu trang