Tin KHCN trong nước
Hội thảo thực hiện hoạt động thanh tra nhà máy điện hạt nhân và kinh nghiệm của Vương quốc Anh (03/03/2015)
-   +   A-   A+   In  

Từ ngày 26 đến 27/2/2015, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo thực hiện hoạt động thanh tra nhà máy điện hạt nhân (NMĐHN) và kinh nghiệm của Vương quốc Anh trong khuôn khổ hợp tác giữa Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) và Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam. Phó Cục trưởng Cấn Văn Minh đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đại diện Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam, chuyên gia của Cơ quan Pháp quy hạt nhân Anh (ONR) và các đại biểu trong nước đến từ Bộ Công thương, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Vụ Pháp chế Bộ KH&CN, Thanh tra Bộ, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Cục Năng lượng nguyên tử (NLNT) và Cục ATBXHN.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Cục trưởng Cấn Văn Minh cho biết, trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ giữa Bộ KH&CN và Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh về hợp tác sử dụng NLNT vì mục đích hoà bình, Đại sứ quán Vương quốc Anh phối hợp với Cục ATBXHN triển khai các hoạt động hợp tác nhằm hỗ trợ VN xây dựng một cơ quan pháp quy hạt nhân độc lập và đủ năng lực để quản lý an toàn, an ninh và thanh sát hạt nhân. Hội thảo này là một trong các hoạt động đó. Phó Cục trưởng mong muốn Hội thảo là cơ hội để 2 bên chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong việc thanh tra NMĐHN, chuẩn bị cho các hoạt động thanh tra đối với NMĐHN đầu tiên của Việt Nam.

Tại Hội thảo, chuyên gia ONR đã giới thiệu về tổng quan hoạt động thanh tra của ONR cho các cơ sở hạt nhân của Anh đồng thời chia sẻ các kinh nghiệm của ONR trong các hoạt động thanh tra NMĐHN trong giai đoạn sản xuất, chế tạo và xây dựng bao gồm cả đánh giá QA, QC tại cơ sở.

Hội thảo cũng được nghe giới thiệu về công tác thanh tra an toàn trong khảo sát địa điểm NMĐHN Ninh Thuận 1 và 2 và kế hoạch, chương trình thanh tra của Cục ATBXHN trong giai đoạn thiết kế, chế tạo NMĐHN. Việc kiểm tra, giám sát và bảo đảm chất lượng công trình NMĐHN Ninh Thuận cũng được EVN chia sẻ tại Hội thảo./.

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 6733

Về trang trước Về đầu trang