Tin KHCN trong tỉnh
Nền móng quan trọng cho đô thị thông minh (15/04/2022)
-   +   A-   A+   In  
Ngày 15/4, tại Trung tâm Hành chính – Chính trị tỉnh, Trung tâm điều hành đô thị thông minh (IOC) tỉnh đã chính thức khai trương. Sự kiện này mở ra một bước ngoặt quan trọng, đặt nền móng trong tiến trình xây dựng BR-VT trở thành đô thị thông minh.

Lãnh đạo tỉnh và Tập đoàn VNPT nhấn nút khai trương IOC tỉnh BR-VT.
Lãnh đạo tỉnh và Tập đoàn VNPT nhấn nút khai trương IOC tỉnh BR-VT.

Hệ sinh thái thông minh “đủ, đúng, sạch, sống”

IOC tỉnh là 1 trong 12 nhiệm vụ thuộc Đề án phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) tỉnh BR-VT được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 112/NQ-HĐND ngày 13/12/2019. Mặc dù triển khai trong điều kiện khó khăn của dịch bệnh COVID-19, đến nay, Trung tâm đã thực hiện thu thập, xử lý dữ liệu, hiển thị trực quan các hệ thống thông tin thuộc 10 lĩnh vực: giám sát, điều hành các chỉ tiêu kinh tế xã hội; giám sát, điều hành lĩnh vực y tế; giám sát, điều hành lĩnh vực giáo dục và đào tạo; giám sát, điều hành lĩnh vực tài nguyên và môi trường; giám sát, điều hành lĩnh vực du lịch; hệ thống giao tiếp công dân (phản ánh hiện trường); giám sát, điều hành lĩnh vực hành chính công; giám sát, điều hành tình hình an ninh trật tự; giám sát, điều hành thông tin mạng xã hội và trợ lý ảo.

Đến nay, một số dữ liệu của các ngành, lĩnh vực đã được kết nối trực tiếp theo thời gian thực qua các hệ thống thông tin: lĩnh vực y tế đã kết nối với hệ thống thông tin của Bộ Y tế; lĩnh vực giáo dục và đào tạo đã kết nối với hệ thống VnEdu của Sở GD-ĐT; lĩnh vực tài nguyên - môi trường đã tích hợp các đường dẫn của các phần mềm do Sở TN-MT triển khai... Đối với hoạt động hành chính công đã kết nối từ hệ thống thông tin một cửa điện tử của tỉnh; hệ thống Tổng đài đường dây nóng của tỉnh. Các phân hệ giám sát khác như hệ thống camera đã trang bị 10 camera AI riêng cho IOC tỉnh; kết nối hệ thống camera hiện có của tỉnh …

Các phân hệ chức năng này phù hợp với tình hình thực tiễn, nhằm tổng hợp, phân tích, khai thác thông tin, dữ liệu một cách hệ thống, theo thời gian thực, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan Nhà nước, đồng thời ứng dụng các tiện ích thông minh tương tác giữa chính quyền với người dân nhằm nắm bắt, giải quyết kịp thời các phản ánh, kiến nghị, góp ý trên một số lĩnh vực đời sống, xã hội, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ cho người dân và DN. Theo đó, IOC tỉnh đã thu thập dữ liệu của 14 sở, ban, ngành liên quan và công khai hiển thị dữ liệu trên IOC, tạo hệ sinh thái dữ liệu mở, tiến tới công khai toàn bộ các ngành trong hệ thống chính quyền tại địa phương, hướng tới kho dữ liệu “đủ, đúng, sạch, sống”. Đã triển khai ứng dụng công nghệ 4.0 cho tính năng trợ lý ảo trong IOC để giúp lãnh đạo có thể nắm bắt thông tin nhanh, kịp thời trong chỉ đạo, điều hành.

Lãnh đạo tỉnh tham quan IOC tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh tham quan IOC tỉnh.

Bộ não số của ĐTTM

Giải pháp nền tảng IOC tỉnh BR-VT của VNPT đáp ứng yêu cầu triển khai theo cả 2 mô hình tập trung hoặc phân tán. Với mô hình tập trung, nền tảng sẽ phân quyền quản lý, khai thác tùy chỉnh theo yêu cầu, đặc thù riêng của sở, ngành, địa phương. Với mô hình phân tán, đô thị trực thuộc tỉnh sẽ triển khai IOC thành phần để chủ động quản lý, phân tích, xử lý các vấn đề của địa phương.  IOC tỉnh BR-VT đang triển khai theo hướng tập trung cho giai đoạn từ 2021-2025. Cũng trong thời gian này, sẽ đồng thời thí điểm mô hình phân tán phục vụ nhu cầu quản lý đô thị của địa phương (OC).

Với những tiện ích mang lại, IOC là hệ thống cung cấp cho lãnh đạo chính quyền cái nhìn toàn diện, tập trung về các hoạt động đang diễn ra, thực hiện giám sát và quản lý chất lượng dịch vụ một cách tổng thể. Đồng thời cho phép phân tích dữ liệu lớn, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng phương án tổ chức, cơ chế, chính sách điều hành với các tình huống cụ thể. Do đó, IOC tỉnh được coi là “bộ não số” trong các hoạt động của mô hình chính quyền số và ĐTTM.

Nhấn mạnh sự ra đời IOC tỉnh là bước ngoặt quan trọng, làm cơ sở cho việc xây dựng tỉnh BR-VT phát triển thành ĐTTM, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, khi IOC chính thức đi vào hoạt động sẽ hướng đến hiện đại hóa hoạt động quản lý nhà nước. Đặc biệt, hạn chế giấy tờ hành chính, giảm công tác điều hành qua nhiều cấp quản lý, công khai, giám sát một cách minh bạch thời gian, kết quả xử lý, người dân được tham gia tương tác với hoạt động nhà nước, bước đầu xây dựng nền hành chính thân thiện, phục vụ hiệu lực, hiệu quả. Các dịch vụ chất lượng cao nhằm nâng cao đời sống của người dân về du lịch, giao thông, y tế, giáo dục, môi trường... thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số và phát triển ĐTTM của tỉnh trong thời gian tới.

IOC tỉnh hiện đã cập nhật thông tin của 10 phân hệ chức năng.
IOC tỉnh hiện đã cập nhật thông tin của 10 phân hệ chức năng.

Việc xây dựng IOC tỉnh là một quá trình lâu dài, gắn liền với quá trình chuyển đổi số và sự tham gia tích cực của người dân, DN trên cơ sở đảm bảo 3 trụ cột chính: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị, các Sở, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện dữ liệu cho các lĩnh vực phục vụ giám sát, điều hành ĐTTM của tỉnh. Đồng thời, phải tăng cường tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; xây dựng các quy chế vận hành IOC tỉnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân tiếp cận và sử dụng hiệu quả các dịch vụ ĐTTM.

Nguồn: baobariavungtau.com.vn

Số lượt đọc: 658

Về trang trước Về đầu trang