Tin KHCN trong tỉnh
Báo cáo chuyên đề tuyên truyền phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo cho đoàn viên thanh niên (22/04/2022)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 22/4/2022, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KH&CN – Sở KH&CN phối hợp với Tỉnh đoàn đã tổ chức lớp báo cáo chuyên đề “Tuyên truyền phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo cho đoàn viên thanh niên”. Tham dự, có ông Đỗ Hữu Hiền – PGĐ Sở KH&CN, Luật sư Nguyễn Trọng Tú - Giảng viên chính - Phó tổng giám đốc Công ty INVESTIP, cùng hơn 100 đại biểu, khách mời là cán bộ đoàn thanh niên là học sinh, sinh viên của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Được biết, Sở hữu trí tuệ (SHTT) - một trong ba trụ cột của thương mại quốc tế hiện đại, đã và đang ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng trong việc khuyến khích nghiên cứu và phát triển công nghệ, nâng cao chất lượng hàng hóa và tạo uy tín cho sản phẩm, gia tăng giá trị thương mại cho sản phẩm. Chính vì thế, trang bị kiến thức, kỹ năng và cao hơn là hình thành thái độ tôn trọng quyền SHTT trở thành yêu cầu cấp thiết đối với mọi “công dân toàn cầu”, nhất là khi Việt Nam đã là thành viên chính thức của tổ chức Thương mại thế giới WTO. Để kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm nay (26/4), WIPO đưa ra thông điệp “Sở hữu trí tuệ và thế hệ trẻ đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn”. Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2022 ghi nhận tiềm năng to lớn của giới trẻ trong việc tìm ra các giải pháp mới và tốt hơn hỗ trợ sự chuyển đổi đến một tương lai tốt đẹp hơn một cách bền vững. Các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về SHTT như tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về SHTT, tư vấn, hướng dẫn việc đăng ký xác lập và bảo hộ quyền SHTT,… đã được chú trọng tổ chức ở Việt Nam nói chung và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng trong thời gian gần đây. Trong đó, việc tuyên truyền về SHTT cho các bạn trẻ đoàn viên thanh niên là rất cần thiết.

 

Ông Đỗ Hữu Hiền - Phó giám đốc Sở KH&CN phát biểu khai mạc tại buổi báo cáo chuyên đề 

 

Phát biểu khai mạc, ông Đỗ Hữu Hiền nhấn mạnh về mục đích của buổi báo cáo chuyên đề nhằm nâng cao tính đồng bộ, hiệu quả trong hoạt động SHTT ở tất cả khâu sáng tạo, xác lập, khai thác và bảo vệ, thực thi quyền nhằm tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, đưa SHTT trở thành công cụ quan trọng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; hoạt động SHTT có sự tham gia tích cực của tất cả các chủ thể trong xã hội, trong đó viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, đặc biệt là các doanh nghiệp đóng vai trò chủ đạo trong việc tạo ra, khai thác tài sản trí tuệ và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; nâng cao nhận thức về SHTT của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nhằm hướng tới hình thành văn hóa SHTT trên địa bàn tỉnh.

 

Ông cũng hi vọng những nội dung trong buổi báo cáo chuyên đề sẽ giúp các bạn trẻ, đoàn viên thanh niên hiểu thêm những quy định của pháp luật cũng như các chính sách, chủ trương của tỉnh về hoạt động SHTT và tầm quan trọng của việc bảo hộ quyền SHTT đối với việc tạo ra các sản phẩm, sáng tạo trong lao động và học tập. Từ đó hỗ trợ kết nối, khai thác tài sản trí tuệ, thương mại hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Luật sư Nguyễn Trọng Tú - Phó tổng giám đốc Công ty INVESTIP trình bày bài giảng 

 

Bà Trần Thị Kim Liên - Phó trưởng phòng Quản lý Khoa học - Sở KH&CN chia sẻ tại lớp báo cáo chuyên đề

 

Các bạn đoàn viên thanh niên trao đổi tại lớp báo cáo chuyên đề

 

Tại lớp báo cáo chuyên đề, các bạn đoàn viên thanh niên đã được nghe Luật sư Nguyễn Trọng Tú truyền đạt những kiến thức thực tiễn cũng như hướng dẫn các bước khi thực hiện quyền SHTT. Cụ thể: Tổng quan SHTT, vai trò của quyền SHTT trong việc khuyến khích đổi mới sáng tạo; Tầm quan trọng trong việc bảo hộ các quyền SHTT đối với việc tạo ra các sản phẩm, sáng tạo trong lao động và học tập,… Đồng thời, đoàn viên thanh niên cũng được lắng nghe những chia sẻ về tổng quan Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược SHTT đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh BR-VT do bà Trần Thị Kim Liên – Phó trưởng phòng Quản lý Khoa học – Sở KH&CN trình bày.

Nguồn: Nguyễn Tuyết

Số lượt đọc: 792

Về trang trước Về đầu trang