Tin KHCN trong tỉnh
Tập huấn “Quy trình cảnh báo phòng chống sét cho cơ quan quản lý, cơ quan tiếp nhận các mô hình cảnh báo sét, các cơ sở kinh doanh du lịch và người dân tại thành phố Vũng Tàu” (22/04/2022)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 20/4, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ), tổ chức tập huấn “Quy trình cảnh báo phòng chống sét cho cơ quan quản lý, cơ quan tiếp nhận các mô hình cảnh báo sét, các cơ sở kinh doanh du lịch và người dân tại thành phố Vũng Tàu”. Đến dự có ông Đỗ Hữu Hiền – Phó Giám đốc Sở KH&CN, báo cáo viên tại hội nghị TS. Nguyễn Xuân Anh – Giảng viên chính – Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu. Cùng đại diện các Sở, ban, ngành, UBND các phường, Ban quản lý các khu du lịch trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

 

 

Ông Đỗ Hữu Hiền – Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh BR-VT phát biểu khai mạc tại buổi tập huấn

Phát biểu khai mạc tại buổi tập huấn, ông Đỗ Hữu Hiền – Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh BR-VT cho biết: Trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện những đợt mưa lớn kéo dài và những cơn bão mạnh đổ bộ trực tiếp vào tỉnh ngày càng nhiều hơn. Hiện tượng dông sét mạnh gây ảnh hưởng trực tiếp lên kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt, tại bãi biển TP Vũng Tàu các hiện tượng dông sét đã gây ra các tai nạn cho người dân và khách du lịch. Việc đề xuất các giải pháp phòng tránh sét, cảnh báo sét đảm bảo an toàn cho người dân và du khách không bị ảnh hưởng bởi tác hại của sét, giữ gìn hình ảnh du lịch của địa phương là điều  rất cần thiết. Thời gian qua, Sở KH&CN đã phối hợp Viện Vật lý Địa cầu triển khai lắp đặt hoàn thiện 4 trạm cảnh báo sét và 10 hệ thống chống sét tại Bãi Sau thành phố Vũng Tàu. Các công trình này đã góp phần giảm thiểu thiệt hại do sét và giúp người dân và khách du lịch an tâm hơn.

 

Theo đó, TS. Nguyễn Xuân Anh – Giảng viên chính – Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết: Sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển khi cơn dông xảy ra. Khi đánh xuống đất, sét có thể đánh trực tiếp vào công trình gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trong trường hợp sét đánh vào khu vực gần công trình, nó có thể lan truyền trên đất, theo các đường dây dẫn thâm nhập vào công trình. Trong mọi trường hợp sét tác động gián tiếp lên công trình và thiết bị trong công trình bằng sóng điện từ.

 

Tại buổi tập huấn, các đại biểu tham dự đã được nghe TS. Nguyễn Xuân Anh hướng dẫn các nội dung như: Tổng quan về công nghệ và các phương pháp phòng chống sét; Hướng dẫn phòng chống sét an toàn cho con người; Chống sét cho nhà và công trình, … Trong đó, các phương pháp phòng chống sét tích cực như: Thiệt hại phòng chống sét và thực trạng phòng chống sét; Cách sét gây thương tích lên con người; Hướng dẫn phòng chống sét cho con người (lên kế hoạch trước; thực hiện quy tắc nghe nhìn; Tránh sét trong nhà; tránh sét đánh ngoài trời; Cấp cứu người bị sét đánh); phương án sử dụng thông tin cảnh báo sớm; …

 

Buổi tập huấn, góp phần tuyên truyền phổ biến và hướng dẫn thông tin phòng tránh sét có hiệu quả đảm bảo an toàn cho dân cư, góp phần giảm thiểu thiệt hại do hiện tượng dông sét gây nên trên TP Vũng Tàu nói riêng và địa bàn tỉnh BR-VT nói chung.

 

Nguồn: Huyền Trân

Số lượt đọc: 2700

Về trang trước Về đầu trang