Tin KHCN trong tỉnh
Hội thảo “Nghiên cứu và Ứng dụng mô hình Kinh tế tuần hoàn, phục vụ phát triển bền vững huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2022-2026” (22/04/2022)
-   +   A-   A+   In  

Sáng ngày 19/4/2022, Sở KH&CN tỉnh BR-VT phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế tuần hoàn (Đại học Quốc gia TP HCM) tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu và Ứng dụng mô hình Kinh tế tuần hoàn, phục vụ phát triển bền vững huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2022-2026”.

 

 

Tham dự Hội thảo, về phía Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh BR-VT có ông Nguyễn Công Danh – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; về phía Lãnh đạo UBND huyện Côn Đảo, ông Huỳnh Trung Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo; Phía Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế tuần hoàn có PGS. TS Nguyễn Hồng Quân – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế tuần hoàn. Cùng với sự tham dự của quý vị đại biểu đại diện cho Lãnh đạo các Sở, ban, ngành; Lãnh đạo huyện Côn Đảo; các nhà khoa học, Viện nghiên cứu, các Trường Đại học; các doanh nghiệp, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; các cơ quan truyền thông và báo chí.

 

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Nguyễn Công Danh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh cho biết: Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương có nhiều tiềm năng để áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn; có vị trí trọng yếu kết nối kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh vùng Đông Nam Bộ, đồng thời là địa phương có nhiều giá trị văn hóa lịch sử cách mạng rất quan trọng luôn được Đảng và Nhà nước dành nhiều sự quan tâm, chỉ đạo trong bảo tồn, khai thác và phát triển kinh tế - xã hội. Để phát triển tương xứng với những thế mạnh hiện có, tận dụng có hiệu quả những thành tựu của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, cùng với sự chuyển đổi thường xuyên của nền kinh tế số, Bà Rịa - Vũng Tàu cần phải có những bước chuyển hóa mạnh mẽ hơn nữa trong xây dựng, phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, giảm thiểu phát thải, bảo vệ môi trường vì mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

 

Ông Nguyễn Công Danh – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh BR-VT phát biểu khai mạc tại Hội thảo

 

Giám đốc Sở KH&CN nhấn mạnh, Đề án “Nghiên cứu và ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giai đoạn 2022-2026” hướng đến nghiên cứu phát triển và ứng dụng thành công mô hình kinh tế tuần hoàn phục vụ thúc đẩy kinh tế bền vững tại huyện Côn Đảo. Từ đó, tạo cơ sở và nền tảng nhằm đề xuất các định hướng chiến lược phát triển bền vững Côn Đảo tầm nhìn 2050. Với mục tiêu cụ thể của đề án là: Đánh giá được hiện trạng và tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội huyện Côn Đảo trên tư duy của mô hình kinh tế tuần hoàn; Xác định được tầm nhìn, định hướng chiến lược ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững huyện Côn Đảo giai đoạn 2022-2026, hoàn thiện được khung chính sách, đề xuất chiến lực, tạo tiền đề phát triển bền vững huyện Côn Đảo định hướng đến năm 2050. Bên cạnh đó, đề xuất được các giải pháp và nhiệm vụ chiến lược để ứng dụng kinh tế tuần hoàn nhằm giải quyết các thách thức mà Côn Đảo đang đối mặt, hỗ trợ Côn Đảo trở thành khu du lịch Quốc gia sinh thái, văn hóa lịch sử, lấy phát triển du lịch là trọng tâm, phục vụ xây dựng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững; Xây dựng được kế hoạch hành động, lộ trình triển khai ứng dụng kinh tế tuần hoàn cho huyện Côn Đảo. “Với tầm quan trọng của Đề án, chính vì vậy Hội thảo này có ý nghĩa rất quan trọng, với các bài tham luận, các ý kiến đóng góp của các chuyên gia giúp Đề án này được hoàn thiện hơn trước khi thực hiện các thủ tục trình các cấp có thẩm quyền”, Giám đốc Sở KH&CN - Nguyễn Công Danh chia sẻ.

 

Thông qua việc triển khai đề án áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn cho Côn Đảo, một mặt có thể đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, mặt khác giữ gìn vệ sinh môi trường, phát huy các giá trị văn hóa, sinh thái, chủ động ứng phó với những thay đổi môi trường (bao gồm biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng) đáp ứng các yêu cầu, chủ trương phát triển bền vững, tăng trưởng Xanh mà Đảng và nhà nước đề ra. Đồng thời, sẽ tạo ra nhiều chuyển biến tích cực trong việc phục vụ thúc đẩy tăng trưởng bền vững của huyện đảo, trở thành huyện đảo tiên phong và hình mẫu điển hình trong áp dụng kinh tế tuần hoàn trong tỉnh và cả nước.

 

PGS. TS Nguyễn Hồng Quân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế tuần hoàn, báo cáo tham luận tại Hội thảo

Tham luận tại hội thảo, PGS. TS Nguyễn Hồng Quân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế tuần hoàn cho biết, hiện nay điều kiện tự nhiên, xã hội và một số vấn đề trong phát triển kinh tế của huyện Côn Đảo là: Côn Đảo có nguồn tài nguyên thiên nhiên và hệ sinh thái phong phú, đa dạng sinh học cao, có tiềm năng lớn trong khai thác dịch vụ sinh thái rừng. Tuy nhiên, Côn Đảo đang đối mặt với những thác thức từ các hoạt động của ngành du lịch dịch vụ. Bên cạnh đó, Côn Đảo đang gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế nông nghiệp và công nghiệp, phụ thuộc nguồn cung ứng về nguyên vật liệu, thực phẩm, dịch vụ từ đất liền với chi phí vận chuyển cao; giá trị gia tăng mang lại cho nền kinh tế Côn Đảo từ việc di dân là không cao, trái lại tạo ra áp lực trong việc cung ứng nhu cầu thiết yếu và những thách thức trong duy trì sự phát triển bền vững của Côn Đảo.

Ngoài ra, một số vấn đề môi trường hiện nay của Côn Đảo đang gặp phải như: Côn Đảo đang đứng trước những thách thức trong vấn đề xử lý rác thải; thực trạng thiếu nước sinh hoạt đặc biệt trong mùa cao điểm du lịch đe dọa toàn diện cuộc sống của người dân và ảnh hưởng tới sự phát triển ngành dịch vụ - du lịch của Côn Đảo; hệ sinh thái của Côn Đảo đang có nguy cơ bị suy thoái do tác động của hoạt động kinh tế và biến đổi khí hậu… Với những lợi thế và thách thức mà Côn Đảo đang gặp phải việc tìm ra giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, thích nghi với biến đổi khí hậu và hài hòa với hệ sinh thái đặc trưng là nhiệm vụ hàng đầu.

 

 PGS. TS Nguyễn Hồng Quân nhấn mạnh, “Với kinh nghiệm quốc tế cho thấy, nếu có sự quyết tâm của lãnh đạo địa phương, sự tham gia của các bên liên quan và người dân thì việc áp dụng kinh tế tuần hoàn sẽ tạo ra nhiều chuyển biến tích cực trong việc phục vụ thúc đẩy tăng trưởng bền vững của Côn Đảo”.

 

Với những lợi thế và thách thức mà Côn Đảo đang gặp phải, các đại biểu đã gợi ý các chiến lựợc, giải pháp và kế hoạch hành động cho Côn Đảo như: Du lịch Côn Đảo (ngành đóng vai trò chủ chốt trong ứng dụng kinh tế tuần hoàn tại huyện) cần tiếp nhận một vai trò dựa trên đặc tính ngành, đảm bảo vừa tiếp cận thị trường thế giới để củng cố thị trường xuất khẩu tại chỗ. Mục tiêu kép này đòi hỏi tất cả nguồn lực của Côn Đảo bao gồm con người, vốn tự nhiên và vốn tài chính phải được vận hành hài hòa và thuận lợi. Hệ sinh thái bao trùm và không loại trừ của ngành du lịch không chỉ gói gọn trong việc vận hành lữ hành – lưu trú – vận tải – vui chơi – giải trí – mua sắm mà còn đặt trọng tâm vào phương diện chính sách đặc thù về kinh tế tuần hoàn của ngành du lịch và các ngành khác. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực tại địa phương cần được nâng cao năng lực nhằm đáp ứng với mô hình kinh tế bền vững với các chỉ số được đo đếm cụ thể theo mô hình kinh tế tuần hoàn trong việc tái tạo vốn con người để đảm bảo cho việc bảo tồn thiên nhiên và xã hội…

 

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng đã ghi nhận các tham luận của các chuyên gia về Tham luận Xu hướng quốc tế, bối cảnh vĩ mô trong nước, thưc trạng phát triển kinh tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và huyện Côn Đảo; Tham luận Đánh giá tiềm năng và thách thức hướng tới phát triển kinh tế bền vững của huyện Côn Đảo; Thực trạng về năng lực cạnh tranh của cụm ngành chủ lực huyện Côn Đảo; Chiến lược, giải pháp về kế hoạch hành động phát triển theo mô hình kinh tế tuần hoàn; ... Đồng thời Hội thảo cũng ghi nhận những nhận định, ý kiến đóng góp của đại diện lãnh đạo các Sở ban ngành, doanh nghiệp trong việc áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn tại Côn Đảo.

 

Nguồn: Huyền Trân

Số lượt đọc: 1000

Về trang trước Về đầu trang