Tin KHCN trong tỉnh
Hội thảo khoa học “Ứng dụng Kinh tế tuần hoàn vì mục tiêu tăng trưởng Xanh, phát triển bền vững, mô hình nghiên cứu tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” (24/12/2021)
-   +   A-   A+   In  

Sáng ngày 24/12/2021, tại tỉnh BR-VT, Hội đồng Lý luận Trung ương (HĐLLTW) phối hợp cùng Tỉnh ủy tỉnh BR-VT tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng Kinh tế tuần hoàn vì mục tiêu tăng trưởng Xanh, phát triển bền vững, mô hình nghiên cứu tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”. 

       Hội thảo có đồng chí PGS. TS Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương và đồng chí Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đồng chủ trì. Tham dự Hội thảo, về đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương có PGS.TS Phạm Văn Linh, Nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch HĐLLTW; TS. Lê Xuân Thành, Thư ký khoa học HĐLLTW; đồng chí Trần Khắc Hưng – Phó Vụ trưởng Bộ phận Văn phòng tại phía Nam – Ban Kinh tế trung ương; TS. Hà Minh Hiệp – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Về lãnh đạo Tỉnh Ủy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có đồng chí Trần Văn Tuấn – UV BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng đại diện là Lãnh đạo các sở ngành, các viện, trường Đại học, doanh nghiệp, tổ chức có liên quan trong và ngoài tỉnh.

 

         Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích: Kết nối, lắng nghe ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học, học tập kinh nghiệm từ các mô hình phát triển bền vững của các nước tiên tiến, cơ quan quản lý, hoạch định chính sách, pháp luật vì mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; Góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đặc biệt là các thành tựu về khoa học, công nghệ, kinh tế số gắn liền với nhu cầu thực tiễn nhằm triển khai hiệu quả mô hình kinh tế tuần hoàn; Nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn của đội ngũ lãnh đạo, quản lý và vận hành phát triển kinh tế bền vững tại địa phương.

 

Đồng chí Phạm Viết Thanh – Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Phạm Viết Thanh – Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh có vị trí trọng yếu kết nối kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh vùng Đông Nam Bộ, đồng thời là địa phương có nhiều giá trị văn hóa lịch sử cách mạng rất quan trọng luôn được Đảng và nhà nước dành nhiều sự quan tâm, chỉ đạo trong bảo tồn, khai thác và phát triển kinh tế - xã hội. Để phát triển tương xứng với những thế mạnh hiện có, tận dụng có hiệu quả những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cùng với sự chuyển đổi thường xuyên của nền kinh tế số, Bà Rịa - Vũng Tàu cần phải có những bước chuyển hóa mạnh mẽ hơn nữa trong xây dựng mô hình phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân, giảm thiểu phát thải, bảo vệ môi trường vì mục tiêu tăng trưởng Xanh, phát triển bền vững. Áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn đang là xu thế của thế giới, do đó việc nghiêncứu ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương là yêu cầu mang tính cấp thiết hiện nay và là một trong những giải pháp nhằm bảo đảm chiến lược phát triển bền vững theo chương trình Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 của Liên hợp quốc diễn ra từ ngày 31/10 - 12/11/2021 tại Glasgow (Anh), hiện thực hóa cam kết, mục tiêu tăng trưởng xanh của Việt Nam.

 

 

Đồng chí Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch HĐLLTW trình bày tham luận

 

 

Mở đầu trình bày tham luận, đồng chí Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch HĐLLTW với chủ đề ‘Nghiên cứu xây dựng mô hình hệ sinh thái KTTH ứng dụng tư duy công nghệ trong CMCN 4.0’. Theo ông, sức mạnh của CMCN 4.0 có thể được khai thác để cải thiện cách vật liệu được quản lý và đưa xã hội ra khỏi mô hình cổ xưa: khai thác – sản xuất – thải bỏ để tiến tới mô hình kinh tế tuần hoàn với các giải pháp bền vững. Giải pháp CMCN 4.0 sẽ góp phần giải quyết các thách thức và yêu cầu để chuyển sang một kinh tế tuần hoàn. Xác định các giải pháp này là bước đầu tiên quan trọng, nhưng giải phóng tiềm năng đầy đủ của CMCN 4.0 đòi hỏi có sự hiểu biết. Trên hết, đòi hỏi phát triển rộng trên các thị trường, thích ứng địa phương và phân phối công bằng gánh nặng là lợi ích…

 

Tiếp theo, PGS.TS Nguyễn Hồng Quân – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế tuần hoàn, ĐH Quốc gia TP.HCM trình bày bài tham luận của mình với chủ đề “Kinh tế tuần hoàn – Một số mô hình và kinh nghiệm ứng dụng thành công mô hình kinh tế tuần hoàn trên thế giới, phù hợp với điều kiện về tự nhiên, xã hội của tỉnh BR-VT”. Theo PGS.TS. Nguyễn Hồng Quân: Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương có nhiều tiềm năng để áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn. Việc phát triển tỉnh BR-VT gắn với mô hình Kinh tế tuần hoàn thông qua áp dụng các nguyên tắc Kinh tế tuần hoàn không những đảm bảo lộ trình phát triển đô thị hiện đại mà còn giảm tác động môi trường, thúc đẩy kinh tế và tạo nhiều có hội việc làm hướng đến một đô thị phát triển bền vững và thịnh vượng trong tương lai.

 

PGS.TS Nguyễn Hồng Quân – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế tuần hoàn,

ĐH Quốc gia TP.HCM trình bày bài tham luận

 

Cũng tại hội thảo, Đồng chí Trần Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT đã đã phân tích vị trí, đặc thù của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về các điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội và những thách thức, khó khăn vướng mắc mà tỉnh đang phải đối mặt. Trong đó, trao đổi và chia sẽ những định hướng, tầm nhìn phát triển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời gian tiếp theo, xác định tiềm năng lợi thế của tỉnh để đề xuất các định hướng phát triển trong thời gian tới, phù hợp với quan điểm, định hướng của Đảng và Nhà nước trong phát triển bền vững vì mục tiêu tăng trưởng Xanh. Trong đó, đề xuất nghiên cứu áp dụng mô hình Kinh tế tuần hoàn tại huyện Côn Đảo nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách hiện nay, xây dựng điển hình trong ứng dụng Kinh tế tuần hoàn tại địa phương.

 

Một số bài tham luận nỗi bật cũng được các chuyên gia trình bày tại hội thảo: “Một số kinh nghiệm về phát triển, ứng dụng kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh trong phát triển kinh tế - xã hội biển đảo ở một số quốc gia, những kiến nghị cho Việt Nam” của GS.TS Trần Hồng Thái - Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ tài nguyên và Môi trường. “Chiến lược phát triển kinh tế biển, kinh tế xanh của Việt nam và những yêu cầu đặt ra đối với tỉnh BR-VT” của PGS.TS Nguyễn Chu Hồi – Phó Chủ tịch thường trực Hội nghề cá Việt Nam, thành viên Ban chỉ đạo Diễn đàn Đại dương toàn cầu. “Triển khai kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam: Nhìn từ góc độ quản lý chất lượng” của TS. Hà Minh Hiệp – Phó Tổng cục Trưởng Phụ trách Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng…

 

Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước cũng đã trình bày quan điểm, định hướng của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế tuần hoàn, mục tiêu tăng trưởng xanh, bảo vệ tài nguyên môi trường trong giai đoạn mới. Cơ sở, điều kiện có thể vận dụng vào việc ứng dụng các mô hình, phục vụ mục tiêu tăng trưởng xanh tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

Toàn cảnh tại buổi Hội thảo

 

Các chuyên gia tham gia Hội thảo cũng đã trao đổi nhiều kinh nghiệm, mô hình ứng dụng kinh tế tuần hoàn thành công trên thế giới, đặc biệt là kinh nghiệm tại các đất nước, quần đảo có điều kiện tự nhiên, xã hội tương đồng với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với đặc trưng phát triển kinh tế biển như Hà Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, một số nước châu Âu.

 

Kết luận tại Hội thảo, đồng chí Thượng tướng, PGS. TS Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch HĐLLTW bày tỏ sự biết ơn chân thành đến các chuyên gia, các nhà nghiên cứu khoa học đã dành thời gian quý giá đến tham dự và  ghi nhận tất cả những ý kiến được trao đổi thảo luận tại Hội thảo và đây sẽ là nền tảng cho việc nghiên cứu và triển khai ứng dụng mô hình Kinh tế tuần hoàn  trong thời gian tới.

Nguồn: Nguyễn Tuyết

Số lượt đọc: 509

Về trang trước Về đầu trang