Chuyển đổi số
Phiên họp thứ nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số (02/12/2021)
-   +   A-   A+   In  
Chiều ngày 30-11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính,  Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ủy ban. Tham dự Phiên họp có Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số Vũ Đức Đam và các thành viên Ủy ban. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu Trụ sở Chính phủ đến các điểm cầu các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ và 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

chuyen-doi-so-301121.jpg

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số phát biểu khai mạc. Ảnh:TTXVN

Tham dự Phiên họp tại điểm cầu tỉnh Bà Ria-Vũng Tàu có ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh đồng thời là Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh cùng các thành viên Ban Chỉ đạo, là lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, chủ trương thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia được xây dựng trên 3 trụ cột: Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, chuyển đổi số là xu thế, đòi hỏi, yêu cầu khách quan của sự phát triển, không thể không làm, không thể đứng ngoài cuộc. Đây là vấn đề tác động đến tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương nên phải bắt tay thực hiện ngay để tạo ra hệ thống tổng thể, liên thông từ trung ương đến cơ sở. Mọi chính sách đều hướng đến người dân, doanh nghiệp và mọi người dân, doanh nghiệp cũng phải tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Đồng thời, phải có tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, cách làm phù hợp, bám sát thực tiễn, điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam để đạt hiệu quả cao, sức lan tỏa rộng và mang lại lợi ích cho nhiều người dân, doanh nghiệp.

Tại Phiên họp, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (cơ quan thường trực Ủy ban) công bố Quyết định số 1964/QĐ-TTg ngày 22/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và lãnh đạo Tổ giúp việc Ủy ban; thông qua kế hoạch của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số năm 2022 và các năm tiếp theo, trong đó năm 2022 đề ra 18 nhiệm vụ đột phá giao cho mỗi thành viên Uỷ ban chủ trì lãnh đạo, chỉ đạo triển khai một nhiệm vụ cụ thể.

Cũng tại Phiên họp, các đại biểu đại diện các Bộ ngành, địa phương đã tập trung thảo luận, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, thách thức trong quá trình chuyển đổi số như: hạ tầng cho chuyển đổi số, nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số, nhận thức của người dân về chuyển đổi số; an ninh, an toàn thông tin; đồng thời đề xuất các giải pháp, kiến nghị trong thời gian tới như: làm giàu và chia sẻ dữ liệu nền tảng, dữ liệu dùng chung, công tác phối hợp của các Bộ ngành, địa phương và hành lang pháp lý, hoàn thiện thể chế…

CDS1.jpg
ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh tham dự Phiên họp tại điển cầu tỉnh Bà Ria-Vũng Tàu 

Phát biểu tham luận tại Phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh nguyễn Văn Thọ cho biết, công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh đã được Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VII xác định là một trong những khâu đột phá. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cũng đã ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số, đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính; trên cơ sở đó, UBND tỉnh cũng đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết. Theo đó, Tỉnh xác định lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm với mục tiêu phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt  hơn, nâng cao hiệu lực quản lý của chính quyền các cấp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh và công bằng xã hội.

CDS2.jpg
Các thành viên Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh tham dự Phiên họp tại điển cầu tỉnh Bà Ria-Vũng Tàu

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh trong năm 2021, Chủ tịch Nguyễn Văn Thọ cho biết, trong năm qua tỉnh đã hoàn thành 7 nhiệm vụ quan trọng đó là: 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện được cung cấp dịch vụ công mức độ 3, 4; là tỉnh thứ 8 khai trương mạng 5G; bước đầu thực hiện chuyển đổi số trong nông nghiệp với việc tạo 9.000 tài khoản cho hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử; tiến hành thử nghiệm Trung tâm giám sát, điều hành Đô thị thông minh (IOC) của tỉnh; thử nghiệm tổng đài giải đáp dịch vụ công tự động dựa trên công nghệ AI; là tỉnh đầu tiên trên toàn quốc triển khai kết nối thành công chữ ký số công cộng với Cổng dịch vụ công của tỉnh; đưa vào hoạt động sàn thương mại du lịch, bước đầu thu hút hơn 250 khách sạn, cơ sở lưu trú tham gia sàn; hoàn thành kết nối Hệ thống Hội nghị truyền hình đến 100% cấp xã theo yêu cầu của Chính phủ...

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng kiến nghị Trung ương có những chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể và thống nhất về việc mở rộng sử dụng chữ ký số, đẩy nhanh việc triển khai thanh toán trực tuyến,...

Nguồn: UBND Tỉnh

Số lượt đọc: 658

Về trang trước Về đầu trang