Tin KHCN nước ngoài
Vật liệu nhân tạo thông minh có thể cảm nhận, thích ứng với môi trường (21/12/2021)
-   +   A-   A+   In  

Trong một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu tại Đại học Missouri và Đại học Chicago (Hoa Kỳ) đã phát triển một loại vật liệu nhân tạo mới, được gọi là siêu vật liệu, có khả năng phản ứng với môi trường, độc lập đưa ra quyết định và thực hiện hành động không được điều khiển bởi con người.

Ví dụ: một máy bay không người lái thực hiện giao hàng có thể đánh giá các yếu tố của môi trường xung quanh bao gồm hướng và tốc độ gió, động vật hoang dã và tự động thay đổi hướng đi để hoàn thành giao hàng một cách an toàn.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết, thiết kế cơ học của vật liệu nhân tạo mới này kết hợp ba chức năng chính được hiển thị bởi các vật liệu tìm thấy trong tự nhiên: cảm biến, xử lý thông tin và chuyển động. Về cơ bản, các nhà nghiên cứu đang kiểm soát cách vật liệu này phản ứng với những thay đổi về kích thích bên ngoài với môi trường xung quanh. Vật liệu này sử dụng một chip máy tính để điều khiển hoặc xử lý thông tin cần thiết nhằm thực hiện các hành động được yêu cầu, sau đó sử dụng năng lượng điện để chuyển đổi thành năng lượng cơ học thực hiện hành động.

 

Nguồn: https://vjst.vn/vn