Chuyển đổi số
Triển khai ứng dụng chuyển đổi số trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (15/12/2021)
-   +   A-   A+   In  
Nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) để chủ động nắm bắt thông tin về các vụ cháy, nổ qua số máy 114, định vị cuộc gọi báo cháy, vị trí cháy, nổ, tai nạn, sự cố; cung cấp thường xuyên các thông tin và hướng dẫn kỹ năng, kiến thức về PCCC và CNCH, Bộ Công An đã triển khai ứng dụng chuyển đổi số trong công tác PCCC và CNCH (gọi tắt là App-114).

Ứng dụng “App báo cháy 114”  là ứng dụng hỗ trợ người dân thông báo cho cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) các vụ cháy, nổ và sự cố tai nạn một cách nhanh và chính xác nhất bằng việc trực quan hóa thông qua các hình ảnh, video, âm thanh... được người dùng gọi điện hoặc gửi trực tiếp cho bộ phận tiếp nhận thông tin báo cháy, sự cố tai nạn tại Trung tâm thông tin chỉ huy (tổng đài 114). Bên cạnh đó, ứng dụng “Báo cháy 114” còn giúp cho lực lượng Canh sát PCCC và CNCH xác minh được ngay các vụ cháy, nổ và tai nạn, sự có là thật hay giả, vị trí chính xác địa điểm xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố.

 

z2894832111383_5180fc1f249512617a9c90ceef5dcf61.jpg
 
 

Ứng dụng “Báo cháy 114” có 6 tính năng, tác dụng nổi trội gồm:

Tính năng 1: “Gọi 114” là tính năng gọi qua mạng viễn thông trực tiếp tới Trung tâm thông tin chỉ huy 114, thông tin cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH về các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố tương tự như gọi điện thoại thông thường.

Tính năng 2: “Gọi bằng hình ảnh trực tiếp” (gọi video Call) là tính năng gọi tới Trung tâm thông tin chỉ huy 114, thông tin cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH về các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cổ bằng hình ảnh trực quan và những thông tin chính xác về đám cháy, sự cố, tai nạn. Giúp Trung tâm thông tin chi huy 114 nhận định được tình hình thực tế và đưa ra để xuất huy động lực lượng, phương tiện phù hợp đến xử lý đám cháy, sự cố, tai nạn.

- Tính năng 3: “Yêu cầu chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ” là tính năng gửi hình ảnh hoặc đoạn video cho đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH, kết hợp với hình thức chat bằng âm thanh hoặc bằng chữ với tổng đài trực 114.

- Tính năng 4:“Kỹ năng là tính năng cung cấp các kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH để người sử dụng có thể trực tiếp tra cứu và học tập kỹ năng PCCC và CNCH.

- Tính năng 5: “Tin PCCC là tính năng truyền tải những thông tin về những vụ cháy, sự cố, tai nạn dang diễn ra tại các địa bàn cụ thể nào đó, thông tin về tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn trong ngày, tuần, tháng trong nước và trên thế giới, những chủ trương về công tác PCCC và CNCH.

- Tính năng 6: “Tôi an toàn” là tính năng bảo an toàn tại vị trí xảy ra cháy, nô, tai nạn, sự cố, thông báo này sẽ được gửi cho danh sách người thân và đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH để biết.

z2894832122469_728c68c55382cd1de7828a0cde684c5f.jpg
 
 

Để sử dụng ứng dụng người dân sẽ truy cập vào Google play (đối với hệ điều hành Android), Apple Store (đối với hệ diều hành IOS). Tìm kiếm và tải ứng dụng “Báo cháy 114” về tiến hành cài đặt theo các bước như đối với một ứng dụng bình thường. Sau đó, người dân có thể tự đăng ký hoặc đăng nhập theo các hướng dẫn sau:

Bước 1. Khởi động ứng dụng “Báo cháy 114” trên màn hình điện thoại sau khi đã cài đặt.

Bước 2. Tiến hành đăng ký/ Đăng nhập bằng số điện thoại.

Bước 3. Nhập số OTP được gửi về số điện thoại đã nhập.

 
z2894836896485_7f3ed94d25b3df165d459e9f5940e87c.jpg
 

Không chỉ giúp người dân chủ động báo tin sự cố cháy, nổ, App báo cháy 114 còn có chức năng gọi “Video call trực tiếp”, người dùng có thể vừa quay, vừa truyền video sự cố cháy nổ và thời gian thực cho bên tiếp nhận. Thông tin này giúp ích cho việc xử lý sự cố cháy, nổ một cách nhanh chóng, kịp thời. Ngoài những tính năng trên, ứng dụng còn có chức năng gửi thông tin kêu cứu tới người thân, kèm theo vị trí định vị đến ba số điện thoại đã lưu trong ứng dụng. Đồng thời, tự động gọi đến số điện thoại người thân khi bấm nút “SOS người thân”...

 

Xem nội dung chi tiết tài liệu hướng dẫn APP-114 tại đây

 

Nguồn: Công an tỉnh BR-VT

Số lượt đọc: 915

Về trang trước Về đầu trang