Tin KHCN trong nước
Nghiên cứu chế tạo xe tự hành dẫn đường tự động (03/12/2021)
-   +   A-   A+   In  

Công ty start-up Rostek tại Hà Nội mới đây đã nghiên cứu chế tạo thành công xe tự hành dẫn đường tự động (AGV) và hệ thống quản lý phương tiện.

Xe tự hành dẫn đường tự động (AGV) và hệ thống quản lý phương tiện

Rostek thành lập vào năm 2020 với khát vọng mang lại giá trị cho lĩnh vực sản xuất bằng phương tiện tự hành dẫn đường tự động (AGV), hệ thống quản lý phương tiện giúp vận chuyển hàng hóa trong nhà kho và trên sàn nhà máy. Xe tự hành AGV (Automated guided vehicle) với ứng dụng vận chuyển hàng hóa trong nhà máy, logistics là một trong những sản phẩm chủ đạo của Rostek. Với lợi thế làm chủ các công nghệ điều khiển dẫn đường AGV từ cơ bản đến hiện đại, đặc biệt là công nghệ dẫn đường chủ động không cần kẻ vạch (sử dụng cảm biến laser, camera…).

AGV và hệ thống quản lý phương tiện của Rostek được đánh giá cao trong việc giúp vận chuyển hàng hóa trong nhà kho và trên sàn nhà máy, tạo tiền đề giúp Việt Nam tiến tới mục tiêu công nghiệp 4.0. Tiện ích này của Rostek đã gây ấn tượng mạnh mẽ và được trao giải Nhất cuộc thi Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam (QVIC 2021) trị giá lên đến 100.000 USD. Trước khi đến với QVIC, sản phẩm của Rostek còn đơn giản, chưa tối ưu, xem tự hành chỉ đi được theo vạch từ kẻ sẵn. Sau một năm tham gia QVIC, sản phẩm của Rostek có thể tự định vị đường di chuyển và có ứng xử phù hợp khi gặp vật cản trên đường. Sản phẩm này đã gây ấn tượng với Ban giám khảo và có tiềm năng rất lớn trong việc giúp kết nối thông qua sự cải tiến và hợp tác. Những phương tiện tự hành dẫn đường tự động hoàn toàn có thể đảm đương công việc vận chuyển hàng hóa trong các phân xưởng sản xuất.

Được thiết kế, chế tạo bởi một doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ tại Việt Nam, giải pháp đã giúp các nhà máy đẩy nhanh quá trình tự động hóa. Để hoàn thiện sản phẩm, công ty được tập đoàn Qualcomm hỗ trợ về nguồn lực và những công nghệ mới nhất.

Trong quá trình hình thành và phát triển, Rostek nhận thấy, robot công nghiệp và các phương tiện tự hành đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống ngày nay. Bởi ưu điểm của chúng là làm việc ổn định, những thao tác lặp đi lặp lại có dự ổn định cao, ít sai sót khiển những nhiệm vụ lớn của toàn bộ doanh nghiệp có thể dễ dàng lên kế hoạch hoàn thành chính xác. Những thao tác công việc đã được cải tiến với độ chính xác và tỉ mỉ cao hơn con người, tốc độ xử lý nhanh là điểm cộng rất lớn của robot công nghiệp ngày nay.

Do đó, công ty khởi nghiệp sáng tạo với mục tiêu thiết kế và phát triển các robot và hệ thống robot công nghiệp có tính hiệu quả cao về mặt chi phí, sáng tạo về cấu hình và giải pháp công nghệ, đáp ứng nhanh và linh hoạt về nhu cầu tự động hóa cho các doanh nghiệp cơ khí vừa và nhỏ ở các nước đang phát triển, mà cụ thể là phục vụ trước mắt cho thị trường Việt Nam và sau đó là xuất khẩu sang thị trường các nước đang phát triển.

Các robot và hệ thống robot công nghiệp được phát triển với nhiều cấu hình linh hoạt và bộ phận chức năng nhằm đáp ứng nhanh về nhu cầu công nghệ và ứng dụng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc tự động hóa sản xuất, nhằm tăng khả năng cạnh tranh trực tiếp với các hệ thống robot đa năng hiện đại với chi phí cao về cả đầu tư, vận hành và bảo trì.

Nguồn: NASATI

Số lượt đọc: 144

Về trang trước Về đầu trang