Nghiên cứu - Ứng dụng KH&CN
Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả dự án “Thí điểm ứng dụng xây dựng hệ thống cảnh báo sớm và phòng chống sét tại bãi biển TP. Vũng Tàu” (21/10/2021)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 19/10/2021, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức trực tuyến Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện dự án “Thí điểm ứng dụng xây dựng hệ thống cảnh báo sớm và phòng chống sét tại bãi biển TP. Vũng Tàu” do TS. Nguyễn Xuân Anh – Viện Vật lý địa cầu làm chủ nhiệm, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh BRVT – là cơ quan chủ trì thực hiện. Ông Nguyễn Công Danh – Giám đốc Sở KH&CN làm Chủ tịch Hội đồng.

Được biết, trong thời gian qua, đã  ghi nhận nhiều vụ sét đánh tại khu du lịch trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, một số công trình như Ủy ban, trường học, khu nghỉ mát, khách sạn thi công có những hệ thống chống sét không tuân theo những quy phạm hiện hành. Việc đề xuất các giải pháp phòng tránh sét, cảnh báo sét đảm bảo an toàn cho du khách không bị ảnh hưởng bởi tác hại của sét là rất cần thiết, giữ gìn hình ảnh du lịch của địa phương. 

 

Với tính cấp thiết này, Sở KH&CN tỉnh Bà Rịa Vũng tàu đã cho triển khai dự án thử nghiệm “Thí điểm ứng dụng xây dựng hệ thống cảnh báo sớm và phòng chống sét tại bãi biển TP. Vũng Tàu” được thực hiện từ năm 2019 đến năm 2021 với mục tiêu là thiết lập hệ thống cảnh báo sét sớm cho khu vực bãi biển TP.Vũng Tàu, cụ thể dựa trên mạng quan trắc về tín hiệu điện trong cơn dông và định vị sét sử dụng công nghệ định hướng từ trường và thời gian tới. Đề xuất được mô hình cảnh báo sét sớm phù hợp cho địa phương. Qua dự án sẽ có những giải pháp phòng chống sét hiệu quả cho khu vực bãi biển TP Vũng Tàu.

 

Thay mặt đơn vị chủ trì thực hiện, TS. Nguyễn Xuân Anh đã báo cáo tóm tắt quá trình triển khai và các kết quả đạt được của Dự án, cụ thể:

 

+ Đã thiết lập được mạng trạm quan trắc định vị và cảnh báo sét sớm gồm động dông, bao gồm 4 trạm ở TP. Vũng Tàu. Các trạm đã quan trắc được các thông số hoạt động dông, bao gồm cường độ điện trường, vị trí sét đánh theo thời gian thực, đảm bảo mục tiêu đề ra.

 

 + Xây dựng được quy trình cảnh báo sét cho khu vực Bãi sau, TP Vũng Tàu với 3 mức độ trạng thái cảnh báo bao gồm: mức độ 1: Dông tại trạm 0 - 8km, báo động nguy hiểm (alarm mode); mức độ 2: Dông gần 8-16km, cảnh báo nguy hiểm (warning mode); và mức độ 3: Dông xa, cần thận trọng, khoảng cách từ 16 - 32km (caution mode). Các thử nghiệm cho thấy có thể ứng dụng trên thực tế.

 

+ Đã xây dựng 10 mô hình chống sét cho Bãi sau TP Vũng Tàu sử dụng các công nghệ mới nhất về lĩnh vực chống sét, dựa trên đo đạc điện trở suất của đất tại 10 khu vực và các thông số môi trường, đánh giá rủi ro do sét gây nên. Các mô hình có thể nhân rộng cho các khu du lịch.

 

+ Đã khảo sát công tác phòng chống sét tại TP Vũng Tàu tại một số địa điểm. Kết quả cho thấy, hệ thống chống sét đánh thẳng ở các công trình nhiều nơi chưa được lắp đặt, có một số nơi sử dụng kim thu sét phát xạ sớm không hiệu quả và nguy hiểm; các đơn vị còn chủ quan trong công tác phòng chống sét; người dân còn thiếu kiến thức về phòng chống sét.

 

+ Đã thực hiện các công tác tuyên truyền về phòng chống sét cho người dân bao gồm tổ chức các hội thảo, phát tờ rơi, lập bảng tuyên truyền về phòng chống sét cho  người dân, cán bộ quản lý. 

 

Hội đồng đánh giá đạt yêu cầu, tuy nhiên, cần phải hoàn thiện chỉnh sửa lại một số nội dung theo góp ý của hội đồng để bản báo cáo được hoàn thiện hơn. 

Nguồn: Nguyễn Tuyết

Số lượt đọc: 712

Về trang trước Về đầu trang

TIN TỨC KHÁC
  • Hội đồng nghiệm thu đề tài “Thiết lập chương trình kiểm soát hàu (Crassostrea sp.) nuôi trong khu vực Long Sơn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” (30/12/2022)
  • Hội thảo góp ý “Đề án ứng dụng tiến bộ KH&CN giai đoạn 2022-2026 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” (05/12/2022)
  • Bà Rịa - Vũng Tàu: Kinh tế tuần hoàn - hướng phát triển bền vững (17/08/2022)
  • Nghiên cứu giải pháp sử dụng vật chất nạo vét từ cửa sông, cảng biển làm vật liệu san lấp công trình trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (04/08/2022)
  • Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện đề tài “Nghiên cứu và đề xuất giải pháp phát triển sản phẩm du lịch ban đêm phục vụ cho khách du lịch tại tỉnh BR-VT” (20/07/2022)
  • Hội đồng nghiệm thu đề tài “Điều tra hiện trạng cây thuốc có giá trị tại tỉnh BR-VT làm cơ sở để quản lý, sử dụng, bảo tồn và phát triển bền vững” (01/07/2022)
  • Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện Đề tài Nghiên cứu sinh sản nhân tạo ốc Đụn Cái (Tectusniloticus) ở Vườn quốc gia Côn Đảo (14/06/2022)
  • Giám đốc Sở KH&CN kiểm tra kết quả triển khai nhiệm vụ Ứng dụng công nghệ điện phân sản xuất nước uống Ion tại xã Hòa Long, TP Bà Rịa (04/05/2022)
  • Họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh, thông qua danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2022 (25/02/2022)
  • Hội đồng trực tuyến tư vấn xác định nhiệm vụ KH&CN lĩnh vực Khoa học kỹ thuật và công nghệ - Ngành Kỹ thuật môi trường (13/12/2021)