Tiêu chuẩn ĐLCL
Bà Rịa-Vũng Tàu: Sơ tuyển doanh nghiệp dự Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (01/10/2021)
-   +   A-   A+   In  
Hội đồng Sơ tuyển Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2021 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa tiến hành họp để xem xét, đánh giá và lựa chọn các doanh nghiệp của tỉnh tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2021.

Sở KH&CN tỉnh Vũng Tàu cho biết, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) là giải thưởng do Thủ tướng Chính phủ trao tặng nhằm tôn vinh, khen thưởng các doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản xuất, kinh doanh, cũng như tăng cường năng lực, khả năng cạnh tranh và hội nhập của doanh nghiệp trên thị trường. Việc tham dự Giải thưởng là cơ hội giúp cho doanh nghiệp trong tỉnh học hỏi, đánh giá và cải tiến hoạt động của đơn vị một cách toàn diện, từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục những thiếu sót trong quá trình quản lý và điều hành sản xuất, kinh doanh.

Thực hiện theo Công văn số 159/TĐC-TCCL ngày 19/1/2021 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về kế hoạch hoạt động GTCLQG năm 2021, Sở KH&CN đã triển khai phát động tham gia GTCLQG đến hơn 300 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Kết quả phát động đã nhận được 05 doanh nghiệp đăng kí tham gia.

Tại cuộc họp, sau khi xem xét, đánh giá trên hồ sơ của các đơn vị, doanh nghiệp đăng kí tham gia đối với các tiêu chí GTCLQG. Trong đó, trọng tâm là vai trò của lãnh đạo; chiến lược hoạt động; chính sách định hướng vào khách hàng và thị trường; đo lường, phân tích và quản lý tri thức; quản lý phát triển nguồn nhân lực; quản lý quá trình; kết quả hoạt động...

Theo đó, các thành viên trong Hội đồng sơ tuyển đã thống nhất đề cử trao tặng GTCLQG năm 2021 đối với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Buổi họp của Hội đồng Sơ tuyển Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2021 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Sở KH&CN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Sở KH&CN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho hay, GTCLQG gồm: Giải Vàng Chất lượng Quốc gia và GTCLQG. Tổ chức, doanh nghiệp đạt giải được nhận cúp GTCLQG, giấy chứng nhận của Bộ KH&CN. Bộ KH&CN xem xét, lựa chọn tối đa 20 doanh nghiệp đạt giải vàng chất lượng quốc gia xuất sắc nhất để đề nghị Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Các tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, đã hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ liên tục tại Việt Nam và không vi phạm các quy định của pháp luật trong thời gian ít nhất 36 tháng, tính đến thời điểm đăng ký tham dự. Tổ chức, doanh nghiệp đã đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia thì sau 3 năm kể từ ngày nhận giải mới được tiếp tục tham dự lại GTCLQG.

Về quyền lợi của tổ chức, doanh nghiệp đạt giải, các tổ chức, doanh nghiệp đạt GTCLQG được phép thông báo, tuyên truyền, quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các hình thức giới thiệu khác về đơn vị mình, được sử dụng biểu tượng của GTCLQG trên sản phẩm, ấn phẩm của tổ chức, doanh nghiệp.

Tổ chức, doanh nghiệp đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia được đề cử tham dự các giải thưởng chất lượng khu vực và quốc tế. Các tổ chức, doanh nghiệp đạt giải được ưu tiên vay vốn từ Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ ở các bộ, ngành, của tỉnh và các quỹ khác theo quy định của pháp luật; ưu tiên tham gia các chương trình, dự án cấp quốc gia về phát triển, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng.

Các tổ chức, doanh nghiệp đạt giải được các Bộ, ngành và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khen thưởng theo quy định từ nguồn quỹ khen thưởng hằng năm. Các tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham dự GTCLQG được Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Sở KH&CN hướng dẫn: Xây dựng báo cáo giới thiệu chung về tổ chức, doanh nghiệp và báo cáo tự đánh giá theo 07 tiêu chí của GTCLQG.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được thành lập theo quy định của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. GTCLQG nằm trong hệ thống Giải thưởng chất lượng quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương (Global Performance Excellence Award – GPEA) của Tổ chức chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương (Asia Pacific Quality Organisation – APQO). GTCLQG được thiết lập, triển khai trên cơ sở chấp nhận mô hình và các tiêu chí của Giải thưởng chất lượng của các quốc gia tiên tiến.

Qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Giải thưởng đã thu hút được sự quan tâm và tạo được uy tín đối với các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội; tôn vinh xứng đáng những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

 

Nguồn: VietQ.vn

Số lượt đọc: 1157

Về trang trước Về đầu trang