Tin KHCN nước ngoài
Hai nhà khoa học Mỹ giành giải Nobel Y học 2021 (04/10/2021)
-   +   A-   A+   In  

Nobel Y học 2021 công bố ngày 4.10 được trao chung cho nhà khoa học Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian “cho những khám phá về các thụ thể với nhiệt độ và xúc giác". 

Ủy ban Nobel công bố giải Nobel Y học lúc 11h30, giờ CEST (tức 16h30, giờ Hà Nội). 

Nhà khoa học David Julius, được trao giải Nobel Y học năm nay đã dùng capsaicin -  một hợp chất cay từ ớt có thể gây cảm giác nóng - để xác định một cảm biến trong các đầu dây thần kinh của da phản ứng với nhiệt.

Trong khi đó, nhà khoa học Ardem Patapoutian dùng các tế bào nhạy cảm với áp suất để khám phá ra loại cảm biến mới phản ứng với các kích thích cơ học ở da và các cơ quan nội tạng. 

Những khám phá đột phá của những người đoạt giải Nobel Y học năm nay đã giúp nhân loại hiểu được cách nhiệt, lạnh và lực cơ học có thể khởi tạo các xung thần kinh cho phép chúng ta nhận thức và thích ứng với thế giới xung quanh.

Khám phá về của các nhà khoa học đoạt giải Nobel Y học 2021 giải thích cách nhiệt độ và xúc giác có thể kích hoạt các tín hiệu trong hệ thần kinh của con người. Các kênh ion được xác định trong khám phá này quan trọng với nhiều quá trình sinh lý và tình trạng bệnh.

Nghiên cứu chuyên sâu liên tục bắt nguồn từ những khám phá được trao giải Nobel Y học 2021 tập trung giải thích cách chức năng trong nhiều quá trình sinh lý khác nhau. Kiến thức này được vận dụng để điều trị cho loạt tình trạng bệnh, bao gồm đau mãn tính. 

Trước đó, chủ nhân giải Nobel Y học 2020 là 3 nhà khoa học Harvey J. Alter và Charles M. Rice và Michael Houghton, những người đã phát hiện ra virus viêm gan C.

Giải Nobel 2021 dự kiến được công bố tại Stockholm và Oslo từ ngày 4 đến 11.10.

Sau Giải Nobel Y tế ngày 4.10 mở đầu mùa giải, Nobel Vật lý sẽ công bố ngày 5.10, Nobel Hóa học ngày 6.10, Văn học vào 7.10 và Hòa bình vào 8.10. Giải thưởng kinh tế sẽ kết thúc mùa Nobel 2021 vào ngày 11.10.

Do đại dịch COVID-19, những người thắng giải Nobel 2021 sẽ tiếp tục nhận giải ở quê nhà. Riêng giải Nobel Hòa bình vẫn chưa được Ủy ban trao giải Nobel ở Oslo quyết định hình thức tổ chức. Người thắng giải Nobel 2021 sẽ nhận được huy chương Nobel và tiền thưởng 10 triệu kronor Thụy Điển (khoảng 1,13 triệu USD) - khoản tiền sẽ được chia nếu có hơn 1 người nhận giải. 

Nguồn: laodong.vn

Số lượt đọc: 403

Về trang trước Về đầu trang