Tin KHCN nước ngoài
Sáng chế thành công da điện tử thông minh giúp phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe (06/09/2021)
-   +   A-   A+   In  
Các nhà nghiên cứu Israel và Trung Quốc mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một loại da điện tử thông minh có tác dụng như một hệ thống cảm biến khoác trên người cho phép phát hiện sớm một số căn bệnh.

Tấm da thông minh này do các nhà nghiên cứu tại Technion và Học viện Đại học Kinneret phối hợp với các nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Tây An và Đại học quốc lập Trung Sơn cùng phát triển. Nhóm nghiên cứu cho biết tấm da nhân tạo này bền, nhẹ và thoáng khí, có chức năng như một hệ thống cảm biến khoác trên người.

1

 Da nhân tạo này có chức năng như một hệ thống cảm biến khoác trên người. (Ảnh minh họa: sciencemag.org)

Theo các nhà nghiên cứu, hệ thống cảm biến này có thể phát hiện những chuyển động co rút và vặn xoắn với độ chính xác cao, từ đó có thể giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường ở đường hô hấp, rối loạn vận động, bệnh Parkinson của người sử dụng... Thiết bị cũng có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi chức năng của các bệnh nhân chấn thương do tai nạn và tích hợp với các chi giả dưới dạng mô cơ hoặc da.

Các nhà nghiên cứu cho biết tấm da nhân tạo này cũng có khả năng ứng dụng cao trong lĩnh vực phát triển robot cũng như nhiều lĩnh vực khác. Các nhà nghiên cứu khẳng định: "Các loại vật liệu để phát triển da điện tử rất rẻ, vì vậy thiết bị cảm biến cũng không đắt. Giá cả là một yếu tố rất quan trọng nếu chúng ta muốn mang lại lợi ích cho hàng triệu người trên toàn thế giới".

Trước đó không lâu, các  kỹ sư của Viện Công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology - MIT) ở Mỹ và các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát triển một loại da điện tử không thấm mồ hôi cho phép theo dõi sức khỏe của người đeo.

Về cơ bản, thiết bị này giống như một miếng dán cảm biến giúp theo dõi các chỉ số hàng ngày hoặc sự tiến triển của bệnh ung thư da và các tình trạng khác.

da-dien-tu-theo-doi-suc-khoe

Miếng dán có các ống dẫn mồ hôi nhân tạo, tương tự như lỗ chân lông trên da người. Các lỗ trên miếng dán được tạo ra tương tự như nghệ thuật cắt giấy kirigami của Nhật Bản. Thiết kế này bảo đảm mồ hôi có thể thoát ra ngoài qua miếng dán, ngăn ngừa kích ứng da và làm hỏng các cảm biến gắn vào đó.

Trong những năm gần đây, đã có không ít nhóm nghiên cứu sáng chế ra những loại da điện tử khác nhau nhằm mục đích phục vụ cho các như cầu về sức khỏe của con người. Các sản phẩm này cũng là những bước tiến lớn góp phần nâng cao chất lượng y tế và sức khỏe của con người hiện nay.

 

Nguồn: sohuutritue.net.vn

Số lượt đọc: 170

Về trang trước Về đầu trang