Hợp tác quốc tế
Việt – Nga hợp tác hỗ trợ thông tin tuyên truyền cho các dự án điện hạt nhân (05/02/2015)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 02-03/02, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM) đã tổ chức Khóa họp VII Ủy ban điều phối hợp tác năng lượng nguyên tử Việt Nam – Liên bang Nga.

Tham dự Khóa họp có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh, đại diện Cục An toàn Bức xạ và Hạt nhân, Cục Năng lượng Nguyên tử, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đại diện phía Nga gồm có Tập đoàn ROSATOM, Cơ quan pháp quy hạt nhân Nga Rostechnadzor, Tổng thầu xây dựng Atomstroyexport.

 

Nội dung Khóa họp xoay quanh các vấn đề: hành lang pháp lý và tính an toàn, ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hoà bình, hoạt động nghiên cứu và phát triển hạt nhân, lò phản ứng nghiên cứu.

 

Trong ngày thứ hai diễn ra Khóa họp, nội dung tham luận tập trung vào “Hợp tác Việt – Nga trong lĩnh vực hạt nhân vì mục đích hoà bình”. Đại diện phía Nga và Việt Nam đã cùng bàn bạc nhằm thống nhất lộ trình hợp tác cho mối quan hệ hạt nhân song phương của hai quốc gia.

 

Kết thúc Khóa họp, Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn ROSATOM chính thức ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác hỗ trợ thông tin tuyên truyền đối với các dự án chung trong lĩnh vực công nghiệp điện hạt nhân giai đoạn 2015 – 2020.

 

Theo đó, nội dung hợp tác giữa Nga và Việt Nam bao gồm: phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng kế hoạch thông tin, truyền thông nhằm nâng cao hiểu biết của công chúng về công nghiệp hạt nhân và công nghệ bức xạ; tổ chức các chuyến thăm và làm việc từ hai phía đồng thời cử đại diện tham gia các hoạt động truyền thông của mỗi bên; hợp tác biên soạn và xuất bản các tài liệu phù hợp về công nghiệp điện hạt nhân; phối hợp tổ chức các hội nghị, triển lãm quốc tế, hội thảo chuyên đề,… về điện hạt nhân; tổ chức các hoạt động đào tạo cho đại diện các cơ quan thông tấn báo chí, cán bộ làm công tác thông tin và truyền thông.

 

Biên bản ghi nhớ cũng chỉ định rõ cơ quan đại diện phía Nga và Việt Nam trong công tác phối hợp, hỗ trợ thông tin giai đoạn 2015 – 2020 nhằm giúp cả hai bên triển khai hiệu quả kế hoạch. Cụ thể, cơ quan đại diện phía Việt Nam là Bộ Khoa học và Công nghệ và đại diện phía Nga là Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM). Sau khi ký kết, các hoạt truyền thông về công nghiệp hạt nhân tại Việt Nam sẽ do Bộ Khoa học và Công nghệ và ROSATOM chính thức lập kế hoạch và xúc tiến.

 

Theo Quyết định số 370/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án thông tin, tuyên truyền về phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam đến năm 2020, Bộ Khoa học và Công nghệ chịu trách nhiệm chính trong công tác thông tin, tuyên truyền về phát triển điện hạt nhân – một trong những nhiệm vụ được ưu tiên trong giai đoạn đầu phát triển công nghiệp hạt nhân tại Việt Nam.

Nguồn: truyenthongkhoahoc

Số lượt đọc: 3326

Về trang trước Về đầu trang