Tin KHCN trong nước
Trao giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ 2014 (28/01/2015)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 26/1, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức “Lễ trao giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2014”.

Đây là năm thứ 3 Giải thưởng Báo chí về KH&CN chính thức được trao cho những cá nhân có những tác phẩm xuất sắc, tạo được ấn tượng tốt trong năm vừa qua.

 

Tại lễ trao giải, ông Nguyễn Xuân Toàn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại diện Ban Tổ chức Giải thưởng cho biết, các tác phẩm đoạt giải năm nay có sự đa dạng về chủ đề phản ánh, có chất lượng cao và đồng đều hơn. Trong đó, chủ đề về cơ chế chính sách, về những thành tựu của KH&CN vẫn là một trong những chủ đề được quan tâm và đã giành được nhiều giải thưởng quan trọng trong tổng số 26 tác phẩm/nhóm tác phẩm thuộc 4 thể loại gồm: báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình xuất sắc nhất để trao giải.

 

Đặc biệt năm nay, Giải thưởng ghi nhận vượt trội về số lượng và chất lượng các tác phẩm tham dự giải. Cụ thể, số lượng các tác phẩm báo chí về KH&CN tham dự giải thưởng là 829 tác phẩm/nhóm tác phẩm, trong đó khu vực phía Bắc là 682 chiếm 82%. Các tác phẩm ở bốn thể loại: báo in (482 tác phẩm/nhóm tác phẩm), báo điện tử (216 tác phẩm/nhóm tác phẩm), báo hình (69 tác phẩm/nhóm tác phẩm), báo nói (62 tác phẩm/nhóm tác phẩm) đã phản ánh được bức tranh tổng thể về hoạt động KH&CN của cả nước trên các lĩnh vực như: cơ chế chính sách, thành tựu nghiên cứu, tôn vinh nhà khoa học và các lĩnh vực KH&CN khác.

 

Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2014 dành cho báo in gồm: 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải 3 và 3 giải khuyến khích; báo điện tử không có giải nhất mà chỉ có 1 giải nhì, 2 giải ba, 3 giải khuyến khích; truyền hình và phát thanh đều trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 3 giải khuyến khích.

 

Tác giả và nhóm tác giả được tặng Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2014 được nhận biểu trưng giải thưởng và Bằng khen của Bộ trưởng và 25 triệu đồng đối với giải nhất, các giải còn lại được nhận biểu trưng giải thưởng và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức kèm theo giá trị giải thưởng lần lượt là: 12 triệu đồng đối với giải nhì, 7 triệu đồng đối với giải ba và 3 triệu đồng dành cho giải khuyến khích.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân thay mặt cho Bộ KH&CN chúc mừng các tác  giả, các nhóm tác giả  nhận được giải thưởng về báo chí KH&CN năm 2014. Bộ trưởng cũng thay mặt cho Bộ KH&CN bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới các Hội đồng sơ khảo, chung khảo đã công tâm, khách quan, sáng suốt lựa chọn được những tác phẩm báo chí về KH&CN xuất sắc nhất của năm 2014.

 

Bộ trưởng cho biết, Khoa học công nghệ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước, vì vậy giải thưởng báo chí sẽ góp phần nâng cao nhận thức xã hội đối với khoa học và công nghệ; đồng thời mong muốn các nhà báo phát huy truyền thống, tình yêu nghề nghiệp và niềm đam mê khoa học công nghệ "dành quan tâm nhiều hơn" để tuyên truyền cho khoa học và công nghệ của đất nước, đưa chủ trương, chính sách cũng như những nghiên cứu khoa học công nghệ vào cuộc sống.

 

Bộ trưởng chia sẻ, năm 2015 có rất nhiều sự kiện quan trọng của đất nước đồng thời cũng là năm ngành KH&CN có đầy đủ căn cứ pháp lý để triển khai Luật KH&CN năm 2013, vì thế  Bộ KH&CN rất mong các nhà báo trong lĩnh vực KH&CN luôn sát cánh với Bộ KH&CN đưa những thành tựu, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với công chúng để toàn xã hội đặc biệt là doanh nghiệp quan tâm và đầu tư cho KH&CN.

 

Cũng tại buổi lễ, thay mặt cho Bộ KH&CN, Bộ trưởng Nguyễn Quân đã chính thức phát động Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2015.

Nguồn: truyenthongkhoahoc

Số lượt đọc: 8404

Về trang trước Về đầu trang