Tin KHCN nước ngoài
Tấm năng lượng mặt trời và điện tử in cải tiến nhờ phát hiện vật liệu mới (23/01/2015)
-   +   A-   A+   In  

Các nhà nghiên cứu công bố phát hiện mới của họ về “tinh thể lỏng nematic” khan hiếm có thể dẫn đến hiệu suất pin mặt trời hữu cơ được cải thiện mạnh mẽ.

Các nhà khoa học cho biết pin mặt trời sẽ được sản xuất dễ dàng hơn, nhờ các tinh thể mới hiện nay có thể hoạt động trong các tế bào có độ dày gấp đôi so với 200 nanomet của giới hạn trước đó.

 

Họ đã cải thiện hiệu xuất của dạng pin mặt trời này từ khoảng 8% lên 9.3% và cuối cùng tiếp cận được tiêu chuẩn quốc tế là 10%.

 

Điều này có nghĩa là người tiêu dùng có thể mong đợi giá cả cạnh tranh hơn trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, phát hiện này là một điều cần thiết cho toàn ngành vật liệu hữu cơ. Phát hiện này cũng là một bước tiến mới với việc thương mại hóa rộng hơn pin mặt trời hữu cơ. Hơn thế nữa, có thể hỗ trợ trong việc phát triển vật liệu mới với hiệu năng cải tiến.

 

Các thế hệ pin mặt trời hữu cơ hiện tại vẫn chưa thể bằng thế hệ pin mặt trời silicon, do thiếu tính cạnh tranh, mặc dù các mô hình pin hữu cơ cung cấp một mức độ chưa từng có về tính linh hoạt trong cách thức sử dụng, thậm chí chúng có thể được định hình để phù hợp với gần như tất cả các bề mặt, trái ngược với cấu tạo “lưới” truyền thống của các tế bào silicon.

 

Đã từng có giả thuyết rằng một nhóm đặc biệt các tinh thể lỏng nematic sẽ cung cấp các tính chất điện tử xuất sắc - cũng như có thể in được - và do đó chúng đã được tìm kiếm trong thời gian dài. Thời gian gần đây cho thấy điện tử in có một tương lai hứa hẹn, như các bộ phận của điện thoại và cả xe hơi. Khám phá này có thể giúp cải thiện hiệu suất của các tế bào năng lượng mặt trời và có thể dẫn tới nhiều đổi mới hơn trong thời gian tới.

Nguồn: vista

Số lượt đọc: 4668

Về trang trước Về đầu trang