Tin KHCN nước ngoài
Ngụy trang trong tương lai bằng “lớp phủ ảo giác” (20/01/2015)
-   +   A-   A+   In  

Thay vì sử dụng áo tàng hình, các nhà khoa học Hoa Kỳ đã dùng “lớp phủ ảo giác” để che giấu đồ vật bằng cách biến hình để nó trông giống một đồ vật khác. Lớp phủ này có thể giấu ăng ten và cảm biến mà không bị phát hiện từ xa, đồng thời vẫn cho phép thiết bị theo dõi thế giới bên ngoài.

Zhi Hao Jiang, trưởng nhóm nghiên cứu và là kỹ sư điện tại Đại học Pennylvania, Hoa Kỳ cho biết: Hạn chế của áo tàng hình là cách ly với mọi thứ xung quanh. Nghĩa là hành động tàng hình sẽ cản trở ăng ten hoặc cảm biến liên lạc với thế giới bên ngoài.

 

Vì vậy, các nhà khoa học đã tạo ra lớp phủ ảo giác, đó là vật liệu dẻo, nhẹ có thể biến hình đồ vật được bao phủ.

 

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng những mẫu sọc đồng để phủ lên các tấm vật liệu composite mỏng gồm sợi thủy tinh và Teflon, dẫn đến làm phân tán sóng vô tuyến một cách rất chính xác. Các sọc đồng chỉ sâu 35 micron và rộng từ 300-500 micron.

 

Tiếp theo, các nhà khoa học đã giấu bất cứ thứ gì và bao quanh bằng một lớp ngăn cách như không khí hoặc bọt. Cuối cùng, họ đã sử dụng lớp phủ. Tùy theo mẫu sọc đồng được sử dụng, các nhà nghiên cứu có thể làm cho ăng ten hoặc cảm biến đồng trông giống như silicon hoặc Teflon khi được quét bằng sóng vô tuyến. Các nhà nghiên cứu còn tạo ra hình trụ Teflon trông như một vật bằng kim loại.

 

Lớp phủ ảo giác trong tương lai có thể giúp bảo vệ ăng ten và cảm biến khỏi bị phát hiện. Douglas Werner, đồng tác giả nghiên cứu nói: "Chúng tôi đã tạo ra lớp phủ, vẫn cho phép truyền điện từ giữa đối tượng được phủ với thế giới bên ngoài. Cảm biến sẽ được che giấu hoặc ngụy trang bằng điện từ, trong khi vẫn duy trì chức năng cảm biến của nó".

 

Lớp phủ mới còn giúp bảo vệ thiết bị khỏi bị nhiễu điện từ và có ứng dụng khác như định hướng tín hiệu vô tuyến để cải thiện hoạt động viễn thông. Kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trực tuyến trên Tạp chí Advanced Functional Materials.

Nguồn: vista

Số lượt đọc: 5072

Về trang trước Về đầu trang