Nghiên cứu - Ứng dụng KH&CN
Hội đồng trực tuyến tư vấn tuyển chọn đề tài Nghiên cứu sản xuất một số sản phẩm giá trị gia tăng (Piperine và Oleoresin) làm nguyên liệu cho dược phẩm và thực phẩm chức năng từ cây hồ tiêu ở tỉnh BR-VT. (28/06/2021)
-   +   A-   A+   In  

 Thực hiện Quyết định số 3219/QĐ-UBND, ngày 22/10/2020 của UBND tỉnh BR-VT về việc phê duyệt Danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh đối với các đề tài nghiên cứu, dự án sản xuất thử nghiệm thực hiện năm 2021 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Sáng ngày 25/06/2021, Sở KH&CN đã tổ chức họp trực tuyến Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện đề tài “Nghiên cứu sản xuất một số sản phẩm giá trị gia tăng (Piperine và Oleoresin) làm nguyên liệu cho dược phẩm và thực phẩm chức năng từ cây hồ tiêu ở tỉnh BR-VT”. Ông Trần Duy Tâm Thanh – Phó Giám đốc Sở KH&CN – Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Hội đồng đã nghe chủ nhiệm dự án trình bày tóm tắt thuyết minh nhiệm vụ, với mục tiêu cụ thể của đề tài là xây dựng cơ sở dữ liệu cho thành phần tinh dầu và piperine trong các giống tiêu ở các vùng trồng khác nhau của tỉnh, nghiên cứu quy trình chiết xuất oleoresin quy mô phòng thí nghiệm (50g/mẻ) và quy mô pilot (15kg/mẻ), phát triển và đánh giá sản phẩm ứng dụng mẫu – viên nang mềm chứa hoạt chất piperine.

 

Được biết, vị của hạt tiêu (Piper nigrum L) bắt nguồn từ hai thành phần chính quan trọng là tinh dầu và piperine, trong đó tinh dầu là các phân tử dễ bay hơi, tạo ra mùi nồng và piperine là thành phần tạo nên vị cay của tiêu. Oleoresin (nhựa dầu tiêu) là sản phẩm thu được sau quá trình chiết tách hạt tiêu bằng dung môi, chứa cả 2 thành phần tinh dầu và piperine ở nồng độ cao. Piperine và oleoresin đều là những sản phẩm có tính ứng dụng to lớn trong đời sống. Oleoresin được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm như sản xuất nước sốt, nước ngọt, bánh mì, thịt hộp,… Trong khi đó, piperine có rất nhiều tác dụng dược lý nổi bật như giảm đau, kháng viêm, chống co giật, giảm lở loét ở vết thương hở, giúp bảo vệ gan,… Hiện nay, hồ tiêu được xem là một trong các sản phẩm nông nghiệp quan trọng nhất của Việt Nam nói chung và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng, đóng góp một phần không nhỏ vào sản lượng hồ tiêu xuất khẩu hàng năm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, giá hồ tiêu ngày càng giảm sút đã gây nhiều thiệt hại lớn về kinh tế - xã hội. Do đó, việc phát triển các sản phẩm có giá trị cao từ tiêu như piperine và oleoresin có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp đa dạng hóa đầu ra của tiêu và mang lại nguồn thu nhập bền vững cho người nông dân.

 

Các thành viên Hội đồng tiến hành đánh giá bản thuyết minh theo từng tiêu chí về nội dung nghiên cứu, cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu; hiệu quả và phương án chuyển giao kết quả nghiên cứu, năng lực chuyên môn của tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ.  

 

Sau khi tiến hành bỏ phiếu đánh giá, Hội đồng khoa học và công nghệ đã nhất trí chọn Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG HCM là cơ quan chủ trì thực hiện đề tài và TS. Dương Nguyễn Hồng Nhung là chủ nhiệm đề tài. Đồng thời, Hội đồng yêu cầu Chủ nhiệm và nhóm thực hiện chỉnh sửa và bổ sung một số nội dung nghiên cứu theo ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng để hoàn thiện Thuyết minh.

Nguồn: Nguyễn Tuyết

Số lượt đọc: 2183

Về trang trước Về đầu trang

TIN TỨC KHÁC
  • Hội đồng nghiệm thu đề tài Nghiên cứu, xác định nguyên nhân nhiễm mặn và đề xuất các giải pháp hạn chế tác động ở khu vực cánh đồng Bưng, xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ (18/07/2024)
  • Hội đồng nghiệm dự án SXTN “Xây dựng mô hình sản xuất nhãn VietGAP theo hướng hữu cơ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” (23/04/2024)
  • Hội đồng nghiệm thu dự án sản xuất thử nghiệm “Xây dựng các mô hình chuyển đổi – thâm canh một số cây trồng có hiệu quả tại xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” (12/04/2024)
  • Hội nghị chuyển giao kết quả nghiên cứu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh nghiệm thu năm 2023 (14/03/2024)
  • Hội đồng nghiệm thu đề tài “Đánh giá hiện trạng quần thể Dugong (Dugong dugon) và cỏ biển tại Côn Đảo, đề xuất giải pháp quản lý và bảo tồn” (04/03/2024)
  • Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi Ruồi lính đen (Hermetia illucens) để xử lý chất thải nông nghiệp và sản xuất thức ăn chăn nuôi thuỷ sản ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (15/12/2023)
  • Xây dựng mô hình sản xuất bơ VietGAP ứng dụng chế phẩm sinh học xử lý chậm chín trên cây và kéo dài thời gian bảo quản sau thu hoạch tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (01/12/2023)
  • Nghiên cứu, xây dựng thí điểm Hệ thống phao tiêu di chuyển tự động theo thủy triều khoanh vùng an toàn bãi tắm (10/11/2023)
  • Trao chứng nhận sản xuất rau đạt chuẩn VietGAP cho 02 Hợp tác xã (01/11/2023)
  • Nghiên cứu đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp hiệu quả, bền vững nhằm khắc phục hiện tượng bồi lấp các cửa sông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (27/10/2023)