Tin KHCN nước ngoài
"Keo thông minh" ADN có thể được sử dụng cho việc xây dựng các mô, bộ phận cơ thể người (20/01/2015)
-   +   A-   A+   In  

Các phân tử ADN cung cấp các "mã nguồn" cho cuộc sống của con người, thực vật, động vật và một số loại vi khuẩn. Nhưng giờ đây các nhà nghiên cứu đã đưa ra một nghiên cứu bước đầu cho thấy các chuỗi ADN cũng có thể hoạt động như một chất keo dính gắn vật liệu in 3D với nhau mà một ngày nào đó có thể được sử dụng để phát triển các mô và cơ quan nội tạng trong phòng thí nghiệm.

Mặc dù các nhà nghiên cứu đã sử dụng các axit nucleic như ADN để ghép các đối tượng, hầu hết là kích thước nano - quá nhỏ không thể nhìn bằng mắt thường. Làm cho chúng thành lớn hơn và nhìn thấy được đòi hỏi chi phí cao. Các phương pháp hiện tại cũng không có sự kiểm sóat và độ linh hoạt cao với các loại vật liệu được tạo ra. Vượt qua được những thách thức này có thể sẽ thu lại được rất nhiều - khả năng tạo ra các mô để phục hồi thương tổn hoặc thậm chí tạo ra các cơ quan cho hàng nghìn bệnh nhân cần cấy ghép nội tạng.

 

Các nhà nghiên cứu đã phát triển các hạt nano bọc ADN làm từ polystyrene hoặc polyacrylamide. Liên kết ADN dính chặt các hạt nano rẻ tiền với nhau, tạo thành vật chất dạng gel có thể đẩy ra từ máy in 3D. Loại keo này dễ dàng nhìn thấy được và có thể được thao tác mà không cần kính hiển vi. Chất kết dính ADN cũng cho phép các nhà nghiên cứu kiểm sóat được chúng kết vào nhau như thế nào. Nó cho thấy các tế bào của con người có thể phát triển ngay trong gel, đây là bước đầu tiên hướng tới mục tiêu cuối cùng của việc sử dụng các vật liệu làm giá đỡ cho các mô sinh trưởng.

Nguồn: vista

Số lượt đọc: 5507

Về trang trước Về đầu trang