Tin KHCN trong nước
Quỹ Phát triển KHCN quốc gia tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2014 và Phương hướng nhiệm vụ năm 2015 (07/01/2015)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 27/12/2014, tại Hà Nội, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quốc gia đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2014 và Phương hướng nhiệm vụ năm 2015. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh – Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ, đại diện Lãnh đạo một số đơn vị trong Bộ, thành viên Hội đồng quản lý nhiệm kỳ I và nhiệm kỳ II của Quỹ, đại diện Hội đồng khoa học các ngành, đại diện các cơ quan truyền thông, các tạp chí về KH&CN, cùng toàn thể cán bộ Cơ quan điều hành Quỹ.

Mở đầu Hội nghị, Giám đốc Cơ quan điều hành Quỹ Đỗ Tiến Dũng đã tổng kết các hoạt động của Quỹ trong năm 2014, đồng thời báo cáo các kết quả công tác của Quỹ sau 5 năm chính thức đi vào hoạt động. Theo đó, trong năm 2014, Quỹ đã tiếp tục các hoạt động hướng tới mở rộng chương trình tài trợ, hỗ trợ, hoàn thiện mô hình hoạt động, khuyến khích nghiên cứu khoa học chất lượng cao, tăng cường hợp tác quốc tế. Kết quả các đề tài Nghiên cứu Cơ bản (NCCB) do Quỹ tài trợ cũng cho thấy, chất lượng nghiên cứu khoa học trong nước đang tiếp tục được duy trì và tiếp cận gần hơn với các chuẩn mực quốc tế. Bên cạnh đó, thực hiện quy định của Nghị định 23/2014/NĐ-CP về Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ và chỉ đạo của Bộ trưởng tại Quyết định số 146/QĐ-BKHCN về việc phê duyệt danh mục các đề án năm 2014, Quỹ đã xây dựng, đề xuất các quy định (các Thông tư Bộ Khoa học, Thông tư liên tịch Khoa học Công nghệ - Tài chính) nhằm phục vụ triển khai các hoạt động theo chức năng của Quỹ. Trong đó, Quỹ đề xuất các chính sách hỗ trợ phát triển lực lượng khoa học, bao gồm hỗ trợ các nhà nghiên cứu trẻ và nhóm nghiên cứu mạnh, cũng như đề xuất các chính sách về quản lý các chương trình tài trợ của Quỹ nhằm hướng tới mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng nghiên cứu, chất lượng đánh giá khoa học, tăng cường minh bạch, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng hiệu quả cho việc hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, Quỹ đã phối hợp với các đơn vị trong Bộ xây dựng dự thảo Điều lệ Giải thưởng Tạ Quang Bửu với những sửa đổi hướng tới khuyến khích nhà khoa học trẻ, cũng như ghi nhận và tôn vinh các công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc. Quỹ cũng đã hoàn thành và trình Bộ KH&CN phê duyệt đề án xây dựng bộ sách lịch sử Việt Nam sẽ đưa vào thực hiện từ năm 2015.

 

Trong năm 2014, Quỹ cũng đã tiếp tục mở rộng các mối quan hệ hợp tác quốc tế và ký kết các thỏa thuận đồng tài trợ, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các nhà khoa học Việt Nam kết nối, hợp tác với các nhà khoa học quốc tế, từ đó tăng cường và nâng cao chất lượng hỗ trợ nghiên cứu khoa học trong nước.

 

Tại buổi Hội nghị, Cơ quan điều hành Quỹ cũng đã lắng nghe những trao đổi, thảo luận và trả lời những thắc mắc của các vị đại biểu tham dự. Kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Trần Quốc Khánh đã phát biểu đánh giá hoạt động năm 2014, đồng thời chỉ đạo các nhiệm vụ tiếp theo trong năm 2015 của Quỹ. Theo đó, năm 2015, Quỹ sẽ tiếp tục hoàn thiện các quy định, quy trình quản lý của mình để thực hiện hiệu quả hơn nữa các chức năng, nhiệm vụ của Quỹ theo quy định của luật KH&CN 2013 cũng như của Điều lệ tổ chức hoạt động Quỹ năm 2014, từ đó nâng cao chất lượng các chương trình tài trợ, hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học. Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, cũng như những ý kiến góp ý của các vị đại biểu, Cơ quan điều hành Quỹ cũng hy vọng trong năm mới, Quỹ sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, sự hợp tác, giúp đỡ của các đơn vị trong Bộ, cũng như sự ủng hộ của toàn thể cộng đồng nghiên cứu KH&CN Việt Nam.

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 10772

Về trang trước Về đầu trang