Hợp tác quốc tế
Việt Nam - Hàn Quốc: Sát cánh để làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác KH&CN và đổi mới sáng tạo giữa hai nước (29/04/2021)
-   +   A-   A+   In  

Chiều ngày 26/4/2021 tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã tiếp và làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan.

Tham dự buổi tiếp về phía Hàn Quốc còn có Công sứ kiêm Tổng Lãnh sự Jeong Woo Jin, Giám đốc Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc Cho Han Deog, Tham tán KH&CN Shin Sangyeol và các cán bộ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

 

KH&CN - trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc

 

Tại buổi làm việc, Đại sứ Park Noh-wan khẳng định, Hàn Quốc luôn coi trọng quan hệ hợp tác chiến lược với Việt Nam, trong đó, KH&CN là một trụ cột quan trọng. Đại sứ chúc mừng Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt trên cương vị mới và bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, Bộ trưởng tiếp tục quan tâm ủng hộ để hoạt động hợp tác KH&CN giữa hai nước đạt được kết quả xứng tầm, góp phần phát triển thực chất hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc, đặc biệt trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022.

 

Đại sứ trao đổi về nội dung Kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp hợp tác KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc (JCM9) dự kiến tổ chức vào nửa cuối năm 2021; chia sẻ thông tin về việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội KH&CN Hàn Quốc (KOFST) và Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); đồng thời, đề nghị Bộ KH&CN quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có Công ty Hanwha, triển khai các dự án đầu tư tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

 

Đối với Dự án Xây dựng Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST), Đại sứ đánh giá cao việc triển khai Dự án với các thành công và kết quả ban đầu của VKIST, vai trò lãnh đạo và nhiệt huyết của Viện trưởng Kum Dong-wha, đồng thời bày tỏ hy vọng thời gian tới, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức được Lễ khánh thành VKIST với sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao hai nước. Đại sứ tin tưởng với sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam và cá nhân Bộ trưởng, VKIST sẽ xây dựng được nền tảng bền vững, có được cơ chế tài chính ổn định và thu hút nhân tài, đồng thời nhấn mạnh, việc mở rộng Giai đoạn 2 của Dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển VKIST trở thành một viện nghiên cứu hiện đại hàng đầu khu vực theo mô hình mới tại Việt Nam.

 

Làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác KH&CN hai nước

 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-wan trao đổi tại buổi làm việc chiều ngày 26/4.
 

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cảm ơn sự ủng hộ và hỗ trợ quý báu của Chính phủ Hàn Quốc và cá nhân Ngài Đại sứ trong thúc đẩy quan hệ hợp tác KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc thời gian qua; bày tỏ mong muốn hai bên cùng nhau sát cánh để làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác về KH&CN và đổi mới sáng tạo giữa hai nước, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc lên một tầm cao mới, mang lại lợi ích thiết thực và lâu dài cho cộng đồng khoa học, doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

 

Bộ trưởng đánh giá cao việc triển khai kết quả các Kỳ họp Ủy ban hợp tác KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc, trong đó có các nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu chung theo Nghị định thư giữa các viện nghiên cứu, trường đại học hai nước và hoạt động trao đổi học thuật, xây dựng năng lực; đồng thời chia sẻ, Bộ KH&CN đang tích cực chuẩn bị để có thể phối hợp với phía bạn tổ chức Kỳ họp thứ 9 Ủy ban theo hình thức trực tuyến trong tháng 7 tới.

 

Trao đổi về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, trong đó có Công ty Hanwha, Bộ trưởng cho biết, Bộ KH&CN đã và đang rất tích cực và chủ động phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xử lý vấn đề vướng mắc nằm ngoài phạm vi thẩm quyền của Bộ, đồng thời, chỉ đạo Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc nỗ lực bám sát để sớm có được kết quả và kịp thời thông báo, hướng dẫn doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư và doanh nghiệp phát triển hoạt động tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

 

Chia sẻ với đánh giá của Ngài Đại sứ về Dự án VKIST, Bộ trưởng nhấn mạnh vai trò biểu tượng của VKIST trong quan hệ hợp tác KH&CN giữa hai nước, đồng thời trân trọng ghi nhận các đóng góp to lớn của Viện trưởng Kum Dong-wha trong dẫn dắt, điều hành VKIST những năm qua. Bộ trưởng tin tưởng với cơ chế cho phép thử nghiệm chính sách, các khó khăn trong triển khai mô hình mới của VKIST sẽ dần được tháo gỡ, nhất là cơ chế tài chính và giữ chân người tài. Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Ngài Đại sứ quan tâm, kiến nghị với Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục dành viện trợ ODA không hoàn lại cho Việt Nam để triển khai Giai đoạn 2 Dự án VKIST, tạo cơ sở vững chắc cho sự phát triển  bền vững của Viện trong tương lai để sớm trở thành viện nghiên cứu công nghệ công nghiệp hàng đầu trong nước và khu vực như kỳ vọng của hai bên.

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 2105

Về trang trước Về đầu trang