Tin KHCN trong nước
Cục Năng lượng nguyên tử tổ chức HN tổng kết công tác năm 2014 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2015 (29/12/2014)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 26/12/2014, Cục Năng lượng nguyên tử đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2015. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.


Tham dự Hội nghị có lãnh đạo/đại diện các đơn vị: Văn phòng Bộ, Vụ Kế hoạch-Tổng hợp,Vụ Tài chính, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ, Văn phòng Đảng - Đoàn thể Bộ, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam,Viện Ứng dụng và Phát triển công nghệ,…cùng toàn thể công chức, viên chức và người lao động của Cục.

 

 

Thứ trưởng Trần Việt Thanh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 

Thay mặt Lãnh đạo Cục Năng lượng nguyên tử, Phó Cục trưởng Lê Doãn Phác đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2014 và phương hướng công tác năm 2015. Theo đó, năm 2014 mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự nỗ lực phấn đấu của tập thể công chức, viên chức, người lao động trong Cục, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ và sự hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ của các đơn vị liên quan, Cục Năng lượng nguyên tử đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ do Lãnh đạo Bộ giao.

 

Được sự quan tâm và chỉ đạo thường xuyên của Lãnh đạo Bộ, trong năm 2014, Cục Năng lượng nguyên tử đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thành xây dựng 02 dự thảo văn bản quan trọng để báo cáo Lãnh đạo Bộ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt: Kế hoạch tổng thể phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân giai đoạn đến năm 2020 và Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhân lực quản lý nhà nước, nghiên cứu -triển khai và hỗ trợ kỹ thuật đến năm 2020 phục vụ phát triển điện hạt nhân, trong đó Kế hoạch tổng thể phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân giai đoạn đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2241/QĐ-TTg ngày 11/12/2014. Ngoài ra, Cục đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các Bộ, ngành, địa phương liên quan hoàn thành và trình phê duyệt kế hoạch năm 2014, 2015 thực hiện Đề án Thông tin, tuyên truyền về phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam đến năm 2020 (Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 370/QĐ-TTg ngày 28/02/2013). Trong khuôn khổ thực hiện nhiệm vụ Cơ quan thường trực của Hội đồng Phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử quốc gia, Cục Năng lượng nguyên tử đã tổ chức thành công Hội thảo quốc gia về ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (tại thành phố Đà Nẵng, từ ngày 23-24/10/2014).

 

Ngoài ra, Cục Năng lượng nguyên tử đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trong nước và nước ngoài triển khai nhiều hoạt động về phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân; hợp tác quốc tế;đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; thông tin, tuyên truyền phục vụ phát triển điện hạt nhân; thực hiện nhiệm vụ Cơ quan thường trực của Hội đồng Phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử quốc gia và của Tiểu ban Đào tạo và Thông tin tuyên truyền trực thuộc Ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

 

Công tác Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Thi đua - Khen thưởng đã được chú trọng và đẩy mạnh. Cục đã thực hiện tốt vai trò Khối trưởng Khối thi đua Tổng cục, Cục, Ban, Quỹ. Lần đầu tiên Khối đã tổ chức thành công Ngày hội giao lưu văn nghệ, thể thao tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (ngày13/4/2014) với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo cùng hơn 200 công chức, viên chức và người lao động của 09 đơn vị trong Khối,…

 

Năm 2014, Cục Năng lượng nguyên tử có 29 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, trong đó có 05 cá nhân đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở; 5/5 đơn vị đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến. Cục đề nghị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Bộ xét tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc năm 2014 cho Cục Năng lượng nguyên tử và 02 đơn vị trực thuộc, đồng thời xét tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho 02 cá nhân. Bên cạnh đó, Cục được Khối thi đua Tổng cục, Cục, Ban, Quỹ đề nghị Hội đồng Thi đua Khen thưởng Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét tặng Cờ thi đua của Bộ Khoa học và Công nghệ và của Chính phủ.

 

Trong năm 2015, Cục Năng lượng nguyên tử đã xác định các nhiệm vụ trọng tâm của công tác tham mưu, giúp Lãnh đạo Bộ thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trong phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử là: thực hiện nhiệm vụ đầu mối triển khai các Kế hoạch, Đề án: Kế hoạch tổng thể phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân giai đoạn đến năm 2020, Đề án Thông tin, tuyên truyền về phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam đến năm 2020, Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhân lực quản lý nhà nước, nghiên cứu - triển khai và hỗ trợ kỹ thuật đến năm 2020 phục vụ phát triển điện hạt nhân; thực hiện nhiệm vụ Cơ quan thường trực của Hội đồng Phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử quốc gia và của Tiểu ban Đào tạo và Thông tin tuyên truyền; chủ trì xây dựng “Chương trình nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử giai đoạn 2016-2020.

 

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị đã đánh giá cao những kết quả mà Cục Năng lượng nguyên tử đã đạt được trong năm qua về lĩnh vực phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử.

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Trần Việt Thanh đã ghi nhận và biểu dương những thành tích Cục Năng lượng nguyên tử đạt được trong năm 2014, góp phần thực hiện công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử của Bộ Khoa học và Công nghệ. Thứ trưởng đánh giá cao những kết quả nổi bật Cục Năng lượng nguyên tử đã thực hiện trong năm qua về các mảng công tác: xây dựng văn bản; thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu-triển khai; hợp tác quốc tế,…Thứ trưởng cũng nhấn mạnh năm 2015 là năm bản lề quan trọng của ngành Khoa học và Công nghệ nói chung và lĩnh vực năng lượng nguyên tử nói riêng trong đó có công tác tổng kết giai đoạn 2011 -2015 và xây dựng kế hoạch cho giai đoạn 2016-2020. Cục Năng lượng nguyên tử cần tập trung xây dựng định hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2016-2020 về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử trên cả hai lĩnh vực ứng dụng bức xạ, đồng vị phóng xạ và điện hạt nhân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 

   

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

 

Thay mặt Cục Năng lượng nguyên tử, TS. Hoàng Anh Tuấn Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử đã chân thành cảm ơn sự quan tâm và tạo điều kiện của Lãnh đạo Bộ, những ý kiến đánh giá và chỉ đạo của Thứ trưởng Trần Việt Thanh, những ý kiến đóng góp của đại diện các đơn vị và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ cũng như sự hợp tác, hỗ trợ thường xuyên của các đơn vị trong Bộ để Cục Năng lượng nguyên tử hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

 

Cùng ngày, Cục đã tổ chức Buổi gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Cục Năng lượng nguyên tử (05/02/2010-05/02/2015) và vinh dự được đón tiếp Bộ trưởng, các đồng chí Lãnh đạo Bộ cùng nhiều vị khách đại diện cho nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài Bộ Khoa học và Công nghệ, các Văn phòng đại diện của một số Tập đoàn, Công ty nước ngoài trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử ở Việt Nam./.

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 10697

Về trang trước Về đầu trang