Tiêu chuẩn ĐLCL
Bộ Khoa học sẽ thanh tra về đo lường và an toàn bức xạ (08/04/2014)
-   +   A-   A+   In  
Năm nay, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tập trung thanh tra việc chấp hành các quy định về đo lường đối với các phương tiện đo và an toàn bức xạ trong các cơ sở sử dụng thiết bị X-quang y tế.

Các địa phương báo cáo thời gian qua xuất hiện nhiều vi phạm pháp luật về đo lường trong sản xuất, buôn bán, nhập khẩu, sử dụng các phương tiện đo như cân khối lượng, đồng hồ đo điện năng, đồng hồ đo nước sạch, các dụng cụ, thiết bị đo trong y tế (huyết áp kế, nhiệt kế, máy đo điện tim, điện não...) gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Bên cạnh đó còn có các vi phạm về an toàn bức xạ trong việc sử dụng máy X-quang trong y tế, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và xã hội.

Trước tình hình trên, Bộ Khoa học và Công nghệ quyết định triển khai thanh tra chuyên đề trên diện rộng trong năm nay. Bộ sẽ tập trung vào việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường đối với một số phương tiện đo nhóm 2 (tập trung các loại cân khối lượng, thiết bị đo điện, nước, thiết bị đo dùng trong y tế) và an toàn bức xạ đối với cơ sở sử dụng thiết bị X-quang trong y tế. Từ đó phát hiện phòng ngừa và có biện pháp với cơ sở vi phạm; tạo chuyển biến về nhận thức và hành động của các cơ sở.

Thời gian thanh tra là trong ba tháng từ tháng 7 đến tháng 9/2014. Bộ Khoa học cũng có công văn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh phối hợp chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai thực hiện các cuộc thanh tra.

Số liệu thống kê tại một số tỉnh, thành phố trong năm 2013 cho thấy, tại Đắk Lắk, khi thực hiện thanh tra về đo lường đối với 39 cơ sở sử dụng cân khối lượng đã phát hiện 5 cơ sở vi phạm. Tại Lâm Đồng phát hiện 4 trong tổng 5 cơ sở kinh doanh điện vi phạm. Nam Định thanh tra 14 cơ sở kinh doanh nước sạch thì tất cả đều vi phạm. Bạc Liêu thanh tra 10 cơ sở y tế sử dụng phương tiện đo lường như huyết áp kế, nhiệt kế, máy điện tim thì phát hiện 7 cơ sở vi phạm.

Về công tác quản lý an toàn bức xạ tại các địa phương trong năm 2013 có 36 Sở khoa học công nghệ tranh tra với 682 cơ sở tiến hành công việc bức xạ, trong đó chủ yếu là các cơ sở x-quang y tế. Kết quả cho thấy có 15 Sở đã lập biên bản và ra quyết định xử vi phạm hành chính với 54 cơ sở với tổng số tiền phạt 334 triệu đồng. Trong đó các địa phương có số cơ sở vi phạm và đã bị lập biên bản cao như TP HCM, Bình Dương, Phú Thọ.

 

Nguồn: vnexpress

Số lượt đọc: 3282

Về trang trước Về đầu trang