Tin KHCN trong tỉnh
Hội nghị phổ biến về hội nhập kinh tế Quốc tế (08/12/2014)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 5/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập Quốc tế về kinh tế, UBND tỉnh BR-VT và Bộ Công thương tổ chức hội nghị “Chủ trương của Đảng và Nhà nước về hội nhập Quốc tế - Những vấn đề đặt ra với công tác hội nhập kinh tế Quốc tế và định hướng cho địa phương”. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú, ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, Trưởng Ban Hội nhập Kinh tế Quốc tế tỉnh; lãnh đạo các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Hậu Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng …cùng lãnh đạo các Sở, ngành trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc, ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch tỉnh BR-VT cho biết, thông qua hội nghị, trên cơ sở những thông tin, gợi ý của các chuyên gia phân tích và dự báo về tình hình kinh tế thế giới và trong nước, những thời cơ và thách thức cùng những yêu cầu phát triển đang đặt ra đối với địa phương, các doanh nghiệp BR-VT sẽ xây dựng chương trình hành động cụ thể cho riêng mình với mục tiêu cuối cùng của Hội nhập về mặt kinh tế là mở rộng thị trường và tranh thủ tiếp thu khoa học kỹ thuật mới, nâng cao trình độ quản lý tạo ra sức cạnh tranh mới cho sản phẩm, cho doanh nghiệp, cho địa phương để từ đó góp phần đem lại phồn vinh, thịnh vượng cho mỗi doanh nghiệp và nâng cao đời sống của nhân dân.

 

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết, hội nghị tập trung vào các nội dung: Khái quát chủ trương, chính sách và tình hình hội nhập hiện nay, các giải pháp để nền kinh tế phát triển bền vững gắn với việc thúc đẩy tái cấu trúc kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, đặc biệt là một số vấn đề mới đang đặt ra đối với công tác hội nhập kinh tế quốc tế và một số định hướng cho địa phương.

 

Tại hội nghị, ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế VN cho biết, sau nhiều năm đổi mới, cơ cấu ngành của VN “có vấn đề”, đó là đẳng cấp thấp, trình độ thấp trong cả ba lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. “Việc tái cơ cấu nền kinh tế dù làm khá quyết liệt nhưng bước tiến rất chậm, đến giờ vẫn chưa thấy rõ các thay đổi về mặt cấu trúc, mang tính chiến lược, phần nhiều là các giải pháp tình thế. Trong giai đoạn tới phải thay đổi mạnh mẽ chương trình tái cơ cấu” - ông Thiên nhấn mạnh.

 

Theo ông Trịnh Minh Anh, Phó Chánh Văn Phòng Uỷ ban Quốc gia – hội nhập kinh tế Quốc tế, kết quả tổng thể năng lực hội nhập kinh tế Quốc tế, BR-VT đứng ở tốp dẫn đầu, đứng thứ 4 sau TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Bình Dương.

 

Định hướng hội nhập kinh tế quốc tế trong giai đoạn mới là kết hợp chặt chẽ giữa việc triển khai công tác hội nhập trong nước và việc triển khai công tác hội nhập Quốc tế, tiếp tục triển khai các hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế trên nhiều phương diện; tập trung xây dựng cộng đồng ASEAN 2015, hoàn tất các cam kết gia nhập Tổ chức thương mại tế giới (WTO) và 8 Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, đồng thời triển khai đàm phán thêm 5 FTA mới, đặc biệt là Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và FTA với Liên minh Châu Âu (EU).

Nguồn: Huyền Trang

Số lượt đọc: 6454

Về trang trước Về đầu trang