Tin KHCN nước ngoài
Sử dụng sóng siêu âm để làm mẫu xúc giác 3-D vô hình có thể nhìn thấy và cảm nhận được (08/12/2014)
-   +   A-   A+   In  

Công nghệ đã thay đổi nhanh chóng trong vài năm gần đây trong lĩnh vực phản hồi cảm ứng, được biết đến như là một dạng công nghệ xúc giác, đang được sử dụng trong ngành giải trí, phục hồi chức năng và cả đào tạo phẫu thuật. Một nghiên cứu mới, sử dụng sóng siêu âm, đã phát triển một mẫu xúc giác 3D vô hình có thể nhìn thấy và cảm nhận được.

Bài báo nói về nghiên cứu cho thấy một phương pháp đã được sáng chế để tạo ra những mẫu 3D có thể cảm nhận được giữa không trung. Nghiên cứu này có thể thay đổi cách các mẫu 3D được sử dụng. Công nghệ mới có thể cho phép các bác sĩ phẫu thuật kiểm tra kỹ chụp quét cắt lớp (CT scan) bằng cách cho họ cảm nhận được căn bệnh, chẳng hạn như khối u, sử dụng phản hồi xúc giác.

 

Phương pháp này sử dụng sóng siêu âm, tập trung vào bàn tay phía trên thiết bị và để nó cảm nhận. Bằng cách tập trung các mẫu phức tạp của sóng siêu âm, sự rối loạn không khí có thể nhìn thấy được như một hình 3D trôi lơ lửng. Nhìn bề ngoài, các nhà nghiên cứu đã biểu diễn mô hình siêu âm khi hướng thiết bị vào một lớp dầu mỏng để các chỗ lõm trên bề mặt có thể được coi là những điểm khi được chiếu bởi một ngọn đèn.

 

Hệ thống này tạo ra một hình dạng 3D vô hình có thể được thêm vào để hiển thị 3D để tạo ra những thứ có thể nhìn thấy và cảm nhận được. Nhóm nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng người dùng có thể so sánh một hình ảnh của một hình dạng 3D với hình mẫu mà hệ thống tạo ra.

Nguồn: vista

Số lượt đọc: 5907

Về trang trước Về đầu trang