Tiêu chuẩn ĐLCL
700 cơ sở vi phạm về đo lường và an toàn bức xạ (08/12/2014)
-   +   A-   A+   In  
Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ đã xử phạt vi phạm hành chính 702 cơ sở với tổng số tiền 1,44 tỷ đồng.

Từ tháng 9 đến tháng 10, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức thanh tra trên diện rộng về phương tiện đo nhóm 2 (tập trung các loại cân khối lượng, thiết bị đo điện, nước, thiết bị đo dùng trong y tế) và an toàn bức xạ đối với các cơ sở sử dụng thiết bị X-quang trong y tế.

Tổng số cơ sở được thanh tra là hơn 2.700, trong đó một số địa phương thực hiện thanh tra nhiều như Lâm Đồng, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, Đồng Nai... Các cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính 702 cơ sở với số tiền trên 1,44 tỷ đồng. Cụ thể, TP HCM xử phạt 22 cơ sở với số tiền 146,5 triệu đồng; 11 cơ sở ở Kon Tum nộp phạt gần 126 triệu đồng.

Theo Chánh thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Minh Dũng, ngoài xử phạt chính bằng tiền, cơ quan thanh tra đã xử phạt bổ sung, như tước quyền sử dụng quyết định phê duyệt mẫu, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn kinh doanh; áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như buộc tiêu hủy phương tiện đo, chứng chỉ kiểm định; đình chỉ sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ…

"Chiếm đa số hành vi vi phạm về đo lường năm nay là về kiểm định phương tiện đo nhóm 2. Còn với các cơ sở sử dụng thiết bị X-quang y tế thì chủ yếu là vi phạm quy định kiểm soát liều chiếu xạ cá nhân, giấy phép, kiểm định máy, vi phạm đánh giá an toàn phòng chụp", ông Dũng cho biết.

Ông Trần Văn Vinh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đo lường chất lượng cho rằng, trong thời gian tới các địa phương cần chủ động đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra; phối hợp với các ban ngành khác để triển khai tốt công việc này.

Nguồn: vnexpress

Số lượt đọc: 2843

Về trang trước Về đầu trang