Tin KHCN trong tỉnh
Hội nghị Triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh (02/11/2020)
-   +   A-   A+   In  

Nhằm triển khai, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc, đánh giá thực trạng và đề ra giải pháp quản lý truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh đồng thời chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, áp dụng hiện trạng truy xuất nguồn gốc tại doanh nghiệp. Ngày 28/10, Sở KH&CN phối hợp với Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia (MSMVQG) tổ chức hội nghị “Triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng áp dụng”. Tham dự hội nghị, về phía Sở KH&CN có ông Mai Thanh Quang – GĐ Sở KH&CN, về phía Trung tâm MSMVQG có TS. Bùi Bá Chính – Phó GĐ phụ trách, cùng với các đại biểu là đại diện các Sở, ban, ngành; lãnh đạo các UBND huyện, thành phố, lãnh đạo các Viện, trường ĐH, CĐ, các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Ngày 19/01/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 100/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc. Nhằm triển khai thực hiện, UBND tỉnh BR-VT đã ban hành Quyết định số 3360/QĐ-UBND ngày 19/12/2019 về triển khai Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh BR-VT. Một trong những mục tiêu quan trọng của Đề án: “Đến năm 2025, tối thiểu 30% các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ sử dụng mã số mã vạch tại Việt Nam có hệ thống truy xuất nguồn gốc áp dụng các tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế, đảm bảo khả năng tương tác, trao đổi dữ liệu với các hệ thống truy xuất nguồn gốc của doanh nghiệp trong nước và quốc tế”. Đây là một thách thức đối với các cơ quan, ban, ngành và doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh doanh nghiệp Việt Nam chưa thật sự quan tâm, đồng thời người tiêu dùng còn khá dễ tính trong việc mua và sử dụng sản phẩm.

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Mai Thanh Quang – GĐ Sở KH&CN cho biết: Trong bối cảnh hiện nay, việc cạnh tranh tại thị trường trong nước và thế giới cực kỳ quan trọng, góp phần quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Việc đảm bảo hàng hóa có chất lượng tốt là điều quan trọng ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần phải đảm bảo cơ sở cho niềm tin của khách hàng, người tiêu dùng. Vấn đề đặt ra là hệ thống thông tin xuất xứ sản phẩm, hàng hóa được minh bạch từ các công đoạn, sản xuất, chế biến, bảo quản và phân phối đến người tiêu dùng. Do vậy truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang dần trở thành xu thế tất yếu và là yêu cầu bắt buộc, cho phép người tiêu dùng có thể đi ngược dòng để tra cứu được thông tin, từ sản phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong sản xuất, chế biến và phân phối.

 

Tại hội  nghị, các đại biểu được nghe các bài tham luận, các ý kiến đóng góp của các đại biểu như TS. Bùi Bá Chính – PGĐ Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia (MSMVQG) giới thiệu về Đề án Triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc (Đề án 100). ThS. Nguyễn Đắc Minh - Trung tâm MSMVQG chia sẻ về thực trạng và giải pháp triển khai quản lý truy xuất nguồn gốc tại Việt Nam và kinh nghiệm một số địa phương điển hình trong việc áp dụng quản lý truy xuất nguồn gốc. Lãnh đạo Chi cục TCĐLCL – ông Đỗ Vũ Khoa cũng giới thiệu Kế hoạch triển khai Đề án 100 về TXNG trên địa bàn tỉnh BR-VT,…

 

Nguồn: Nguyễn Tuyết

Số lượt đọc: 1078

Về trang trước Về đầu trang