Tiêu chuẩn ĐLCL
Tiêu chuẩn ISO 14001- cung cấp khung chuẩn cho các tổ chức để bảo vệ môi trường (16/09/2020)
-   +   A-   A+   In  
Tiêu chuẩn ISO 14001 là một tiêu chuẩn mô tả cách mà mọi tổ chức có thể thiết lập và vận hành hệ thống quản lí môi trường hiệu quả.

Tác động của ISO 14001

Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và tự động hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Quá trình phát triển đó cũng gây ra nhiều sự biến đổi về khí hậu, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước và đất, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe của con người. Đã có nhiều số liệu nói về tác động tiêu cực của phát triển kinh tế đến môi trường trên toàn thế giới và ở Việt Nam.

Đi đôi với việc phát triển kinh tế sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn, góp phần làm trái đất nóng dần lên, tạo ra môi trường sống khắc nghiệt, làm thay đổi quy luật tự nhiên của các hệ sinh thái, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Đó cũng là lý do vì sao, nhà nước và các tổ chức, cộng đồng luôn kêu gọi tiết kiệm điện trong sản xuất và sinh hoạt.

Để tạo điều kiện cho các tổ chức làm tốt công tác trên, hiện nay nhà nước đã có những chính sách truyền thông và hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng các bộ quy chuẩn về quản lý môi trường. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng ý thức được trách nhiệm của mình về vấn đề môi trường trong quá trình sản xuất và vận hành doanh nghiệp. Ngoài áp dụng bộ tiêu chuẩn về hệ thống Quản lý chất lượng ISO 9001:2015, các doanh nghiệp cũng đang quan tâm đến Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2015.

Tiêu chuẩn ISO 14001 có thể giúp doanh nghiệp tăng tính hiệu quả, giảm chất thải công nghiệp ra môi trường. Ảnh minh họa 

Tiêu chuẩn ISO 14001 được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1996, với phiên bản mới nhất được ban hành vào năm 2015. ISO 14001 là một trong những tập hợp con của ISO 14001 do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) công bố. Các tiêu chuẩn được cập nhật định kì. Các qui tắc ISO 14001 là một loạt các hướng dẫn không bắt buộc được thiết kế để giảm ô nhiễm và giảm chất thải công nghiệp thông qua việc đề xuất hệ thống quản lí môi trường. 

Mục đích của tiêu chuẩn ISO 14001 là tăng tính hiệu quả trong việc tài nguyên, giảm lãng phí và giảm chi phí cho tổ chức. Tiêu chuẩn ISO 14001 nêu rõ rằng một tổ chức phải xác định và chú thích phạm vi của hệ thống quản lí môi trường. Trong đó, những tổ chức áp dụng và chấp nhận các tiêu chuẩn cũng phải xác định các rủi ro cần được giải quyết để đảm bảo rằng hệ thống có thể đạt được kết quả như mong muốn. Các công ty phải có hành động rõ ràng và được định rõ để tuân thủ hệ thống quản lí môi trường mà họ đã đề ra và thực hiện các điều chỉnh kịp thời khi cần.

Ngoài ra, việc áp dụng các tiêu chuẩn này sẽ thể hiện với người tiêu dùng rằng công ty có ý thức về môi trường, điều này có thể cải thiện hình ảnh thương hiệu trong mắt công chúng và làm tăng nhu cầu cho các sản phẩm của công ty.

Lợi ích thiết thực khi doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001

Công ty TNHH SX TM Bao bì nông sản Vi Điền chuyên cung cấp các bao bì nông sản, bao bì thủy sản, bao bì carton, chai lọ nhựa, rổ đựng nông sản, chậu nhựa đồng thời cung cấp bao rác các loại phục vụ cho ngành  nông nghiệp... là một trong những doanh nghiệp áp dụng thành công tiêu chuẩn ISO 14001.

Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, công ty ngày càng khẳng định uy tín, thương hiệu của mình và làm hài lòng tất cả khách hàng trong nước và quốc tế. Với hơn 6 năm xây dựng và phát triển, Công ty Vi Điền đã và đang nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường cũng như thị hiếu người dùng về các dòng bao bì nhằm cung cấp những sản phẩm chất lượng, hợp xu thế. Các sản phẩm đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, các chi tiết đều được thiết kế một cách tỉ mỉ, tinh xảo,... khiến chúng trở nên nổi bật so với các sản phẩm khác.; rất đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, kích thước, khối lượng... phù hợp với rất nhiều sản phẩm từ bình dân cho tới cao cấp.  Không ngừng đổi mới công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, sản xuất những sản phẩm chất lượng cao, giá cả hợp lý nâng cao uy tín của công ty. Thu hút nhân tài, thực hiện tốt công tác đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực nhằm nâng cao tay nghề cho cán bộ công nhân viên trong công ty.

Tương tự, sau 15 năm hoạt động, Công ty Cổ phần SX-TM Sáng Việt đã trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm công nghệ, sản phẩm chiếu sáng thông minh tại Việt Nam. Tất cả sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng đạt chuẩn quốc tế. Ngoài được chứng nhận Hệ thống Quản lý chất lượng ISO 9001:2015, ngày 10/6/2019 vừa qua, Công ty Cổ phần SX-TM Sáng Việt là doanh nghiệp tiên phong trong ngành chiếu sáng đạt được chứng nhận Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2015.

Công ty Cổ phần SX-TM Sáng Việt là doanh nghiệp đi đầu trong việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001

Công ty Cổ phần SX-TM Sáng Việt luôn thấy rõ trách nhiệm và vai trò quan trọng của doanh nghiệp với môi trường, với xã hội. Các sản phẩm đèn led Elink luôn được các kỹ sư ở hai trung tâm R&D không ngừng nghiên cứu và ứng dụng những công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất nhằm giảm thiểu và ngăn chặn các tác động gây ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh

Hiện nay, các sản phẩm của Công ty Cổ phần SX-TM Sáng Việt đã có mặt trên toàn lãnh thổ Việt Nam và xuất khẩu sang các nước Singapore, Malaysia, Campuchia, Lào và Myanmar. Với chứng nhận Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2015, là cơ hội lớn cho Elink mở rộng thị trường với mục tiêu xây dựng một thương hiệu Việt vững mạnh được người tiêu dùng biết đến và lựa chọn.

 

Nguồn: Vietq.vn

Số lượt đọc: 2261

Về trang trước Về đầu trang