Tin KHCN trong tỉnh
Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Công đoàn Viên chức tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (26/7/2000-26/7/2020) (03/08/2020)
-   +   A-   A+   In  

Sáng nay (24/7), Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Công đoàn Viên chức  tỉnh (26/7/2000-26/7/2020); tuyên dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2025-2020; tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH và Chỉ thị 03/CT-TLĐ về công tác vận động nữ CBCCVC giai đoạn 2010-2020.

Dự Lễ kỷ niệm có bà Nguyễn Giang Tuệ Minh - Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam; ông Châu Văn Thắng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; ông Nguyễn Việt Dũng – Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh; các ông, bà nguyên lãnh đạo Công đoàn Viên chức tỉnh qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và các Ủy viên Ban chấp hành của 62 Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh.

 

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển của Công đoàn Viên chức tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Công đoàn Viên chức tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (CĐVC) được thành lập ngày 26/7/2000 theo Quyết định số 82/QĐ-LĐLĐ của Liên đoàn Lao động tỉnh với 52 CĐCS và 2.145 đoàn viên. Trải qua 4 kỳ đại hội, CĐVC tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã từng bước lớn mạnh, đến nay CĐVC đang trực tiếp chỉ đạo 62 Công đoàn cơ sở, với 4.522 đoàn viên công đoàn. Trong thời gian qua, CĐVC tỉnh đã triển khai toàn diện và có hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục, đại diện chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ, đoàn viên; các hoạt động nữ công, công tác tài chính, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, phát triển đoàn viên, xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh và hoạt động Ủy ban kiểm tra Công đoàn đều đạt được những thành tích đáng ghi nhận.

 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Châu Văn Thắng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh biểu dương và cảm ơn sự nỗ lực, cố gắng của các cấp CĐVC tỉnh trong suốt 20 năm qua đã có những đóng góp to lớn trong phong trào công nhân viên chức và hoạt động công đoàn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; đặc biệt là việc phát huy sức mạnh, sự đoàn kết của đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động, góp phần tích cực vào sự phát triển của tỉnh, của đất nước và xây dựng giai cấp công nhân ngày càng lớn mạnh. Phát huy những kết quả đạt được trong 20 năm qua, Ông đề nghị Công đoàn Viên chức tỉnh phải đổi mới mạnh mẽ cả nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở; củng cố tổ chức, đẩy mạnh cải cách hành chính trong hoạt động công đoàn; thực hiện có hiệu quả việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa trong mỗi cơ quan, đơn vị và tham gia hiệu quả công tác quản lý ở mỗi cơ quan, đơn vị, góp phần xứng đáng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

 

Bà Nguyễn Giang Tuệ Minh, Phó Chủ tịch thường trực CĐVC Việt Nam đánh giá cao các hoạt động của CĐVC tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong thời gian qua và cho biết CĐVC Việt Nam rất trân trọng sự đóng góp của CĐVC tỉnh đối với việc triển khai, chỉ đạo các hoạt động mang tính chất đặc thù của khối cán bộ, công chức, viên chức; triển khai những chủ trương của CĐVC Việt Nam về với đoàn viên các cấp của CĐVC trong tỉnh. Bà khẳng định, 20 năm đồng hành với CĐVC Việt Nam cũng là 20 năm  các cấp CĐVC tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai rất hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo các cuộc vận động và các phong trào thi đua do CĐVC Việt Nam phát động, tiêu biểu như cuộc vận động xây dựng Người cán bộ, công chức, viên chức "Trung thành - Sáng tạo - Tận tụy - Gương mẫu" (nay là “Trung thành - Trách nhiệm - Liêm chính - Sáng tạo”), phong trào thi đua "Xây dựng cơ quan văn hóa và ngày làm việc 8 giờ có chất lượng, hiệu quả", gắn kết với phong trào thi đua "Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở" do Thủ tướng phát động. Kết quả các cuộc vận động, phong trào thi đua do CĐVC các cấp triển khai đã và đang là động lực khơi dậy những tiềm năng sáng tạo, sự rèn luyện trong phong cách làm việc, trong đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, lao động, góp phần thiết thực vào hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chuyên môn ở mỗi đơn vị, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Phó Chủ tịch thường trực CĐVC Việt Nam cũng mong muốn các cấp CĐVC tỉnh tiếp tục quan tâm, đồng hành, triển khai thật hiệu quả các phong trào, chủ trương do VĐVC Việt Nam phát động; đồng thời cũng tin tưởng rằng, với tinh thần trách nhiệm, với truyền thống và những kinh nghiệm mà hệ thống CĐVC tỉnh đã có, nhất định các hoạt động, phong trào do CĐVC Việt Nam phát động sẽ được triển khai có hiệu quả trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, qua đó đóng góp thiết thực và hiệu quả hơn nữa trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức "vừa hồng, vừa chuyên".

 

 

Ban chấp hành Công đoàn Viên chức tỉnh tặng hoa cảm ơn các nguyên lãnh đạo CĐVC tỉnh qua các thời kỳ

 

Nhân dịp này, Công đoàn Viên chức tỉnh đã khen thưởng 10 tập thể và 12 cá nhân thực hiện tốt Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ giai đoạn 2010-2020, khen thưởng 2 tập thể và 3 cá nhân trong phong trào thi đua “Xây dựng cơ quan văn hóa và ngày làm việc 8 giờ có chất lượng, hiệu quả”; trao tặng Bằng khen của Công đoàn Viên chức Việt Nam cho 2 tập thể và 2 cá nhân điển hình tiên tiến; trao tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 01 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

 

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Việt Dũng, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh phát động các nội dung thi đua giai đoạn 2020-2025.

 

CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU, QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG  VÀ PHÁT TRIỂN

 

Công đoàn Viên chức tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được thành lập ngày 26/7/2000 theo Quyết định số 82/QĐ-LĐLĐ của Liên đoàn Lao động tỉnh với 52 CĐCS và 2.145 đoàn viên/2.225 CBCCVCV. Từ khi thành lập đến nay, Ban thường vụ Công đoàn Viên chức tỉnh luôn quan tâm đến sự chỉ đạo của công đoàn cấp trên, các chương trình, các cuộc vận động mang tính chiến lược để xây dựng tổ chức Công đoàn thật sự vững mạnh, phù hợp với đặc thù của khối hành chính sự nghiệp. Việc thành lập Công đoàn Viên chức tỉnh đã kịp thời đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của đông đảo cán bộ đoàn viên; Phù hợp với mô hình, tổ chức công đoàn trong thời kỳ mới. Thời gian qua, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh có bước phát triển mọi mặt, đại bộ phận được học tập, đào tạo cơ bản, được giáo dục rèn luyện qua thực tiễn công tác, có bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn trung thành với Đảng, với Nhân dân, kiên định với mục tiêu lý tưởng XHCN. Tuy chiếm tỷ lệ không lớn, song với đặc điểm đa số cán bộ, đoàn viên đang đảm nhiệm những công việc quan trọng, là hạt nhân trong thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, quản lý, điều hành các hoạt động chủ yếu của tỉnh, trực tiếp tham mưu cho Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh xây dựng, ban hành và thực hiện các Nghị quyết, chủ trương, chính sách của tỉnh, cụ thể hoá Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào tình hình thực tế của địa phương.

 

Đối với hoạt động công đoàn, mặc dù đây là mô hình mới, bước đầu đi vào hoạt động còn nhiều lúng túng cùng với những khó khăn về cơ sở vật chất, cán bộ, biên chế... song Công đoàn Viên chức tỉnh và công đoàn cơ sở đã vượt thách thức từng bước khắc phục khó khăn, bám sát các nghị quyết của Đảng, nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị để cụ thể hóa vào hoạt động công đoàn; Động viên đoàn viên và người lao động tích cực hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch hằng năm đề ra. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên được quan tâm, tập trung tổ chức quán triệt, phổ biến các Nghị quyết của Đảng, của Công đoàn, chính sách pháp luật của nhà nước; Việc tuyên truyền, giáo dục về truyền thống cách mạng được triển khai hiệu quả; Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng và triển khai nhiều giải pháp cụ thể để thực hiện các nội dung Kế hoạch số 18/KH-LĐLĐ ngày 23/10/2008 của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh (khóa IV) về việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Làm tốt công tác tham mưu, nghiên cứu xây dựng và tổ chức thực hiện các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ  sở, phát huy quyền làm chủ của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực thi nhiệm vụ chính trị, xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh. Công tác xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh và bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng được quan tâm. 

 

Qua 20 năm xây dựng và phát triển với 04 kỳ Đại hội, Công đoàn Viên chức tỉnh đã không ngừng phát triển. Đến nay, Công đoàn Viên chức tỉnh có 62 đơn vị trực thuộc với số lượng đoàn viên là 4522/4545 CBCCVCLĐ.

 

Công đoàn Viên chức đã tổ chức một số phong trào lớn trong hệ thống như: Cuộc vận động  xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” và từ năm 2017 là Cuộc vận động xây dựng người CBCCVC “Trung thành, Trách nhiệm, Liêm chính, Sáng tạo” nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức “Vừa hồng, vừa chuyên”; Phong trào thi đua “Xây dựng cơ quan văn hóa và ngày làm việc 8 giờ có chất lượng, hiệu quả” (năm 2007); Phong trào thi đua thực hành tiết kiệm, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí; cùng với các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo”;  giỏi việc nước, đảm việc nhà; các hoạt động xã hội từ thiện; các hoạt động văn hóa, thể thao; đại diện chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CBCCVCLĐ; các chương trình phối hợp tuyên truyền pháp luật,  vận động đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức và công đoàn các cấp tham gia thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính….. Kết quả các phong trào trên đã góp phần vào việc động viên cán bộ, công chức, viên chức, lao động thi đua học tập, công tác tốt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan, tổ chức Công đoàn trong sạch, vững mạnh.

 

Trong những năm qua, CĐVC tỉnh đã triển khai và tổ chức chỉ đạo các CĐCS thực hiện tốt 3 chức năng của tổ chức Công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn tại đơn vị vững mạnh, phối hợp với chính quyền tổ chức các phong trào thi đua tại đơn vị đạt hiệu quả cao, góp phần cùng chính quyền hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị hàng năm, thể hiện rõ vai trò của tổ chức Công đoàn trong các cơ quan Ban, ngành hành chính cấp tỉnh, là chỗ dựa của chính quyền trong công tác tuyên truyền, vận động, khích lệ đội ngũ CBCCVC khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, đồng thời tham gia nhiệt tình các hoạt động phong trào do CĐCS và cơ quan tổ chức.

 

Với những đóng góp to lớn của phong trào cán bộ, công chức, viên chức, lao động và phong trào công đoàn của Công đoàn Viên chức Việt Nam trong 20 năm qua đã có nhiều tập thể, cá nhân được tặng danh hiệu thi đua và phần thưởng cao quý của Nhà nước, các ngành, các cấp và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Công đoàn Viên chức tỉnh được nhận Bằng khen và Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bằng khen và Cờ thi đua của LĐLĐ tỉnh và của Công đoàn Viên chức Việt Nam.

 

 

Nguồn: baobariavungtau

Số lượt đọc: 1304

Về trang trước Về đầu trang