Tin KHCN nước ngoài
Sử dụng máy bay nhỏ trong phòng chống tội phạm (28/11/2014)
-   +   A-   A+   In  

Quân đội và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang sử dụng những thiết bị tinh vi gắn trên máy bay nhỏ, như loại máy bay Cessna 182 phổ biến được trang bị những thiết bị tương tự như trên những tháp thu phát sóng điện thoại di động, để theo dõi và thu thập dữ liệu về các cuộc nói chuyện qua điện thoại di động và địa điểm, tìm kiếm các hoạt động tội phạm.

Những thiết bị này được gọi là hộp nghe lén để thu tín hiệu điện thoại di động và kết nối những cuộc gọi qua những thiết bị này, chứ không phải qua tháp thu phát sóng ở gần đó. Khi máy bay bay trong tầm phát sóng của điện thoại, tất cả các cuộc gọi đi qua hộp nghe lén, cho phép người điều khiển sàng lọc dữ liệu và xác định dữ liệu nào quan trọng cần theo dõi. Các hộp nghe lén thu thập dữ liệu từ điện thoại di động ngay cả điện thoại khi không sử dụng, nhưng không khai thác những thông tin này nếu người dùng điện thoại không phải là nghi phạm. Các nguồn tin của chính quyền nói rằng chương trình này đã giúp bắt giữ những kẻ buôn bán ma túy và những kẻ tội phạm khác.

 

Loại thiết bị này đang hoạt động ở ít nhất năm thành phố lớn ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, công việc này gặp phải không ít phản đối của người dân và các tổ chức bảo về tự do cá nhân và cho rằng nó giống như chương trình do thám bị nhiều người lên án.

Nguồn: vista

Số lượt đọc: 5016

Về trang trước Về đầu trang